Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng: Danh tiếng không phải là đích đến của tôi

Sau các phim "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy", "100 ngày bên em", "Anh trai yêu quái", Vũ Ngọc Phượng được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao bởi cách kể chuyện tinh tế, dễ chạm đến người xem.

Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng trong chương trình "Box thư giãn"

Năm 2013, Vũ Ngọc Phượng tốt nghiệp thủ khoa ngành đạo diễn tại London Film School - ngôi trường điện ảnh lâu đời nhất của Vương quốc Anh với tấm bằng thạc sĩ. Đến năm 2019, anh có trong tay ba bộ phim mà phim nào cũng cho thấy tay nghề chắc chắn, lối kể chuyện giàu sáng tạo. 

Bộ phim 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy tuy là sản phẩm đầu tay của anh, nhưng lại giành nhiều giải thưởng tại Cánh Diều Vàng vào năm 2016 ở các hạng mục "Đạo diễn, Nữ chính/phụ xuất sắc nhất". Bộ phim thứ hai 100 ngày bên em đã nhận được giải Ban giám khảo hạng mục "Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Việt Nam.

Trước đây, anh từng hoạt động trong âm nhạc với vai trò là nhà sản xuất hai MV Chắc ai đó sẽ vềBốn chữ lắm.

MV "Bốn chữ lắm" của ca sĩ Trúc Nhân do Vũ Ngọc Phượng thực hiện

Đến với chuyên mục Chuyện chưa từng kể của chương trình Box thư giãn, Vũ Ngọc Phượng cho biết anh rất hồi hộp vì không biết chương trình sẽ "làm khó", hay để cho anh chia sẻ những câu chuyện gì.

Nói về cái tên có phần "nữ tính" của mình, Vũ Ngọc Phượng cho rằng tên anh rất hiếm nên mới đáng nhớ, đây cũng là một lợi thế. Anh từng hỏi bố thì được biết ý nghĩa tên anh là về đôi chim Phượng - Hoàng, với mong muốn anh có thể bay cao bay xa.

Đến với điện ảnh muộn vì... nhầm lẫn nghề nghiệp

Nói về công việc, chặng đường đến với phim ảnh của anh rất dài. Trong gia đình anh, vốn không có ai theo nghệ thuật. Từ cấp ba, anh thích chơi game nhập vai và nghĩ muốn làm công việc như thế này. Thế nhưng, khi đó không ai tư vấn công việc anh muốn gọi là "thiết kế nội dung, sáng tạo game", nên anh tự đăng kí học ngành công nghệ thông tin. Đến khi bắt đầu học thì chỉ toàn thấy những dòng mã code khô khan nên anh bỏ học, và bị chỉ trích từ gia đình, họ hàng. 

Sau đó, anh sang nước ngoài du học. Năm 25 tuổi, anh mới bắt đầu học điện ảnh, từ Philipines tới London. Ngọc Phượng cảm nhận anh bắt đầu hơi trễ, những vẫn quyết định đi. Anh nói: "Nghề làm phim không phải cứ học cho có cái bằng rồi cầm máy quay được, mà phải có kiến thức thực tế. Nếu ngày xưa tôi cứ chăm chăm học để lấy tấm bằng mình không sử dụng được, mới gọi là phí cuộc đời".

Trích đoạn phim ngắn - một sản phẩm của Vũ Ngọc Phượng khi còn đang theo học điện ảnh

Làm đạo diễn là lựa chọn đúng đắn

Xuất hiện với vai trò đạo diễn với những tác phẩm đầu tay, Ngọc Phượng không cảm thấy khổ cực, mà đó mới chính là anh. Như anh so sánh là giống với "hổ thả về rừng", rất sung sướng vì đã thực hiện được ước mơ của mình.

Theo anh làm phim đương nhiên sẽ có khó khăn, có những giai đoạn anh gặp stress, mông lung... nhưng anh chưa bao giờ cảm giác mình chọn sai. Đây mới là con đường mà anh có thể đi xa, đi mãi.

Thành công lớn đến từ các dự án nhỏ

Một đạo diễn trẻ sẽ gặp nhiều bất lợi trong giai đoạn đầu, nhưng Ngọc Phượng may mắn hơn. Tác phẩm đầu tiên 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy được thuận lợi rất lớn vì trước đó, anh đã có kinh nghiệm và chỗ đứng từ những MV của các ca sĩ Thu Minh, Trúc Nhân, Sơn Tùng, nhóm 365... nên ít nhất mọi người cũng biết đến tên của anh. Cộng thêm là anh có thực hiện một số dự án phim ngắn online nên khi nhảy sang phim ảnh, anh được các nhà đầu tư tin tưởng và ủng hộ.

Vũ Ngọc Phượng nhận giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Cánh Diều Vàng 2016

Con đường của anh dễ dàng hơn vì anh đã chuẩn bị nền tảng từ một thời gian rất dài rồi. Còn các một số các bạn trẻ bây giờ vì không có kinh nghiệm nên cứ mãi loay hoay với dự án đầu tay. Muốn làm một phim dài nhưng các bạn không có phim ngắn, không có sản phẩm gầy dựng tên tuổi, sẽ rất khó để thuyết phục các nhà đầu tư chấp nhận bỏ tiền cho các bạn.

Vũ Ngọc Phượng chia sẻ: "Trong quá trình quay 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy tôi không lo sợ, nhưng đến khi phim vào giai đoạn PR, công chiếu với khán giải tôi lại hồi hộp, vì không biết người ta sẽ phản ứng thế nào. Những điều mình kiểm soát được thì không có gì phải lo". 

Là một đạo diễn trẻ nhưng đã nhận được giải Cánh Diều Vàng, cuộc sống của Ngọc Phượng không có gì thay đổi. Anh chỉ cảm thấy rất vui vì giải thưởng là lời động viên để anh tiếp tục làm nghề thật tốt và đừng để mất phong độ. Anh giải thích: "Giải thưởng được tôi xem là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của mình, chứ không phải là sự đổi đời. Đổi đời hay không là phải ở nỗ lực của mình ở những sản phẩm tiếp theo nữa".

Danh tiếng không là đích đến

Đối với việc một ngày nào đó danh tiếng của mình giảm đi thì anh chia sẻ: "Được công chí, báo chí yêu mến, khích lệ là điểm cộng cho hành trình dài của mình. Còn danh tiếng đối với tôi không bao giờ là cái đích, nó chỉ là sản phẩm hữu hiệu để mình làm được những tác phẩm lớn hơn. Tôi quan trọng sự thương yêu, tôn trọng của những người trong nghề nhiều hơn. Chừng nào mình còn làm việc tốt thì sẽ không mất đi. Việc ở thời điểm nào đó, một cái tên được nhắc đến nhiều nó gọi là "thời thế tạo anh hùng". Thời tới thì không cản được, còn khi qua thời thì mình có cố cũng không làm gì được".

Danh tiếng là sản phẩm hữu hiệu để Vũ Ngọc Phượng làm được những tác phẩm lớn hơn

Với vai trò hiện tại của mình, Vũ Ngọc Phương chưa chắc mỗi năm sẽ làm một bộ phim. Anh có các dự án mà bản thân sẽ lùi một bước để làm nhà sản xuất, tạo điều kiện cho các bạn đạo diễn trẻ hơn anh có cơ hội được làm phim đầu tay. Theo anh, quan trọng là ở trong nghề mọi người luôn tin tưởng làm việc với mình, để tạo ra sản phẩm. Còn khán giả biết đến thì hãy dành tình yêu thương cho phim, cho diễn viên, cho câu chuyện... sẽ quan trọng hơn. Anh cũng đùa vui: "Khán giả nào yêu thích phim thì thích... lây sang đạo diễn thì mình cám ơn thôi, chứ mình sống không phải để giành ánh hào quang đó".

Mời quý khán giả đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Hạc