Đề xuất lập các trạm cấp cứu vệ tinh đủ điều kiện chăm sóc khách du lịch tại TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM vừa đề xuất hình thành các trạm cấp cứu vệ tinh đủ điều kiện chăm sóc cho khách du lịch tại bệnh viện thuộc các quận huyện có điểm du lịch; triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ cho du khách có yêu cầu.

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn gửi UBND TP về việc phê duyệt kế hoạch phát triển du lịch y tế trên địa bàn TP giai đoạn 2019 đến 2025 và những năm tiếp sau. Kế hoạch này gồm các nội dung như triển khai hoạt động đảm bảo dịch vụ cấp cứu ngoài bệnh viện và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khách du lịch có bệnh mãn tính (cao huyết áp, tiểu đường...) hoặc gặp sự cố sức khỏe trong thời gian du lịch đến TP.

Cụ thể, Sở Y tế đề xuất hình thành trạm cấp cứu vệ tinh đủ điều kiện chăm sóc cho khách du lịch tại các bệnh viện công lập và tư nhân thuộc các quận huyện có điểm du lịch. Ngoài ra, triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ cho khách du lịch có bệnh mãn tính khi có yêu cầu. Hình thành mạng lưới cấp cứu đột quỵ và cấp cứu tim mạch phục vụ người dân TP và khách du lịch. Bên cạnh đó, nâng cấp, xây mới cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn quốc tế tại khu điều trị theo yêu cầu của các bệnh viện. Kết hợp đổi mới phong cách phục vụ và cải tiến chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Trong đó ưu tiên các chuyên khoa có nhu cầu cao đối với du lịch y tế bao gồm nha khoa, y học cổ truyền, thụ tinh ống nghiệm, tạo hình - thẩm mỹ, tim mạch, tầm soát bệnh ung thư, chỉnh hình... Xây dựng các ứng dụng tìm kiếm nơi khám chữa bệnh uy tín tại TP trên thiết bị di động thông minh dễ sử dụng cho người dân và du khách. Sở Y tế TP.HCM cũng đặt mục tiêu hình thành trung tâm kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Về đội ngũ nhân sự, ngành y tế và ngành du lịch sẽ kết hợp hình thành mạng lưới điều phối viên du lịch y tế giúp tư vấn cho khách du lịch về các loại hình dịch vụ khám chữa bệnh, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết hợp thông tin về du lịch nghỉ dưỡng.


Theo Tuổi trẻ
Xem thêm