Nghệ sĩ viết

Đạo diễn Mai Thế Hiệp: Nếu được chọn lại, tôi vẫn quyết theo nghệ thuật

Là người vốn thuận theo tự nhiên, tôi luôn cố gắng làm những việc mình yêu thích dù ở bất cứ vị trí nào: diễn viên, đạo diễn hay chỉ là nhân viên ánh sáng... Và nếu được chọn lại, tôi vẫn quyết theo nghệ thuật đến cùng.

Không có nghệ thuật, không có Mai Thế Hiệp hôm nay

Từ lúc còn nhỏ, tôi rất mê nghề diễn, ca hát. Tám tuổi tôi đã tham gia đội văn nghệ văn hóa tỉnh Đồng Nai. Năm 18 tuổi, tôi dự định thi trường Nghệ thuật Sân khấu nhưng năm đó trường không tuyển sinh ở Đồng Nai. Lúc đó, tôi chuyển qua thi và học Đại học Tổng hợp. Dù là sinh viên, tôi vẫn chạy đi đóng quần chúng cho các đoàn phim.

Tôi nhớ lúc đó, phim đầu tiên mà tôi tham gia là Phạm Công - Cúc Hoa, anh Lý Hùng và chị Diễm Hương đóng chính. Tôi chỉ đóng quần chúng thôi nhưng cũng hạnh phúc lắm. Sau một năm, trường Điện ảnh tổ chức chiêu sinh khóa B, tôi bon chen đăng ký và là người cuối cùng được chọn.


Mai Thế Hiệp từng trải nghiệm mọi công việc trong giới nghệ thuật vì mê diễn 

Tôi học được một năm thì cùng gia đình đi định cư nước ngoài. Sang Mỹ, tôi lại có duyên với môn diễn xuất và múa. Ở Mỹ, hoạt động nghệ thuật vốn rất ít, chính vì thế có chương trình gì, tôi đều tham gia và không bỏ dỡ. Khi nhìn thấy những người bạn của mình về nước đóng phim, làm phim và tạo được tên tuổi, tôi mới mơ mộng và mong muốn được đóng góp khả năng của mình cho nền điện ảnh nước nhà. Bên cạnh đó, chính sự động viên của Hàm Trần và Alex Hoa, tôi quyết định trở về quê hương.

Về nước, tôi lao vào đóng phim điện ảnh, truyền hình như một cỗ máy. Phim điện ảnh đầu tiên mà tôi đóng là Long Ruồi, sau đó là các phim: Âm mưu giày gót nhọn, Scandal 1, 2, Đoạt hồn, Siêu trộm...

Ngày xưa, tôi làm những công việc về sân khấu không có tiền, hoặc chỉ đủ đổ xăng nhưng tôi vẫn làm vì đam mê. Tôi vẫn thường nói với các bạn trẻ rằng, nghề này thích chưa đủ, yêu chưa đủ mà phải đam mê. Trong mấy chục năm qua, bất cứ công việc gì liên quan đến nghệ thuật cũng mang lại cho tôi sự trải nghiệm. Nếu phát họa lại cuộc đời của mình, tôi vẫn theo nghệ thuật là vậy.


 Anh là gương mặt điện ảnh quen thuộc với khán giả trong các tác phẩm ăn khách

Tôi không phải là một ngôi sao đảm nhận phòng vé, tôi chỉ là một người yêu nghệ thuật, mong muốn được sống ở phim trường. Trong phim Phục hận từng phát sóng trên HTV, tôi vào vai Tổng biên tập của "phóng viên trẻ" Lương Thế Thành. Khi bộ phim phát sóng, nhiều khán giả rất thích vị Tổng biên tập đó nên đã chụp lại ảnh và gửi cho tôi qua Facebook.Với tôi, như vậy là đủ hạnh phúc rồi chứ không phải là tham vọng bước lên hàng ngôi sao.


 Mai Thế Hiệp không đặt nặng câu chuyện trở thành ngôi sao phòng vé

Trải nghiệm mọi công việc trong nghệ thuật để có “vốn liếng” làm đạo diễn

Cách đây khoảng 3, 4 năm nếu ai hỏi tôi có muốn làm đạo diễn không, câu trả lời của tôi là không. Vì lúc đó, tôi vẫn đam mê làm diễn viên. Tuy nhiên trải qua nhiều sự va vấp cũng như sự từng trải với nghề, trong một lần tình cờ, tôi đã cho phép mình được thử sức. Công việc đạo diễn của tôi đến từ mối duyên với đạo diễn Bình Nguyên.

Lúc đầu tôi chỉ đứng ở vị trí sản xuất phim, Bình Nguyên đảm nhận vai trò đạo diễn. Sau đó, Bình Nguyên có yêu cầu tôi cùng đồng đạo diễn vì Có căn nhà nằm nghe nắng mưa là phim đầu tay, lại làm việc với một dàn diễn viên rất gạo cội và không có nhiều kinh nghiệm nên bạn ấy rất áp lực. 

Mai Thế Hiệp ngồi ghế đồng đạo diễn bộ phim "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa" 

Tôi và Bình Nguyên làm việc khá ăn ý. Bình Nguyên với tư duy của thế hệ trẻ, có nhiều ý tưởng táo bạo và bay bổng. Tôi hỗ trợ em bằng những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình hơn 20 năm làm nghề. Nhưng cả hai chúng tôi đều không cứng nhắc mà luôn thảo luận, hỗ trợ nhau để có được những cảnh quay thật hài lòng.

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa không chỉ đơn thuần là một tác phẩm điện ảnh bình thường, mà còn tạo ra nhiều gương mặt mới cho điện ảnh Việt Nam từ ê-kip đến diễn viên, tình bạn bè thân thiết cũng được sinh ra, nảy nở từ đây. Chính vì thế mà sau nhiều năm, bộ phim vẫn để lại dấu ấn cho khán giả và ghi dấu tên tuổi của Mai Thế Hiệp với vai trò là đạo diễn.

Sau Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Thạch Thảo là tác phẩm điện ảnh thứ 2 tôi biên kịch và đạo diễn. Bản thân khi làm bộ phim này, tôi tự thấy mình có trách nhiệm để chia sẻ thông điệp đến mọi người rằng: “Trong cuộc sống chẳng ai muốn sự việc không tốt xảy ra, nhưng đời không như là mơ, nên những lúc chuyện không may sẽ đến, việc quan trọng là mình đối diện thế nào để vươn lên chứ không nó sẽ vùi dập mình”.


 Anh tiếp tục ghi dấu với vai trò đạo diễn trong bộ phim “Thạch Thảo”

Thạch Thảo là bộ phim thứ 2 do Bộ văn hóa và Cục điện ảnh đầu tư sau Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Như mọi người biết, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là một sự kết hợp của hai tên tuổi đình đám: Nguyễn Nhật Ánh và đạo diễn Victor Vũ. Do đó, để có một bộ phim do Cục điện ảnh đầu tư mà để vượt qua bộ phim này, tôi nghĩ rất khó. Nhưng đó không phải là câu chuyện khiến tôi áp lực, mà ở mỗi tác phẩm ra đời là một sự trăn trở. 

Tôi làm phim không hoàn toàn vì doanh thu mà phần lớn ở sự truyền thải thông điệp, câu chuyện đằng sau đó và sự cống hiến cho khán giả. Chính vì thế, những phim sau này tôi đảm nhận vai trò đạo diễn, tôi đều khắc ghi điều này. 

Cho đến bây giờ, điều duy nhất không bao giờ tôi sao lãng là luôn cố gắng làm những việc mình yêu thích dù ở bất cứ vị trí nào. Tôi vui vì được làm việc chung với các anh em, bạn bè, dù đứng trên sân khấu, phim trường, trước hay sau ống kính. Nếu đủ duyên, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nghề này.
Đạo diễn Mai Thế Hiệp (Tiểu Di ghi)
Xem thêm