Có một Việt Nam rất khác

Kết thúc hành trình bằng một chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Đội tuyển U22 Indonesia trong trận chung kết, Đội tuyển U22 Việt Nam đã biến giấc mơ vàng SEA Games của bóng đá Việt Nam thành hiện thực.

Tuy rằng người Việt có câu “nói trước bước không qua” nhưng gia đình các cầu thủ Văn Toản, Hùng Dũng đã chuẫn bị tiệc, mà tiệc to hẳn hoi, để mừng chiến thắng. Điều này cho thấy tâm thế “thắng là cái chắc” của đội bóng cũng như người hâm mộ các "Chiến binh Sao vàng".

Tôi không nhớ đã từng có 1 đội tuyển bóng đá Việt Nam nào từng ra sân với chiều cao trung bình vượt hơn đối thủ. Kết thúc hành trình 1 giải đấu với hơn 20 bàn thắng và 10 cái tên trong danh sách ghi bàn. Nói vui, chỉ còn thủ môn là chưa ghi bàn. 

Với các thế hệ trước đây, khi chiến thắng thường đến một cách nhọc nhằn luôn gắn với các từ như: vắt kiệt sức, giọt mồ hôi cuối cùng… và những chấn thương của các cầu thủ chủ chốt luôn là nỗi ám ảnh. Trận đấu thường kết thúc với kịch bản cả đội bóng lăn xả bảo vệ thành quả mong manh. Và người hâm mộ, khi dõi theo đội tuyển thường có cảm giác hồi hộp, xót xa cho những chàng trai với ngôi sao vàng trên ngực áo.

Giờ đây, các chàng trai U22 trên sân chơi SEA Games luôn đĩnh đạc, tự tin dù đối thủ là ai. Bên cạnh tố chất khéo léo bẩm sinh của người Việt, các cầu thủ của chúng ta còn thể hiện sự mạnh mẽ. Sẵn sàng đấu sức, đua tốc độ, thậm chí còn dùng sức mạnh cơ bắp để áp chế đối phương. Một vài cầu thủ chủ chốt chấn thương? Có ngay phương án thay thế. Mật độ thi đấu dày đặc? Chiều sâu đội hình đủ để xoay vòng nhân sự. Đối phương mạnh cỡ nào, ta đều có phương án đối phó. 

Người hâm mộ giờ đây thực sự thưởng thức trận đấu. Cứ thoải mái hò reo, ca hát, nhảy múa.. thắng lợi ắt sẽ đến!

Nổi bật trong chiến tích này là NIỀM TIN. Các cầu thủ tin nhau, tin vào đấu pháp của HLV. Còn HLV luôn tin tưởng cầu thủ. Toàn đội luôn tin rằng những nỗ lực sẽ được đền đáp bằng chiến thắng. Người hâm mộ đặt niềm tin tuyệt đối vào đội bóng. Đội bóng luôn tin rằng người hâm mộ không bao giờ quay lưng lại với họ.

Bóng đá giờ đã khác, không còn là việc bảo vệ thành tích nữa, mà là hướng đến các mục tiêu cao hơn.

Nguyễn Phúc Lân