Hát mãi ước mơ - mùa 2

Cô giáo “lớp học khuyết tật” hát cho học trò xuất sắc chiến thắng 50 triệu đồng

Khép lại tập 14 "Hát mãi ước mơ" là chiến thắng tuyệt vời của cô giáo ở “lớp học khuyết tật”. Bên cạnh đó, tài năng của nữ thí sinh khiếm thị là “cao thủ” cờ vua cũng khiến không ít người trầm trồ ngưỡng mộ.

Câu chuyện đầu tiên là cụ Huỳnh Thị Thanh. Đã hơn 80 nhưng bà vẫn còn niềm đam mê với công việc "gõ đầu trẻ". Dù đã qua tuổi nghỉ hưu nhưng cụ tiếp tục công việc dạy kèm các em học sinh tiểu học quanh xóm. Học phí chỉ 2.000 đồng/ngày mỗi em, có những em hoàn cảnh khó khăn, cụ không nỡ lấy tiền mà dạy miễn phí. 14 năm trước, cụ không may bị té gãy chân phải phẫu thuật, đến giờ vẫn chưa có điều kiện đi lấy đinh ở chân ra được. Biết được hoàn cảnh khó khăn của cụ Thanh, cô Nguyễn Thúy Điệp, 72 tuổi, một đồng nghiệp cũ của cụ đã đăng kí tham gia chương trình để giúp cụ Thanh có cuộc sống đỡ vất vả hơn, có thể đi viện điều trị đôi chân và tiếp tục sự nghiệp của mình. Xuất hiện trên sân khấu trong bộ áo dài truyền thống, cô Điệp trình bày một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, ca khúc "Xóm đêm". Trấn Thành nhận xét, ở độ tuổi của cô Điệp mà có một giọng hát vang và khỏe như vậy là điều hiếm hoi. 

Cô Thúy Điệp 

Câu chuyện thứ 2 xúc động không kém là người chơi Đào Thị Lệ Xuân, 32 tuổi hiện đang là Phó Chủ tịch Hội người mù quận Bình Thạnh. Chị còn là một vận động viên cờ vua của đội tuyển TP.HCM. Chị Xuân đăng kí tham gia chương trình "Hát mãi ước mơ" để giúp cho người bạn cũng bị khiếm khuyết như mình, đó là chị Mã Thị Hồng Phấn, 26 tuổi quê ở Bình Thuận. Từng là sinh viên Đại học Sư phạm nhưng số phận trớ trêu, chị Phấn bị bệnh dẫn đến thị lực mất hẳn. Rồi trước khi hay mình mang thai, người chồng đầu ấp tay gối bỗng dứt áo ra đi, để chị -  người phụ nữ mù lòa nuôi con một mình với bao nỗi khó nhọc cuộc đời. Chọn bài hát "Về quê" để trình bày ở vòng đầu tiên, chị Xuân như khiến cả khán phòng như vỡ òa khi cất lên câu hát đầu tiên. Cả Ban giám khảo rất bất ngờ trước tài năng ca hát của chị. 

Chị Lệ Xuân

Chị Mai Huỳnh Bích Thơ, 40 tuổi, hiện đang làm giáo viên dạy trẻ tàn tật ở Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè.  Chị sẽ hát cho em Nguyễn Tấn Hoàng Nhật. Nhật bị bại não nên dù đã 8 tuổi nhưng em vẫn học chương trình của lớp mầm. Dù khó khăn là thế nhưng em rất nghị lực và biết vươn lên trong cuộc sống. Em nhận thức được và cố gắng mỗi ngày để mong một ngày nào đó được phát triển bình thường như bao bạn cùng trang lứa khác. Cuộc sống hiện tại của em và gia đình khá khó khăn khi ba mẹ em lao động vất vả, mẹ thì làm tạp vụ, cha làm phụ hồ. Chị Thơ trình bày ca khúc như thể hiện chính công việc của mình – "Cô đi nuôi dạy trẻ". Tuy rất run khi đứng trên sân khấu lớn nhưng chị đã hoàn thành tốt phần thi của mình. 

Cô giáo Bích Thơ

Câu chuyện cuối cùng là chàng trai Tây Nguyên tên Điểu Náp. Cha của Điểu Náp là ông Y Thim, một người nông dân vốn có đam mê với âm nhạc truyền thống Tây Nguyên. Ông vừa làm ruộng nuôi gia đình vừa đi tìm và thu thập những cổ vật về âm nhạc Tây Nguyên. Ước mơ của ông Y Thim là âm nhạc truyền thống Tây Nguyên nói riêng và truyền thống Tây Nguyên nói chung mãi được những thế hệ trẻ tiếp nối và giữ gìn. Điểu Náp tham gia chương trình để hát và giới thiệu ước mơ của cha mình đến rộng rãi cả nước, để mọi người biết đến và chung tay viết tiếp ước mơ gìn giữ âm nhạc truyền thống Tây Nguyên đang dần bị mai một. "Đi tìm lời ru Mặt Trời" là ca khúc mà Điểu Náp lựa chọn để thử thách. Đồng hành cùng anh chính là là người cha Y Thim. 

Chàng trai Tây Nguyên Điểu Náp

Kết thúc vòng thi đầu tiên, với số điểm thấp nhất, cô Thúy Điệp danh phải nói lời chia tay chương trình ở vòng 1. Cô ra về cùng phần thưởng 7 triệu 600 ngàn đồng. Sau vòng "Chinh phục", anh Điểu Náp nhận được là 78, thấp điểm hơn 2 thí sinh còn lại. Anh ra về với phần thưởng tương ứng với tổng số điểm 2 vòng thi.

Ở vòng "Tỏa sáng", chị Lệ xuân trình bày nhạc phẩm bolero "Chờ người". Chị Bích Thơ thể hiện một sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – "Còn tuổi nào cho em".  Tổng số điểm 94 dành cho thí sinh Lệ Xuân và 99 dành cho thí sinh Bích Thơ. Như vậy, chị Xuân chiến thắng 25 triệu đồng, và cô giáo Bích Thơ là người chiến thắng chung cuộc với 50 triệu đồng từ chương trình. 

Đan Quỳnh