Cô gái 9x ở Sài Gòn khởi nghiệp từ phế liệu điện tử

Với ý tưởng tận dụng những linh kiện điện tử bỏ đi để giảm thiểu rác thải, Nguyễn Thị Bội Linh đã biến chúng thành phụ kiện móc khóa cực kì xinh xắn, tạo ra nguồn thu nhập trong thời gian nghỉ dịch COVID-19.

Nhận ra con người hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị điện tử, điều này khiến cho số lượng kim loại và chất thải hóa học ngày càng lớn, Bội Linh trăn trở làm sao để có thể tái chế những rác thải này. Vốn yêu thích các đồ handmade, cô đã tham khảo trên mạng và thấy các linh kiện được các bạn ở Nhật tái chế ra thành phẩm rất dễ thương. Cô quyết định biến tấu một chút để sản phẩm phù hợp hơn với điều kiện ở Việt Nam.

Cô gái trẻ Bội Linh bên các sản phẩm handmade của mình

Tháng 3/2020 khi thử đăng lên Facebook một vài sản phẩm mình làm được, Linh không những nhận được sự khen ngợi từ bạn bè, mà nhiều người còn giới thiệu cho người thân của họ. Tận dụng thời gian nghỉ dịch, phải hạn chế đi lại, Linh đã bắt đầu học thêm từ một anh bạn về chất liệu keo AB để có thể làm ra sản phẩm ngày càng đẹp mắt. Ngoài ra, Linh đẩy mạnh gia công mặt hàng và bán thêm trên các trang thương mại điện tử. Cô nói: “Được nhiều người ủng hộ nên mình cũng mạnh dạn làm ra nhiều sản phẩm độc đáo khác từ vỏ ốc thật, móc khóa hình hoa thật kết hợp cùng chất liệu resin (cứng, bền và không vỡ),… Vì thế mà thu nhập dần ổn định hơn trước”.

Các sản phẩm được tạo ra từ đồ phế liệu điện tử vô cùng bắt mắt

Chia sẻ về nguồn nguyên liệu để tạo ra thành phẩm, Linh cho biết được lấy từ linh kiện máy tính hỏng và tìm mua thêm ở chợ linh kiện vi mạch từ loa hoặc ampli cũ, có nhiều lần xin được từ hàng xóm xung quanh. Để sản phẩm được hoàn thiện, không chỉ dựa vào cách sắp xếp linh kiện độc đáo, mà còn là cả quá trình gia công tỉ mỉ và dùng các chất phụ gia tốt. “Quá trình lấy sản phẩm ra khỏi khuôn silicon và đánh bóng sẽ hơi mất thời gian để làm bóng đẹp bề mặt. Muốn được vậy, phải chọn loại dùng trong đánh bóng ô tô hoặc các loại đánh bóng tốt tương tự”, Linh tâm sự.

Các sản phẩm của Linh làm ra độc đáo và bắt mặt nên được sự đón nhận nhiệt tình của người thân và khách hàng. Mỗi sản phẩm nghệ thuật tạo ra, cô bạn mong muốn có thể nâng tầm giá trị của chúng, đồng thời truyền cảm hứng về lối sống xanh tới mọi người.

 

Khởi nghiệp sáng tạo