Dấu ấn thời gian: Phiêu du cùng “Gió”

Với chủ đề: “Gió”, chương trình “Dấu ấn thời gian” phát sóng lúc 15g20 ngày 3/8 trên HTV9 sẽ đưa khán giả trở về với những “cánh đồng gió” chất chứa những hình ảnh nên thơ, những câu chuyện tình lãng mạn...

Ca sĩ Lê Viết Thu tự tình cùng “Gió” trong “Biển, nỗi nhớ và em”

Và một trong những cách để các nhạc sĩ ẩn ý, đó chính là muợn những yếu tố thiên nhiên, ví dụ như mưa, nắng, bão tố… hay như là gió. Chỉ là một luồng khí giúp xua đi cái nóng, thế nhưng, khi song hành cùng âm nhạc, gió lại có hình ảnh rất khác biệt. 

Với chủ đề: “Gió”, chương trình “Dấu ấn thời gian” phát sóng lúc 9g ngày 3/8 trên HTV9 sẽ đưa khán giả trở về với những “cánh đồng gió” chất chứa những hình ảnh nên thơ, những câu chuyện tình lãng mạn, như: Lời của gió, Biển, nỗi nhớ và em, Để gió cuốn đi... được thể hiện qua các giọng ca trẻ: Kiều Oanh, Thành Đạt, Lê Viết Thu, Phạm Anh Duy...

Kiều Oanh với “Lời của gió”

Dù được sáng tác từ năm 1985, và được ca sĩ Hồng Nhung và Quang Vinh thể hiện sau đó 2 năm, nhưng mãi đến khi ca khúc này bước vào Làn Sóng Xanh với giọng ca của Thu Phương – Huy MC, nhiều khán giả mới biết đến ca khúc này. “Lời của gió” được xem là một trong những ca khúc song ca nổi bật nhất của thập niên 90. Và tới thời điểm này, ca khúc cũng vẫn thường được người yêu nhạc lựa chọn khi muốn tìm một nhạc phẩm song ca.

Trong chương trình, khán giả không chỉ được nghe lại hai ca sĩ từng “đóng đinh” với “Lời của gió” Thu Phương – Huy MC thể hiện, mà còn được thưởng thức một phiên bản mới của ca khúc qua giọng ca của Kiều Oanh kết hợp song ca với ca sĩ trẻ Thành Đạt. Tiết mục hứa hẹn mang đến một nét đẹp rất riêng về gió đến với khán giả của chương trình.


 Ca sĩ Kiều Oanh kể chuyện “Lời của gió”

Lê Viết Thu với “Biển, nỗi nhớ và em”

“Gió âm thầm không nói, mà sao núi phải mòn/ Anh đâu phải là chiều, mà nhuộm em đến tím/ Sóng có nghĩa gì đâu, nếu chiều nay anh chẳng đến/ Dù sóng đã làm em nghiêng ngả vì anh”.

Hầu hết những tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang đều rất trữ tình, từ giai điệu đến ca từ, và ca khúc “Biển, nỗi nhớ và em” cũng không phải ngoại lệ. Trong bài này, hình tượng biển rất mênh mông, tựa như nỗi nhớ mà chàng trai trong ca khúc dành cho người yêu. 

Bằng những ca từ nhẹ nhàng, êm dịu nhạc sĩ Phú Quang đã viết nên một bản tình ca dạt dào nhưng lại rất mạnh mẽ và luôn dâng trào cảm xúc như những đợt sóng biển. Ca khúc của Phú Quang khiến người nghe như say, như “lịm” đi vì dòng chảy của những lời ru tình. 

“Biển, nỗi nhớ và em” qua giọng ca của Thu Phương êm dịu, đằm thắm nhưng đầy mãnh liệt làm cho nhạc phẩm của Phú Quang trở nên da diết hơn cùng những nốt thăng, nốt trầm cùng cách luyến láy và nhả từ đầy tinh tế. Đây là một trong những bài tình ca hay nhất của Phú Quang về tình yêu.

Trong chủ đề : “Gió” lần này, một dòng chảy khác của “Biển, nỗi nhớ và em” sẽ được Viết Thu thể hiện trong một phiên bản mới thật nhẹ nhàng, êm ái và lãng mạn.


 Ca sĩ Lê Viết Thu lãng mạn trong “Biển, nỗi nhớ và em”

Ca sĩ Phạm Anh Duy và “Để gió cuốn đi”

"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng/ Để làm gì em biết không?/ Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”

Qua ca khúc “Để gió cuốn đi”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn truyền tải một thông điệp: “Người với người sống để yêu thương”. Đó là những tình cảm thiêng liêng, chân thành, xuất phát từ trái tim tự nguyện trao đi, nên tấm lòng ấy như ngọn lửa sưởi ấm nhau, nó phá đi khoảng cách ranh giới giữa con người. Ca khúc này được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong những chương trình thiện nguyện. 

Để gió cuốn đi là tình khúc giàu triết lý nhân sinh, phảng phất tinh thần đạo lý của Phật giáo. Và “tấm lòng” mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn nói chính là tấm lòng yêu thương, sự quan tâm đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ người khác với tất cả chân thành.

“Để gió cuốn đi” từng được các giọng ca gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, như: Hồng Nhung, Khánh Ly thổi hồn tiếp thêm đôi cánh cho ca khúc luôn được bay bổng thấm sâu vào từng ngõ ngách tâm hồn người yêu nhạc Trịnh.

Trong chương trình lần này, Anh Duy vinh dự được thể hiện ca khúc với một phiên bản mới như một món quà của người trẻ tạ ơn bậc nghệ sĩ tiền bối đã để lại cho đời sau những giá trị âm nhạc chuẩn mực được đông đảo khán giả yêu mến.  


Ca sĩ Phạm Anh Duy

Ngọc Hương