Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 25

Dạy trẻ đọc sách - Phạm Ngọc Hà

Từ tuổi thơ vô cùng thiếu thốn sách vở, từ mong muốn sẽ góp phần cải thiện văn hóa đọc sách ở Việt Nam, cô giáo Phạm Ngọc Hà cùng các đồng nghiệp đã kiên trì trong dự án giúp trẻ - thế hệ măng non - đọc sách.

Câu chuyện của cô giáo Phạm Ngọc Hà đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 25. Chương trình - với sự dẫn dắt của NSƯT Vũ Thành Vinh - vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (30/5) trên kênh HTV9. Nhân vật khách mời Phạm Ngọc Hà đã chia sẻ đến khán giả những ký ức tuổi thơ của mình, trong thị trấn nghèo chỉ có một cửa hàng sách nhỏ. Và các đầu sách cũng chỉ quanh quẩn các đầu mục chăn nuôi, trồng trọt, tập văn cúng gia tiên, và một ít truyện tranh. Dù là vậy, cô bé nhỏ năm xưa cũng tận dụng mọi thời gian rảnh để ra hiệu mượn sách đọc, hết cuốn này đến cuốn khác, đến khi chẳng còn có cuốn nào chưa đọc qua. 

Sau này, khi 10 tuổi, Ngọc Hà ra thành phố học và cũng từ đó, cô tiếp cận đực nhiều sách vở hơn. Việc yêu những con chữ, những trang giấy đã sớm hình thành trong Ngọc Hà, nhưng việc nuôi dưỡng mong muốn đưa sách đến với đông đảo bạn đọc, có lẽ bắt nguồn từ khoảnh khắc cô gặp được một giáo viên đặc biệt hồi năm học lớp tám, người đã gieo tình yêu sách và truyền cảm hứng cho Ngọc Hà đến tận bây giờ. 

Theo thống kê, Việt Nam là một trong những nước đọc sách ít nhất, trung bình mỗi năm chỉ đọc 4 cuốn sách kể cả sách giáo khoa. Con số này là nỗi trăn trở của nhiều người, trong đó có Ngọc Hà. Vì vậy, cô cùng các đồng nghiệp của mình đã xây dựng các chương trình đọc sách thú vị, mới mẻ, tạo hứng khởi và thói quen tốt cho các trẻ mầm non đồng thời khuyến khích phụ huynh tham gia cùng để gia tăng hiệu quả cho dự án. Là một người đọc nhiều sách,  cô giáo Phạm Ngọc Hà đã giới thiệu đến khán giả ba cuốn sách gối đầu giường cho trẻ: "Cây táo yêu thương", "Hoàng tử bé", "Trung thu của bác đèn xếp". Đây là những cuốn sách có ngôn từ rất đẹp, giàu thông điệp và ý nghĩa. 

Quý khán giả có thể xem lại cuộc trò chuyện giữa NSƯT - đạo diễn Vũ Thành Vinh và khách mời Phạm Ngọc Hà trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm