Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 74

Đến chơi hoặc ở nhà người khác

Khi đến chơi nhà người khác, chúng ta phải cư xử thế nào cho đúng phép?

Điều đầu tiên khi tới chơi hay ở nhờ nhà người khác chúng ta phải nói rõ mình sẽ ở trong bao lâu, nhằm mục đích gì và xem họ có vui vẻ đón tiếp hay không. Nếu tình hình không quá bắt buộc thì chỉ nên ở nhà người khác từ vài ngày đến vài tuần. Trong khi ở nhờ, hãy sắp xếp đồ đạc gọn gàng và tự chuẩn bị những đồ dùng cá nhân.

Bên cạnh đó, chúng ta phải ăn ở ý tứ, không ồn ào, biết tiết kiệm điện nước, tự giặt giũ và nhất là phải giúp họ làm việc nhà.

Tiếp theo là cố gắng thích nghi với lối sống của chủ nhà. Ví dụ như phải tôn trọng giờ ăn, giờ nghỉ ngơi, chủ nhà nấu gì thì ăn nấy, không nên chê bai và đừng tự ý thay đổi đồ đạc trong nhà. Đồng thời, chúng ta phải tôn trọng sự riêng tư, trước khi vào phòng phải gõ cửa, không tự tiện lục lọi đồ đạc trong tủ. Nếu cần sử dụng đồ đạc của chủ nhà thì phải xin phép.

Cuối cùng, chúng ta phải tỏ ra lịch sự, biết ơn người đã cho mình ở nhờ. Dù nhà họ xấu hay đẹp, rộng hay chật, nóng hay lạnh cũng tuyệt đối không đòi hỏi hay chê bai. Trước khi rời khỏi nhà phải nói lời cám ơn.

Những vị khách biết điều, lịch sự sẽ luôn được mọi người đón tiếp. Còn cư xử thô lỗ, bất lịch sự, làm phiền người khác thì sẽ chẳng ai mời chúng ta đến nhà lần nữa. 

Không phải người khách nào đến nhà cũng kém duyên. Là một chủ nhà, chúng ta phải tỏ lòng mến khách và tạo điều kiện sao cho họ thấy thoải mái nhất. Hãy cố gắng sắp xếp cho khách một chỗ ở riêng trong nhà, dù rộng hay chật. Tránh để khách ở chung nhà với mình, dễ nảy sinh mâu thuẫn vì khác biệt lối sống.

Hãy nói rõ cho khách biết giờ giấc sinh hoạt của gia đình, những thói quen ăn uống, đồ đạc dùng chung hay riêng và cùng thảo luận để đôi bên thoải mái hơn. Hãy xem khách như người trong nhà, để họ tham gia vào hoạt động chung của gia đình. Nếu khách ở nhờ để đi du lịch thì chủ nhà nên lên kế hoạch để cùng khách đi chơi, đi thăm bà con họ hàng. 

Nếu gặp phải những vị khách bất lịch sự, chúng ta có thể khéo léo góp ý hoặc tỏ thái độ nhẹ nhàng. Nhưng cũng phải dứt khoát về những giới hạn chung và riêng, không cần phải quá nuông chiều khách để rồi ấm ức trong lòng. 

Kha Đồng