Công Huy khiến giám khảo xuýt xoa trước cách ứng xử đầy tinh tế

Tập 6 của chương trình “Én vàng học đường 2019” là đêm thi của 6 thí sinh còn lại trong top 18 là Gia Khánh, Quỳnh Hương, Tường Vi, Công Huy, Phúc Hậu và Cao Nghĩa của chủ đề “Quá khứ - Hiện tại - Tương lai”.


Giám khảo Liêu Hà Trinh bày tỏ sự thích thú trước thái độ mạnh mẽ và cương quyết của Tường Vi

Tường Vi chỉ trích việc lãng phí của con người

Là thí sinh mở màn cho tập 6 của Én vàng học đường 2019, Tường Vi chọn nói về việc lãng phí của con người. Bàn về vấn đề này, Tường Vi phân tích 3 khía cạnh đó là môi trường, nước và thức ăn. Nữ thí sinh đã chỉ ra rất nhiều vấn đề liên quan đến việc ô nhiễm môi trường, lãng phí nước và thức ăn của một bộ phận người dân hiện nay. Không chỉ vậy, cô nàng còn ước lượng số nước và thức ăn bị lãng phí với việc đem chúng cứu đói những người thiếu lương thực ở Châu Phi hay dùng lượng nước bị lãng phí cho những hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt. 

Cuối phần dự thi, Tường Vi khẳng định hiện tại chính là món quà mà con người đã tạo nên được từ quá khứ nhưng nó có giá trị hay sẽ rỗng đi sẽ tùy thuộc vào hành động của con người. 

Cao Nghĩa “cứu” tò he

Cao Nghĩa chính là cánh én tiếp theo bước vào thử thách. Mở đầu bài dự thi, Cao Nghĩa đặt ra câu hỏi về thành phần nguyên liệu để tạo ra con tò he. Với câu trả lời chính xác, giám khảo Liêu Hà Trinh khiến các giám khảo khác ganh tị khi nhận được món quà từ thí sinh. Và con tò he đồ chơi này cũng chính là nhân vật được Cao Nghĩa nhắc đến. 

Cao Nghĩa đã đưa khán giả và Ban giám khảo về với những ký ức của ngày xưa với món đồ chơi này. Bên cạnh đó, anh chàng còn nói lên trăn trở của mình khi hiện tại món đồ chơi này đã được thay thế bằng các đồ chơi điện tử khác. Hơn ai hết, anh chàng mong muốn mọi người hãy tìm hiểu về những nét đặc sắc về văn hóa dân gian của Việt Nam. Để đạt được điều đó, anh chàng đưa ra ý kiến thay đổi về chất liệu, hình dáng và tính năng nhưng vẫn giữ được những đặc trưng cơ bản của món đồ chơi này. Ý kiến này nhận được sự ủng hộ của giám khảo Phương Hiếu, nam MC cho rằng Cao Nghĩa đã nói lên được cái cốt lõi của vấn đề đó là những món đồ cổ xưa phải làm gì để tồn tại trong cuộc sống hiện đại. 


Cao Nghĩa được giám khảo Phương Hiếu ủng hộ 

Phúc Hậu mang lời ru của mẹ lên sân khấu

Với thử thách tuần này, Phúc Hậu lựa chọn nói về lời ru. Anh chàng đã chỉ ra những giá trị mà lời ru mang lại cho mọi người và cho cả chính bản thân mình. Phúc Hậu nói: “Lời ru không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn cả tâm lý và tư tưởng của bé sau này. Lời ru là cây cầu kết nối mẹ và con, lời ru còn tạo cảm giác cho bé an toàn hơn khi mà được nghe giọng của mẹ...”. 

Nam thí sinh trăn trở việc cân bằng giữa giá trị lời ru của mẹ và “lời ru” được phát ra từ thiết bị công nghệ. Không những thế, anh chàng còn gây bất ngờ và xúc động cho ban giám khảo khi mang lời ru của mẹ và của chính mình lên sân khấu Én vàng học đường


Cả 4 giám khảo đều khen ngợi Phúc Hậu về việc lựa chọn chủ đề vì hiếm ai chọn nói về lời ru

Gia Khánh: “Văn hóa khởi nghiệp” thay “trào lưu”

Mở đầu bài thi nói về vấn đề khởi nghiệp của người trẻ, Gia Khánh cho rằng, chính những thành công của một số người đã khiến giới trẻ hiểu sai về việc khởi nghiệp: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ giao thoa giữa 3.0 và 4.0. Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở thành một xu hướng lớn của cả thế giới và khu vực, không nói riêng Việt Nam, thì khởi nghiệp sẽ trở thành xu thế tất yếu của xã hội. Chính vấn đề này đã khiến cho nhiều bạn trẻ lạm dụng, chạy theo trào lưu”. Anh chàng muốn nhắn nhủ rằng, hãy xây dựng văn hóa khởi nghiệp chứ đừng tạo nên trào lưu khởi nghiệp. Nhận xét về phần thi của Gia Khánh, Hamlet Trương đã chỉ ra hai điểm sáng trong bài nói của Gia Khánh đó là ý thức khởi nghiệp từ khi còn đi học và phải có cái nhìn nhân văn về sự thất bại. Tuy nhiên, nam giám khảo cũng cho rằng cánh én của chương trình đã chọn chủ đề có phạm vi quá rộng, hơn hết bản thân thí sinh chưa hiểu hết về vấn đề nên đôi khi khiến người nghe cảm thấy khó tin.


Gia Khánh 

Quỳnh Hương vượt thời gian kể chuyện 100 năm sau

Ở thử thách này, nữ thí sinh chọn nói về ngọn lửa niềm tin. Quỳnh Hương đã tưởng tượng ra một thế giới hiện đại ở năm 2119 với nhiều sự thay đổi, trong đó nữ thí sinh đề cập đến việc phân chia công việc của con người theo chỉ số IQ. Tuy nhiên, Quỳnh Hương lại cho rằng ở tương lai, niềm tin của con người với nhau sẽ bị mất đi. 

Lựa chọn biến thành người của tương lai để nhắn nhủ với con người ở hiện tại, Quỳnh Hương được giám khảo Hamlet Trương khen ngợi về ý tưởng. Còm giám khảo MC Phương Uyên cho rằng, Quỳnh Hương rất sáng tạo khi nói về tương lai với những điều không ai biết trước. 


Quỳnh Hương 

Công Huy khiến giám khảo xuýt xoa 

Là thí sinh cuối cùng của tập 6, Công Huy đã mang đến bài dự thi đầy thú vị nhưng cũng vô cùng thiết thực. Anh chàng chọn nói về vấn đề giảm cân, chủ đề mà theo Công Huy là đang được nhiều người quan tâm. 

Công Huy thừa nhận rằng, việc làm đẹp là nhu cầu chính đáng của con người. Tuy nhiên, việc giảm cân một cách không khoa học sẽ nhận lấy nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều quan trọng nhất, anh chàng mong rằng những người có thân hình mũm mĩm hãy cứ tự tin và giảm cân một cách khoa học vì khi đó, con người sẽ có sức khỏe: “Có sức khỏe là có tất cả”. 

Bài thi của Công Huy nhận được nhiều lời khen ngợi từ các giám khảo. Đặc biệt, 2 giám khảo nữ bày tỏ sự “bái phục” khi nam thí sinh đã rất tinh tế khi không đặt câu hỏi giảm cân với hai nữ giám khảo với lý do “phụ nữ sợ hỏi về cân nặng”. Chính suy nghĩ tinh tế này, Công Huy nhận thêm điểm từ giám khảo Phương Uyên. 


Công Huy

Kết thúc vòng thi, Phúc Hậu và Quỳnh Hương là 2 thí sinh phải nói lời tạm biệt với chương trình. Điều đó đồng nghĩa, Công Huy, Gia Khánh, Tường Vi và Cao Nghĩa là 4 cánh én tiếp theo bước vào vòng tiếp theo.

Tập tiếp theo của “Én vàng học đường 2019” – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20g45 thứ Sáu ngày 08/11/2019 trên kênh HTV9.

Minh Đăng