Khởi nghiệp sáng tạo

Cồ Đàm handicrafts: Nơi ruy-băng nở hoa

So với việc thêu chỉ đã có mặt từ rất lâu, nghề thêu ruy-băng và những sản phẩm từ đó xuất hiện như một làn gió mới trên thị trường hiện nay.

Nghề thêu ruy-băng ra đời

Ở Việt Nam, nghề thêu (thêu chỉ) xuất phát từ thế kỷ thứ I, bên cạnh lá cờ thêu “Đền nợ nước, trả thù nhà” của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Phụ nữ Việt Nam biết dùng công việc thêu thùa để trang hoàng nhà cửa, hơn nữa là để bày tỏ tâm sự, tình cảm và để làm đẹp cho chính mình.  

Tuy nhiên, có ý tưởng biến công việc may vá, thêu thùa thành một môn nghệ thuật lại mãi đến đầu thế kỷ XVII, khi Lê Công Hành (làng Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây) đúc kết kinh nghiệm và kỹ thuật thêu dân gian của người Việt để phổ biến rộng rãi, góp phần tạo nên một nghề thủ công mang đậm nét nghệ thuật.  

Các sản phẩm thêu luôn được người thợ trau chuốt từng đường kim, mũi chỉ, để cho ra đời sản phẩm tinh tế nhất

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của xã hội, các nghệ nhân đã cho ra đời nhiều hình thức thêu khác nhau trên các chất liệu đa dạng, phù hợp thị hiếu khách hàng, trong đó, nổi bật nhất là hình thức thêu bằng ruy-băng. Không chỉ có sự tinh tế, khéo léo, mà dùng sức để kéo một sợi ruy-băng dày dặn ước chừng 2,5cm xuyên qua vải đòi hỏi đôi tay người thợ phải mạnh, có đủ lực. Nghề thêu ruy-băng có được chỗ đứng trên thị trường do các sản phẩm nổi bật, màu sắc hài hòa, họa tiết mô phỏng các sự vật sinh động hơn thêu chỉ... và có phần lạ đối với số đông người Việt.

Muốn cho ra đời một sản phẩm thêu ruy-băng đẹp, người thợ phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khéo léo

Nếu muốn tìm mua những trang phục độc đáo và sinh động này, người yêu mến giá trị mang bản sắc Việt có thể ghé đến Cồ Đàm handicrafts tọa lạc tại số 14 Hoa Hồng, phường 2, Phú Nhuận, TP.HCM để tham khảo. Cồ Đàm handicrafts là một cửa hàng thời trang thêu tay được xây dựng từ cuối tháng 12/2016. Với quy mô nhỏ, nhưng quy tụ những tinh thần lớn làm việc cùng nhau dưới một mái nhà, mang họ của Bụt.

Những bộ sưu tập ra đời…

Bộ sưu tập đầu tiên của Cồ Đàm handicrafts ra mắt vào tháng 3/2018, với cái tên rất thuần Việt “Mỹ Ngân”. Những bộ sưu tập sau đó cứ tiếp nối độ chừng 2-3 tháng/lần. Mỗi tác phẩm Cồ Đàm cho ra đời luôn mang trên mình màu sắc riêng biệt, nhưng nhìn chung đều xoay quanh nhãn quan thời trang của cá nhân người tạo ra nó. Vì vậy, những người mua sản phẩm và Cồ Đàm dần dà đều thành bạn tri âm với nhau, đồng điệu với tinh hoa của phong cách nghệ thuật Á Đông. 

Một chiếc váy nằm trong bộ sưu tập "I'm here" của Cồ Đàm handicrafts

Chất liệu mềm mại và bóng bẩy của ruy-băng càng đẹp hơn khi được làm thành hoa, chim muông. Khác biệt với nhiều loại chất liệu khác, có thể làm nên nhiều hình thù khác nhau, ruy-băng chỉ làm ra được vài hình dạng nhất định. Nhưng không phải vì thế mà nghề thêu ruy-băng gây nhàm chán. Bởi một khi đã mê thì thử thách lại khiến người chơi làm được nhiều kiểu hoa, chim muông trên áo váy sinh động hơn, hài hòa như thật hoặc chí ít phải như tranh.

… để tái xuất và tái diễn những điều cũ

Có thể nói nghề thủ công là một nghề đang dần lạc lõng ở xã hội hiện đại. Ai lỡ đem lòng yêu mến đều phải hao tốn rất nhiều thời gian và cả công sức. Vì thế mà đồ thêu có giá khá đắt đỏ với số đông dân đồng điệu trong nghệ thuật. 

Những mẫu thêu thủ công của của Cồ Đàm luôn được người thợ tính toán giữa sự độc đáo, truyền thống và cả giá thành

Cái hay của thủ công chính là làm sống lại những điều cũ - những điều ít ai còn làm trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cho nên, mọi sự tinh tế của văn hóa như chim hạc, chim phượng, hoa mai, hoa đào... đều được Cồ Đàm cố gắng mô phỏng, gắn với văn chương hay quy cách cũ, góp phần làm sống lại những giai thoại xinh đẹp, phù hợp với văn hóa Việt.

Những đóa hoa, những cánh chim được thêu hoàn toàn thủ công với sự tỉ mỉ từ người thợ lành nghề

Cái tên Cồ Đàm ra đời gắn liền với tinh thần nhân văn và hướng tới sự chân - thiện - mỹ quý báu theo đức tin của nhà Phật. Với Nâu Phạm (cô chủ Cồ Đàm handicrafts) cái đẹp bằng đạo đức và năng lực bình an luôn là gốc để phát triển: “Trong tương lai, Nâu hy vọng Cồ Đàm handicrafts có cơ hội tiếp tục phát triển, để khi nhắc về nghề thủ công ở Việt Nam, khách hàng có thể thấy được nét đẹp trong văn hóa Á Đông đang "sống" trên từng thước vải, qua đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân". 

Lúc đầu, những vị khách của Cồ Đàm đều là người quen, tìm đến Nâu Phạm và các cộng sự của cô để được nhận hỗ trợ tối đa trong các dịp quan trọng như lễ cưới, bảo vệ luận văn, công tác lớn… Chính vì thế, Cồ Đàm vô tình đi vào con đường lễ phục hơn trang phục thường ngày, làm theo đơn đặt hàng của khách. Dù là hàng đặt riêng, làm theo đơn, nhưng Cồ Đàm vẫn luôn đưa ra các ý kiến sáng tạo cá nhân, quan điểm thời trang và xu hướng để đi đến cái kết trọn vẹn nhất cho khách hàng.

Một chiếc áo cưới được đặt làm riêng từ Cồ Đàm 

Từng bước phát triển, chậm mà chắc, Cồ Đàm handicrafts lớn lên và được yêu thương theo cách rất riêng mà hiếm có tiệm thêu nào làm được. Giữa Cồ Đàm và khách hàng, những con người chưa từng gặp nhau trên mọi miền đất nước và cả thế giới, ấy vậy mà lại gắn bó lạ thường. Họ cùng nhau trao đổi về quan niệm thời trang và sản phẩm thêu độc đáo để trở thành khởi nguồn cho nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống. 

Một khách hàng xinh đẹp đến từ Tokyo (Nhật Bản) đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm thêu thủ công của Việt Nam 

Mỹ Hạnh - Duy Dương
Xem thêm
Chiếc xe xanh