US Open 2021

Daniil Medvedev chinh phục thành công US Open

Thắng Novak Djokovic sau 3 ván với cùng tỉ số 6/4, Daniil Medvedev lần đầu tiên vô địch Grand Slam. Giấc mộng Calendar Slam của tay vợt số 1 thế giới thì cũng khép lại.

Cùng với tham vọng vô địch tất cả 4 giải Grand Slam trong năm thì trận chung kết US Open cũng là cơ hội để Nole vượt qua Federer và Nadal về kỷ lục số lần vô địch. Tuy nhiên lịch sử đã không gọi tên Djokovic dù anh được đánh giá cao hơn Medvedev. Áp lực tâm lý chính là rào cản của lớn nhất của tay vợt số 1 thế giới, khiến Nole không còn là chính mình trước ngưỡng cửa lịch sử.

Còn với Medvedev, anh từng 2 lần vào đến chung kết Grand Slam nhưng chưa một lần đăng quang và đến lần ‘bất quá tam’ này thì tay vợt người Nga đã chinh phục thành công.

Medvedev có khởi đầu rất tốt, khi ngay bàn đầu tiên của ván 1 anh đã giành break dù Nole dẫn trước 40-15. Và lợi thế này đã được Medvedev tận dụng để giành chiến thắng 6/4.

Nole luôn khởi đầu một trận đấu tại US Open năm nay như vậy, là một ván thua rồi ngược dòng. Nhưng đến trận chung kết, Medvedev đã không cho diễn biến ấy lặp lại nữa. Ván 2 rất gay cấn, cả 2 tay vợt giằng co trong từng pha bóng. Djokovic có đến 3 cơ hội có thể giành break ở bàn thứ 2 nhưng bên kia lưới, Medvedev cũng rất kiên cường, bảo vệ bàn của mình. Bước ngoặt đến vào bàn 5. Nole mất break, Medvedev nhanh chóng tận dụng cơ hội quý báu này để tiến đến chiến thắng ván thứ 2.

Sang ván 3, cơ hội cuối cùng để Nole ngược dòng nhưng mọi thứ lại càng khó khăn hơn khi anh liên tiếp mất 2 break ở 2 bàn giao bóng đầu tiên. Những nỗ lực sau đó chỉ giúp hạt giống số 1 đòi lại 1 bàn và rút ngắn tỉ số còn 4/5. Đến bàn 10 quyết định,  khi bị dẫn là 30-40, Djokovic lại trả giao bóng không qua lưới. Pha bóng đó mang về danh hiệu vô địch Grand Slam đầu tiên cho Daniil Medvedev.

Đây là trận đấu Medvedev thể hiện sự tiến bộ vượt bậc. Tay vợt người Nga chơi sòng phẳng với đàn anh ở các pha bóng bền và không mắc sai lầm trong thời điểm quyết định. Và trận đấu này như là sự tôn vinh cho những nỗ lực đến cùng của cả 2 tay vợt. Nole thì luôn không bao giờ từ bỏ cho đến pha bóng cuối cùng. Tuy nhiên khởi đầu chậm, sức ép đè nén trong khi Medvedev thì quá xuất sắc.

Danh hiệu US Open 2021 cho Medvedev là hoàn toàn xứng đáng. Với phong độ cực cao, hạt giống số 2 giải có màn trình diễn ấn tượng trong suốt 2 tuần lễ qua. Trong hành trình đến trận chung kết, anh chỉ để thua duy nhất 1 ván trong khi đó Nole đã thất thủ đến 6 ván. Medvedev cũng là tay vợt nam thứ ba của Nga vô địch Grand Slam, sau Yevgeny Kafelnikov và Marat Safin. Trước Medvedev, chỉ Marat Safin từng vô địch đơn nam Mỹ Mở rộng.

Có lẽ thời khắc chuyển giao thế hệ của quần vợt nam thế giới đang diễn ra và ngày càng rõ nét hơn. Tuy nhiên kỷ lục 20 lần vô địch Grand Slam danh giá của bộ ba Federer - Nadal - Djokovic vẫn là vĩ đại nhất. Hành trình chinh phục dành cho Medvedev cũng sẽ bắt đầu từ cột mốc số 1 tại US Open 2021.

Lê Minh