Đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam năm 2018 cao gấp 3 lần năm 2017

Dẫn số liệu của TOPICA, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017, khoảng 291 triệu USD.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2019.

Việt Nam mong muốn hình thành một diễn đàn đối thoại giữa các quỹ đầu tư trong và ngoài nước với Chính phủ và cộng đồng start-up Việt Nam, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những giải pháp thiết thực, đồng bộ giúp phát triển tốt hơn môi trường đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, đồng thời kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư giữa các quỹ và các start-up Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: Trong thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu cho thấy đổi mới, sáng tạo với những bước tiến đáng kể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Dẫn số liệu của TOPICA - tổ chức giáo dục và khởi nghiệp quốc tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017, khoảng 291 triệu USD.

Ông Dũng đánh giá, với nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, một thị trường năng động, nhiều tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nhiều công ty khởi nghiệp có mức độ công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, không lặp lại các mô hình và ý tưởng kinh doanh đã được triển khai ở các quốc gia khác.

Nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, nhận được đầu tư của nhiều dòng vốn quốc tế. Điển hình như ABIVIN đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Start-up năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng và phát triển của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa chưa được khai thác, tận dụng để phát triển.

"Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và thực hiện nhiều chính sách, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển... Bộ KH&ĐT cam kết phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các giải pháp, công cụ hỗ trợ phục vụ sự phát triển của Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam", Bộ trưởng Dũng nhắn nhủ cộng đồng khởi nghiệp.
Dân trí