Đại biểu từ 112 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Đại lễ Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12-14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam). Đây là lần thứ ba, Đại lễ Vesak được đăng cai tổ chức tại Việt Nam.

Đại lễ lần này cũng ghi nhận số lượng lãnh đạo cấp cao, khách quốc tế tham dự kỷ lục, với hơn 1.650 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu... đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ.  Nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đến tham dự như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, hơn 20 vị Đại sứ và đại diện các các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam... 

Ngoài ra còn có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; Đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đại lễ Vesak 2019 dự kiến sẽ có sự tham dự của 20.000 người là đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước.


Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc năm nay tại Việt Nam gồm 5 chủ đề: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0 và Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm. 

Ngoài ra, Đại lễ còn có các nội dung văn hóa tâm linh diễn ra tại Khu vực chùa Tam Chúc gồm: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ ba miền Bắc, Trung, Nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam; Đêm giao lưu nghệ thuật Phật giáo quốc tế… 


Từ ngày 10/5, Ban tổ chức bắt đầu khai mạc chuỗi sự kiện văn hóa Phật giáo gồm: Triển lãm văn hóa Phật giáo, hội chợ văn hóa phẩm Phật giáo, hội hoa đăng trên hồ Tam Chúc, công bố bộ tem chào mừng Đại lễ Vesak 2019, giao lưu biểu diễn nghệ thuật quốc tế, bắn pháo hoa, thả chim hòa bình... 

Việt Nam đã hai lần đăng cai tổ chức sự kiện Phật giáo quốc tế này: lần đầu tiên vào năm 2008, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội; lần thứ hai vào năm 2014, diễn ra tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Qua hai lần tổ chức tại Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đại biểu quốc tế về đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, thân thiện và hoà bình.


Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 cho biết, đến thời điểm này, có thể nói mọi hạng mục để phục vụ Đại lễ Vesak 2019 đã hoàn thành, mọi việc đang đúng tiến độ. Với Trung tâm hội nghị quốc tế là nơi diễn ra các lễ khai mạc, bế mạc, các diễn đàn, hội thảo…đã lắp đặt xong phần ghế ngồi và trang trí. Cho đến giờ phút này chỉ còn công tác dọn vệ sinh, san ủi đất, cát trên các con đường từ Tam quan ngoại đi vào cho bằng phẳng, trồng cây, trồng hoa, tạo các thảm cỏ… để làm đẹp cảnh quan.

 


Toàn bộ khuôn viên diễn ra Đại lễ Vesak rất rộng lớn, lên đến hơn 5.000 ha. Trong đó, trọng tâm là Trung tâm Hội nghị quốc tế sẽ diễn ra các chương trình nghị sự Vesak, bao gồm lễ khai mạc, bế mạc, các hội thảo, diễn đàn… Phía trước tòa nhà này thiết lập các trung tâm an ninh, báo chí, y tế. Toàn bộ khu vực này sẽ được lực lượng an ninh, cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt, chỉ những người có thẻ đại biểu, thẻ báo chí mới được vào. 

Còn lại, tất các các khu vực khác của chùa sẽ diễn ra các hoạt động cầu nguyện hòa bình, hội chợ triển lãm, văn hóa ẩm thực, các hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại lễ, bắn pháo hoa… thì những người có thẻ Phật tử đều được tự do đi lại. Ban Tổ chức đã phát ra 20 nghìn thẻ Phật tử. Cửa chùa luôn rộng mở, nên những người dân, du khách không có thẻ Phật tử vẫn được vào chùa để chiêm bái Phật, tham dự các hoạt động tâm linh, văn hóa nghệ thuật.

Không gian chùa Tam Chúc rất lớn, khoảng cách từ Tam quan ngoại vào đến Tam quan nội tới 4km. Nhà chùa đã bố trí trên 400 xe điện phục vụ liên tục 24/24 giờ trong các ngày diễn ra Đại lễ. Phật tử, du khách sau khi qua cổng tam quan ngoại, đến bãi đỗ xe của chùa để gửi xe ô tô, xe máy, sau đó được đi xe điện đến cácđiện thờ, các khu vực tham quan.

Toàn bộ xe điện phục vụ miễn phí, cả với Phật tử có thẻ và người dân không có thẻ đều được đi xe điện miễn phí. BanTổ chức cũng chuẩn bị khoảng mỗi ngày 40 nghìn suất cơm hộp và nước uống để phát miễn phí cho Phật tử và người dân. 


Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; Khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc; Tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới; Khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức hợp pháp duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; Khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hóa; Thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc.


Đồng thời, Đại lễ nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ; Phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.
Sỹ Thành