Gõ cửa âm nhạc:

Để âm nhạc hàn lâm gần gũi hơn với khán giả đại chúng

Đối với khán giả yêu nhạc, chắc hẳn không còn xa lạ với các thể loại âm nhạc như: Pop, Ballad, Rock, R&B... Thế nhưng, có những loại hình âm nhạc vẫn chưa thật sự có đời sống phong phú và được công chúng tiếp cận đến nhiều.

(Ảnh minh họa: Variety.com)

Opera là loại hình nghệ thuật biểu diễn sử dụng âm nhạc và kỹ thuật giọng hát để biểu đạt thành diễn xuất của nhân vật trong một tác phẩm. Đây cũng là loại hình khá "kén" người nghe do yếu tố học thuật và kỹ thuật. Và để khán giả đại chúng tiếp cận được với âm nhạc hàn lâm, một hình thức mới ra đời. 

Musical (nhạc kịch) là loại hình sân khấu có sự kết hợp hài hòa giữa ca khúc, lời thoại, diễn xuất và nhảy múa. Loại hình này mang đến sự hứng thú cho người xem bởi nội dung và biểu cảm của nhạc kịch được thể hiện thông qua câu chữ, âm nhạc, động tác và kỹ thuật biểu diễn. 

Lion King, Frozen, Phantom of the opera (truyện kinh dị Bóng ma trong nhà hát), Les Miserable (tiểu thuyết Những người khốn khổ)... khi được thể hiện bằng âm nhạc sẽ trở nên gần gũi hơn với khán giả đại chúng. Có thể nói, một phần là nhờ thể loại Musical. 

Dù có mối quan hệ gần gũi nhưng Opera và Musical vẫn có những điểm khác biệt. Đó là gì? Hãy cùng theo dõi chương trình "Gõ cửa âm nhạc" với những giải thích một cách trực quan sinh động cùng các khách mời sẽ giải đáp cho khán giả điều thắc mắc. Bên cạnh đó, khách mời Khánh Ngọc, Đào Mác, Huỳnh Quang Thái và nhóm hợp xướng Saigon Choir sẽ mang lại những giai điệu đẹp trong một số vở Musical nổi tiếng thế giới hiện nay.

Chương trình "Gõ cửa âm nhạc" sẽ được phát sóng vào 15h20, thứ bảy ngày 14/3, trên kênh HTV9.

Thanh Nhàn