Tôi tuổi teen - Tập 6

Con bé nó sợ chị

Đến với tập 6 Tôi tuổi teen, cặp đôi mẹ và bé: mẹ Võ Thị Lợi và bé Anh Thư đã dành cho nhau những lời nói, những tâm sự chân thật nhất, giúp cả nhà thêm yêu thương nhau hơn.

Sau khi xem xong một đoạn tiểu phẩm ngắn xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống của hai cặp mẹ và bé, chị Võ Thị Lợi đã tìm thấy được mình trong đó - chị Lợi luôn trăn trở về việc cô con gái Anh Thư bước vào chuyện tình yêu quá sớm. 

Từng là một cô gái rất ngoan, có thành tích học tập tốt, Anh Thư trở thành niềm tự hào của mẹ. Sau một quãng thời gian, mẹ Lợi nhận ra được có sự bất thường trong cuộc sống của Anh Thư khi kết quả học tập bị giảm sút, và đó chính là ... tình yêu tuổi ô mai. Vì thương con, chị Võ Thị Lợi phải theo dõi hành động cũng như kết quả học tập mỗi ngày của Anh Thư trong một thời gian dài. Điều đó làm Anh Thư cảm thấy ngột ngạt trong chính cuộc sống của mình.

Anh Thư  trải qua những hồi ức không tốt do sự bảo bọc quá mức của mẹ

Trong một lần lên trường đón bé Anh Thư sau khi tan học, chị đã bắt gặp Anh Thư đi về cùng một người bạn nam khác. Bị mẹ phát hiện bí mật của mình, cô bé Anh Thư sợ hãi và ám ảnh, thậm chí em sinh ra tâm lý bài xích luôn cả người bạn nam mà mình có tình cảm. Chia sẻ với chương trình, khi biết con có tình yêu ở tuổi mới lớn, chị Lợi cảm thấy rất bất an: “Vì ở độ tuổi này thì bé chưa kiểm soát được hành vi của mình”, nên chị sợ bé sa ngã

Đứng trên lập trường một người ngoài có cái nhìn khách quan trước sự việc, Trương Thế Vinh đã đưa ra những quan điểm của mình: “Cái chị nghĩ rằng chị hiểu con chị 30% hay 40% đó chỉ là cái phần con chị nó thể hiện sự chống đối lại chị. Vì chị đặt ra quá nhiều sự mong muốn của chị lên con chị và nó tạo ra khoảng cách cực kỳ lớn. Chuyện mà cô bé Anh Thư sợ người bạn nam kia, thật ra không phải bé sợ người bạn trai kia, mà là nó sợ chị”. Câu nói của Trương Thế Vinh là một khoảng lặng dành cho cả chị Lợi và tất cả những phụ huynh đang có suy nghĩ: Con cái hãy làm theo tất cả những gì mà bố mẹ đặt ra. 

Có những lúc, chúng ta - những bậc làm cha làm mẹ nên dành thời gian để lắng nghe con cái nhiều hơn thay vì cứ bắt chúng phải nghe và làm theo những gì ta mong muốn

Lời nói không tạo ra kết quả nhưng nó tạo ra được sự bắt đầu, những lời tâm tình, tự trách từ đứa em “gián điệp” khiến Anh Thư dần dần nhẹ lòng. Cái ôm thật chặt của hai chị em và lời xin lỗi muộn màng từ cô em gái khiến Anh Thư vỡ òa trong cảm xúc và mạnh mẽ hơn để đối diện khó khăn cùng mẹ. 


Cô em "gián điệp" đã có cơ hội bào chữa cho hành vi của mình

Lắng nghe và thấu hiểu, mẹ Lợi chia sẻ rằng: “Mẹ xin lỗi con vì những lần mẹ quản lý con dữ quá, thật ra có nhiều khi mẹ cũng muốn nhận lỗi nhưng mẹ sợ con sẽ vì thế mà làm lừng. Nhiều khi mẹ nằm một mình mẹ đã khóc khi mà mẹ đặt niềm tin về con quá lớn.” Và MC Trấn Thành đã làm rõ ý của mẹ Lợi: “Không có người mẹ nào không đặt niềm tin vào con mình, nhưng hãy đặt niềm tin vào trong tầm khả năng của con, để cho con không thấy điều đó là gánh nặng với mình”. 


Hơn tất cả trên đời, các con chính là món quà vô giá mà Thượng Đế dành tặng cho mẹ

Khi hai chị em Anh Thư trưởng thành, ở thời điểm nào đó, các em sẽ hiểu cái ôm của mẹ là thứ ấm áp và cảm động nhất mà con cái nhận được trong cuộc đời này. Đến lúc ấy, hai em chẳng dám tham lam mong ước nhiều hơn nữa, bởi vì hai em biết cho dù mẹ rất hiếm khi thể hiện, nhưng trong lòng bà luôn hiện hữu tình yêu thương vô bờ bến, vô điều kiện dành cho những đứa con gái chưa hoàn hảo này...

Xem lại tập 6 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy (7/12/2019) trên kênh HTV7

Mỹ Hạnh
Xem thêm