Thanh âm quyền năng

Đạt Phi: "Phù thủy" lồng tiếng của các bộ phim nhập ngoại

Từng là sinh viên ưu tú của một khóa đào tạo diễn viên điện ảnh, song Nguyễn Đạt Phi năm đó dường như tìm được “lí tưởng” của cuộc đời khi bước sang nghề lồng tiếng.

Vào khoảng 20 năm trước, là thời mà những bộ phim ngoại như Hong Kong, Đài Loan bắt đầu “làm mưa làm gió” tại thị trường phim ảnh của Việt Nam. Và khi nhắc đến những tác phẩm này, không thể nào không nhắc đến “phù thủy lồng tiếng” Đạt Phi, người đã tham gia lồng tiếng, thổi hồn cho không biết bao nhiêu nhân vật mang đến những bộ phim thú vị cho quý khán giả. Có thể nói, Đạt Phi là người đã kiến tạo nên cả một tuổi thơ đa màu sắc cho các bạn trẻ thế hệ 8x. 

Thế nhưng ít ai biết được, xuất phát điểm của anh là diễn viên điện ảnh. Tuy nhiên, khi đã nhận ra đam mê thực sự, anh bắt đầu rẽ hướng và đeo đuổi con đường khác. Theo anh, lĩnh vực điện ảnh không chỉ có mỗi tài tử điện ảnh, mà nó còn có rất nhiều hướng đi. Và công việc lồng tiếng chính là "đất sống" của Đạt Phi, là con đường mà anh mơ ước được hóa thân thành nhiều vai diễn khác nhau. 

Anh bắt đầu bước đi trên con đường lồng tiếng chuyên nghiệp từ năm 1989 với nhiệm vụ đầu tiên là: phải làm sao để khi người ta nhắc về điện ảnh là phải nhắc đến Nhà Văn hóa Thanh Niên. Đây thật sự là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn trong thời điểm đó. Thế nhưng chỉ sau một tháng anh đã làm được. Được giao phụ trách mảng điện ảnh suốt bảy năm tại đây, anh bắt đầu tự đọc và tự học, sau đó bước sang lồng tiếng chuyên nghiệp.

Từ năm 1997 – 1998, khi Nhà Văn hóa Thanh Niên đã vững mạnh, anh rời đi để về làm việc hẳn cho ATV - một hãng phim chuyên thầu các tác phẩm phim Hồng Kông vừa du nhập vào Việt Nam, bắt đầu con đường lồng tiếng từ đó và kéo dài đến hiện tại.

Trong những năm 2010, đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi đã trở thành người tiên phong đào tạo ra những chất giọng cho riêng mình. Anh bắt đầu tìm kiếm những chất giọng phù hợp, đào tạo học trò mới để cùng anh chinh chiến ở khắp các dự án điện ảnh lớn nhỏ. Để tránh việc mang phong cách phim bộ lên màn ảnh lớn, anh luôn không ngừng tìm tòi và học hỏi những phương thức lồng tiếng mới.

Hiện tại, Đạt Phi nắm trong tay rất nhiều dự án điện ảnh, thời gian rảnh không nhiều nhưng anh vẫn đồng ý tham gia Thanh âm quyền năng. Anh giải thích, tuy nói bản thân chưa bao giờ cảm thấy chạnh lòng khi mình là người phía sau màn ảnh nhưng khi có một chương trình tôn vinh nghề lồng tiếng, giúp khán giả hiểu được thế nào là một công việc mang tính nghệ thuật thực thụ, anh rất hãnh diện. Hơn nữa, chương trình còn giúp người xem thấy được năng lực của thế hệ diễn viên lồng tiếng hiện nay, họ đều là những nhân tố rất có tiềm năng.

Đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi còn tiết lộ những hoạch định sắp tới của mình. Ngoài các dự án phim lớn nhỏ, anh đang ấp ủ ước mơ lớn nhất đời mình, đó chính là mở một Học viện lồng tiếng, nơi đào tạo bài bản và chỉn chu về nghề lồng tiếng. Với hoài bão to lớn đó, không chỉ người yêu điện ảnh mà còn vô số các tài năng lồng tiếng, hay người có chất giọng đẹp đều đang hi vọng Việt Nam sẽ có một nơi như thế.

"Thanh âm quyền năng" phát sóng lúc 20g25 thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Hoàng Dương
Xem thêm