Đại Nghĩa về thăm quê hương đất cảng của Ốc Thanh Vân

Là đồng nghiệp thân thiết, từng tung hứng trong nhiều chương trình nổi bật, MC - diễn viên Ốc Thanh Vân đã cùng người anh Đại Nghĩa đến với quê hương Hải Phòng để cùng khám phá những nét đẹp văn hóa cũng như các món ngon đặc sắc nơi đây.

Điểm dừng chân của gia đình Ốc và Đại Nghĩa là chợ Cát Bi, nơi mà theo lời của Ốc là "cái gì cũng có". Đây là khu chợ lớn nhất trung tâm thành phố Hải Phòng, với nhiều khu ẩm thực ăn uống có những món đặc sản chỉ có tại Hải Phòng, điển hình là món bánh đa cua từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của thành phố này.  Bên cạnh đó là các món ăn vặt, các món chè khiến Đại Nghĩa vô cùng thích thú.

Thấy người anh đồng nghiệp cứ tấm tắc khen món bánh đa cua, Ốc Thanh Vân liền đưa ngay Đại Nghĩa đến với làng nghề làm bánh đa nổi tiếng lâu đời, nằm ngay giữa lòng thành phố Hải Phòng. Làng nghề nằm ở thôn Kinh Giao, có tuổi đời hàng trăm năm, là nơi sản xuất những "sợi vàng sợi bạc" đầy tự hào của mỗi người con đất cảng.

Ốc Thanh Vân và Đại Nghĩa lần đầu tự tay làm ra sợi bánh đa

Rời khỏi làng nghề làm bánh đa, Ốc Thanh Vân lại đưa Đại Nghĩa đi tham quan Đình Hàng Kênh, một ngôi đình có tuổi đời hơn ba thế kỷ. Đình luôn là nơi linh thiêng và cổ kính, nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc Bắc Bộ. Đây là cũng là ngôi Đình thường hay mở hội với các hình thức hát ả đào, hát chèo cổ, ca trù...

Khám phá nghệ thuật ca trù trong mái đình làng Bắc Bộ

Dù là người con đất cảng, nhưng đây là lần đầu tiên Ốc Thanh Vân có dịp tìm hiểu về văn hóa ca trù. Nữ diễn viên thích thú và hào hứng tập hát ca trù, tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn phải nhờ đến sự giúp đỡ của Đại Nghĩa. Dưới mái đình làng Bắc Bộ, qua sự tiếp xúc và tìm hiểu về văn hóa ca trù như một lần nữa đưa Ốc Thanh Vân và Đại Nghĩa được trở về với những điều quý giá xưa cổ của một nền văn hóa Việt Nam ngàn đời. 
Đan Quỳnh (Ảnh: Dũng Đăng)