Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo

Đại học Bách Khoa TP.HCM thắng lớn tại Tech Planter châu Á 2020

Ngày 28/11, Biomass Lab là một trong hai đại diện của Việt Nam tham dự vòng Chung kết cuộc thi Tech Planter châu Á 2020.

Tech Planter 2020 diễn ra hằng năm bởi tổ chức phi chính phủ Leave a Nest - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở chính đặt tại Tokyo, Nhật Bản và nhiều văn phòng tại các quốc gia khác trên thế giới. Một trong các hoạt động của tổ chức là thúc đẩy và phát triển các dự án khởi nghiệp về khoa học, công nghệ với quy mô toàn cầu. Tech Planter 2020 hướng đến các nhóm khởi nghiệp, nhóm nghiên cứu về Robots, IoT, phần cứng, công nghệ sinh học, y tế, thực phẩm, nông nghiệp và một số loại công nghệ khác.

Tech Planter châu Á 2020 chia làm hai chặng thi. Chặng thi đầu tiên là toàn bộ khu vực trong nước, với sự tham gia của hàng ngàn đề tài mới mẻ, sáng tạo. Giai đoạn này sẽ chọn ra một đến hai đội xuất sắc nhất để tham gia vòng Chung kết ở chặng thi khu vực châu Á.

Vòng Chung kết của Tech Planter 2020 đã được tổ chức online vào cuối tháng 11 do tình hình dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng. Trong vòng thi, ngoại trừ đội Biomass Lab và FO-Tech, còn có sự góp mặt của 12 đội thi đại diện cho nhiều trường đại học và công ty khởi nghiệp khoa học của 6 nước khu vực tại châu Á.

Tech Planter châu Á 2020 được tổ chức online vì dịch bệnh

Được sự dẫn dắt của PGS.TS Nguyễn Đình Quân, nhóm Biomass Lab đến từ chuyên ngành Công nghệ thực phẩm của trường đại học Bách Khoa TP.HCM đã xuất sắc trở thành một trong ba quán quân của Tech Planter 2020.

Trong quá trình chế biến giấy ngày càng phát triển như hiện nay, rất nhiều năng lượng, hóa chất bị tiêu tốn và thải ra môi trường rác thải độc hại… và bùn giấy là loại vật liệu ở cuối giai đoạn này. Bùn cặn giấy là loại chất thải hữu cơ, màu thẫm, dễ phân hủy tạo ra mùi hôi thối, có nhiều sợi tơ yếu. Do đó, chúng không thể được kết cấu thành loại giấy tốt.

Nhận thấy được thực trạng đó, năm thành viên nhóm Biomass Lab cùng sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Đình Quân cùng cô Trần Thị Tưởng An đã miệt mài chuẩn bị và nghiên cứu trong thời gian dài. Để tận dụng loại bùn thải giấy gần như là vô dụng này, nhóm đã trải qua rất nhiều công đoạn khó khăn từ đưa ra giả thiết, tìm hiểu kỹ thuật xử lý nguyên liệu và kiểm nghiệm tính đúng đắn của giả thiết.

Để tái chế, ứng dụng chúng vào quy trình sản xuất, góp phần hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường, bùn thải giấy đã được thủy phân rất nhiều lần. Công đoạn thủy phân bằng dung dịch axit loãng, dùng vi khuẩn acetobacter xylinum tạo thành cellulose vi khuẩn. Những đặc tính vượt trội của cellulose vi khuẩn đó là không chứa tạp chất như lignin, hemicellulose. Ngoài ra, chúng còn kết thành màng mỏng và nổi trên bề mặt dung dịch để Biomass Lab dễ dàng thu nhận. Và bước cuối cùng của nhóm đó là xử lý chúng tạo thành Nano Cellulose.

Các bạn trẻ của Biomass Lab và thầy hướng dẫn  

Với ý tưởng tận dụng bùn thải giấy tại nhà máy An Bình (Thủ Đức), Biomass Lab tiến hành lên men thành siêu vật liệu sinh học có độ bền gấp 8 lần sợi Kevlar, 16 lần thép. Đó chính là nanocrystal cellulose (CNC), vật liệu cao cấp, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng.

Biomass Lab hy vọng sẽ tận dụng hết mức những chất thải bỏ đi, có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, tạo ra được vật liệu mới, có độ bền gấp 16 lần thép, ứng dụng rộng rãi trong tương lai. “Trong suốt quá trình, giai đoạn khó khăn nhất đó chính là giai đoạn thực nghiệm. Vì mỗi lần, chúng đều cho ra kết quả tương đối khác nhau. Nhóm phải lặp đi lặp lại thí nghiệm nhiều lần, vừa làm và vừa kiểm chứng giả thuyết. Ngoài ra, quá trình thí nghiệm còn diễn ra ngay lúc COVID-19 diễn ra khá phức tạp, cũng tạo ra khó khăn không nhỏ đến quá trình thực hiện ý tưởng" - Bạn Long Hoàng (thành viên của Biomass Lab) chia sẻ. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh