Đạo diễn Phạm Tuân: Được trao cơ hội thì không có gì phải áp lực!

Sau khi đóng máy "Muôn kiểu làm dâu", đạo diễn Phạm Tuân tiếp tục ngồi ghế đạo diễn của sitcom “Gia đình là số 1 - P3”. Anh nói, với một người "non nghề" như mình, được "sếp" trao cơ hội thì không có lý do gì phải áp lực.


Đạo diễn Phạm Tuân từng thành công khi đảm nhận vai trò đạo diễn bộ phim “Muôn kiểu làm dâu”

Chào đạo diễn Phạm Tuân! Sau thành công của “Muôn kiểu làm dâu”, lần thứ hai ngồi ghế đạo diễn sitcom “Gia đình là số 1 - P3”, tâm thế vào cuộc lần này có khác gì so với lần đầu tiên?

Sau khi đóng máy Muôn kiêu làm dâu, Gia đình là số 1 - P3 là một bộ phim tiếp theo tôi được vinh dự ngồi ghế đạo diễn. Như mọi người đã biết, series Gia đình là số 1 đã tạo được tiếng vang lớn trong thời gian qua, trở thành “sitcom quốc dân” của những ai yêu phim truyền hình. Vì vậy, khi tôi tiếp nhận dự án này, áp lực có khi còn lớn hơn Muôn kiêu làm dâu rất nhiều. Nhưng tôi nghĩ, một người còn “non nghề” như mình lại được “sếp” mạo hiểm, ưu ái giao cơ hội như vậy thì chẳng có lý do nào để cho áp lực đè nặng lên bản thân. Ngoài ra, “sếp” vẫn thường hay nói đùa với mọi người rằng: “Các em cứ làm đi, làm để “trưởng thành” nghề, còn lỗ anh chịu. Các bạn có thấy ông “sếp” nào lạ đời như vậy không? Thế là tôi cứ bắt tay vào làm thôi! 


"Gia đình là số 1 - P3" đang nhận được sự yêu mến của khán giả

Vì sao ê-kíp quyết định không tiếp tục remake phần 3 sitcom này mà viết kịch bản hoàn toàn mới trong khi hai phần đầu thắng lớn? 

Nội dung của hai phần trước hài hước và hấp dẫn nên khi remake lại đã tạo được tiếng vang lớn, còn phần 3 của bản gốc không hay như hai phần trước. Vậy tại sao mình không tự viết kịch bản để tạo ra phần 3 cho Gia đình là số 1 hoàn toàn Việt Nam, không phải đi vay đi mượn của ai nữa! 

Thật ra, khi phần 3 phát sóng, lúc đầu khán giả cũng bị ngỡ ngàng lắm! Rất nhiều người thắc mắc tại sao ê-kíp không remake lại bản gốc. Nhưng đến bây giờ, mọi người cũng đã quen dần với sitcom và ủng hộ đoàn phim. 

Anh có thể bật mí phần 3 có điểm gì thu hút để khán giả quên đi bản gốc mà theo dõi bản Việt 100%? 

Trong phần 3, nội dung câu chuyện và tâm lý của nhân vật được xuyên suốt 60 tập, chứ không còn là từng tình huống ngắt quãng như hai phần trước. Khán giả muốn hiểu hết câu chuyện là phải theo dõi từng tập một. Cho tới thời điểm hiện tại, lượng tương tác và comment của người xem đã tốt hơn rất nhiều. Họ vẫn đang mong chờ từng tập phát sóng. Và khán giả cứ yên tâm, diễn biến về sau của từng cặp đôi sẽ còn thú vị hơn rất nhiều. 


Đạo diễn Phạm Tuân cho biết, diễn biến của các cặp đôi trong sitcom sẽ thú vị hơn rất nhiều trong những tập tiếp theo

Không remake lại bản gốc Hàn Quốc, với anh và ê-kíp là thuận lợi hay khó khăn? 

Khi chúng tôi bắt tay vào thực hiện, khó khăn nhất vẫn là khâu kịch bản, sau đó tới việc chọn diễn viên. Lần này, ê-kíp đã mạo hiểm khi lựa chọn tuyến nhân vật chính rất trẻ. Vì vậy, dàn diễn viên là những gương mặt chập chững vào nghề, thậm chí có nhiều bạn chưa đóng phim truyền hình lần nào nào, điển hình như: Quốc Anh, Kiều Trinh, Thái Ngân, Trâm Anh. Ngay cả Hoàng Nguyên tuy xuất hiện không ít trong những bộ phim truyền hình dài tập nhưng vẫn chưa quen mấy với sitcom. Tuy đây thực sự là khó khăn, nhưng chính sự mới mẻ của tuổi trẻ, tinh thần học hỏi và sáng tạo, họ đã tạo ra những nhân vật như trong Gia đình là số 1 - P3 hoàn toàn khác biệt.

Trong 3 nhân vật nam chính, sự xuất hiện của Hứa Minh Đạt, từ ngoại hình cho đến tuổi tác có vẻ “lệch pha”. Liệu sự lựa chọn này là ý đồ nào khác của anh? 

Về vai diễn của anh Hứa Minh Đạt, đúng là có khán giả nói bị “lệch pha”. Nhưng đối với tôi, độ tuổi của diễn viên không quan trọng bằng việc người đó thể hiện được tinh thần của nhân vật. Và anh Đạt đang thể hiện đúng tinh thần của nhân vật mà mình mong muốn, có sự bốc đồng của tuổi trẻ, có tâm lý của một thanh niên vừa mới lập gia đình, đối với tôi, vậy là đủ. Đương nhiên tôi cũng không phủ nhận việc trong bộ 3 nhân vật nam chính, anh Đạt chính là người “cầm trịch”.


Diễn viên Hứa Minh Đạt (áo sọc) đã thể hiện đúng tinh thần của nhân vật mà đạo diễn Phạm Tuân mong muốn

Ngoài dàn diễn viên chính, phần 3 còn có sự xuất hiện của nhân vật thú vị nào nữa?

Ở phần 3, tôi có mời một số khách mời như Kiều Ngân - Hùng Thuận, Chế Nguyễn Quỳnh Châu - Lê Minh Thành, họ từng đảm nhận những cặp vợ chồng Trúc Mây - Thành Đạt, Hoàng My - Nam Quân rất “hot” trong Muôn kiểu làm dâu tham gia.  Sự xuất hiện của hai cặp đôi này sẽ khiến khán giả trông đợi, còn vai trò của họ là gì trong phần 3 thì mời quý khán giả hãy đón xem phim nhé! 

Tuy không remake kịch bản nhưng liệu phần 3 có bị đặt lên bàn cân so sánh? Có ký kiến cho rằng, những tập đầu tiên không ít xung đột giữa các nhân vật. Vậy giai đoạn sau, câu chuyện sẽ thế nào để khán giả không bị “bội thực” với những màn mâu thuẫn?  

Việc đặt lên bàn cân chắc chắn vẫn sẽ xảy ra khi mà kịch bản được viết bởi 100% biên kịch Việt Nam và 2 phần trước đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem. Điều này không có gì khó hiểu. Còn những chí choé, cãi vả trong phim, cụ thể xuất hiện ở cặp vợ chồng Á Quân - Giáng Tiên (do Hứa Minh Đạt - Hồ Bích Trâm đảm nhận), nhưng mỗi nhân vật đều có mảng tối mảng sáng. Ở giai đoạn đầu nhiệm vụ của cặp này giúp nhịp phim giãn ra, khiến khán giả thoải mái hơn để tiếp cận câu chuyện của hai cặp còn lại. Họ đang làm đúng, làm tốt nhiệm vụ vai trò của nhân vật. 


Đoàn phim đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình ghi hình khi dịch Covid-19 diễn ra 

“Gia đình là số 1 - P3” bấm máy khi dịch Covid-19 diễn ra, ê-kíp có bị ảnh hưởng gì không?

Phần 3 có tổng cộng 60 tập. Vừa qua do ảnh hưởng của Covid-19, đoàn phim phải tạm nghỉ hơn một tháng, tiến độ phát sóng cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi hết dịch, mọi người đi làm lại gặp không ít khó khăn. Nhiều nơi vẫn còn tâm lý sợ dịch nên đã từ chối không cho đoàn vào quay, mặc dù ở đoàn, ai cũng phải mang khẩu trang 24/24 (trừ lúc diễn viên ghi hình là gỡ ra), rửa tay xát khuẩn, đo nhiệt độ liên tục…

Thành công với “Muôn kiểu làm dâu”, anh có kỳ vọng gì đối với “Gia đình là số 1 - P3”? Sau bộ phim này, anh có thực hiện bộ phim nào khác? 

Hiện tại, Gia đình là số 1 - P3 đã được khán giả đón nhận. Tôi luôn đọc và đón nhận những comment của khán giả để rút kinh nghiệm cho các cảnh quay tới. Vì vậy, câu chuyện về ba ông bố “bất dắc dĩ” đang lọt top rating.

Sau dự án này, tôi tiếp tục chuẩn bị kịch bản cho một bộ mới nữa, dự kiến là sẽ drama lắm, có thể hơn 100 tập. Còn đó là bộ phim gì, xin cho phép tôi được giữ bí mật. Khi nào hoàn thành, tôi sẽ bật mí cho khán giả!

Cảm ơn anh về những chia sẻ này!

Hoàng Minh