Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 7

Cố ý làm con đau - Dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Chị Hà Phương nhận ra mình bị trầm cảm khi cố ý làm đau con, muốn trừng phạt con và làm bé khóc. Câu chuyện như chỉ có trên phim về một người mẹ bị trầm cảm sau sinh đã được kể đến khán giả trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 7.

Cần phải nói rằng, nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 7 - chị Phan Hà Phương - là một người phụ nữ hiện đại, xinh đẹp, tự tin, có năng lực và sự nghiệp. Chị luôn rất tự tin, nghĩ mọi việc đều có thể "được", cho đến khi nhận ra mình bị trầm cảm, tự nhốt bản thân và trốn tránh mọi thứ. Câu chuyện bắt đầu từ khoảnh khắc sau khi sinh, chị Hà Phương yêu cầu được xem mặt con và được bác sĩ thông báo chị cần được gây mê gấp vì có sự cố. Sau khi phẫu thuật, tỉnh dậy, chị biết được mình đã mất tử cung... Không chỉ phải đối mặt với suy nghĩ bản thân không còn là phụ nữ, chị Hà Phương còn bị mất sữa vì những vấn đề sau phẫu thuật. 

Những điều trên cộng với việc phải chăm sóc hai bé sinh đôi khiến chị Hà Phương dần mất thăng bằng. Khoảnh khắc khiến chị thực sự nhận ra mình đã bị trầm cảm sau sinh, chính là vào cái đêm thức dậy thay tã cho con, và chị đã cố tình làm đau con, khiến cho con phải khóc. Cùng với đó là những biểu hiện khác: nhốt mình trong phòng, khóa chặt cửa sổ, không dám chạy qua phòng với con mặc dù con đang khóc... Chị Hà Phương lúc này không còn là người phụ nữ lạc quan, tự tin, cho rằng mọi thứ đều có thể "được" nữa, thay vào đó là cảm giác bất lực, rằng cuộc sống này không còn ý nghĩa và bản thân không thể làm được gì hết. 

Dù trước khi sinh, chị đã có những hiểu biết về trầm cảm sau sinh, nhưng khi thực sự đối mặt với nó, cuộc chiến không hề dễ dàng. Hà Phương chia sẻ, muốn thắng được tình trạng này, bạn không thể ở một mình, và người chồng lúc này đóng vai trò rất quan trọng. May mắn với Hà Phương khi chồng chị là một người thấu hiểu và chia sẻ. Chồng Hà Phương là người Pháp, làm việc trong lĩnh vực dược phẩm, có nhiều kiến thức, kĩ năng và luôn nhìn nhận cuộc sống dưới góc nhìn lạc quan. Chính nhờ câu nói của chồng: "Con không cần một người mẹ hoàn hảo, con chỉ cần một người mẹ hạnh phúc. Em làm được không?" Hà Phương đã thức tỉnh. 

Trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 7, Hà Phương - qua cuộc trò chuyện với đạo diễn Lê Hoàng - đã chia sẻ những suy nghĩ và lời khuyên để giúp phụ nữ vượt qua căn bệnh trầm cảm sau sinh, để có thể luôn sống tự tin và hạnh phúc. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" lúc 22g45 trên kênh HTV9 mỗi ngày để có thêm những câu chuyện ý nghĩa.
Thiên Bình
Xem thêm