CLB Sân khấu Lạc Long Quân với kịch lịch sử

Nhận được sự hỗ trợ kinh phí từ Sở Văn hóa Thể thao TP. Hồ Chí Minh, câu lạc bộ (CLB) Sân khấu Lạc Long Quân đã quyết tâm đưa kịch lịch sử vào học đường với vở “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”.


Cảnh trong vở "Lá cờ thêu sáu chữ vàng" của CLB Sân khấu Lạc Long Quân diễn tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản

Nức lòng phụ huynh và học sinh

Câu chuyện Trần Quốc Toản ra quân hầu như tất cả các em học sinh đều được học qua, nhưng để tái hiện trên sân khấu một cách sống động, thú vị, có những nét hài hước, vui nhộn dưới hình thức của kịch ngắn đã là một áp lực lớn đối với CLB Sân khấu Lạc Long Quân. Bởi, đường dây kịch bản phải luôn nắm chặt tâm lý khán giả trẻ, đồng thời có những điểm nhấn, pha chất hài dí dỏm, vui tươi, hợp với lứa tuổi các em. Có cả những đoạn cao trào cần sự xúc động, bật lên được thần thái của nghệ thuật diễn xuất và lôi cuốn các em cùng cổ vũ với tinh thần tự hào của lòng yêu nước. Tác giả, đạo diễn Thanh Hiệp đã khai thác để qua cách diễn của CLB Sân khấu Lạc Long Quân, thu hút các em học sinh các trường Tiểu học, PTCS trong địa bàn TP. Hồ Chí Minh.


Diễn viên Thành Danh trong vai Trần Quốc Toản

Chính vì sự sáng tạo từ cách dàn dựng, chuyện cũ mà thấy rất mới, hình ảnh lũ giặc hống hách ngang ngược, đi đến đâu giết người, cướp bóc đến đó làm dấy lên lòng tự hào ái quốc trong khí thế hưởng ứng của khán giả thiếu nhi. NS Kim Hương (Đoàn cải lương Thanh Nga) – người đã đứng ra tổ chức mời các suất diễn của CLB Sân khấu Lạc Long Quân vào học đường đã nói: “Nhìn thấy khán giả học sinh giận đó, rồi cười đó, bởi hình ảnh của Trần Quốc Toản quá đáng yêu và gần gũi người xem, tôi cũng rất thích. Các em đã cổ vũ tinh thần kiên quyết và can trường của bé Tý, chị Tuyết Mai, bé Ba khi muốn đứng dưới trướng của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản. Cái hay của việc khắc họa hình ảnh người anh hùng là ở chỗ, tạo được khí thế, diễn viên Thành Danh với vai Trần Quốc Toản đã được các bé yêu thích”.

Diễn viên Thành Danh tâm sự: “Tôi vô cùng phấn khởi, vì đây là lần đầu tiên được diễn vai diễn lịch sử phục vụ khán giả tại học đường. Nhiều suất diễn sẽ giúp chúng tôi chuyển tải đến các em tinh thần yêu nước, hết lòng vì màu cờ sắc áo của dân tộc. Đồng thời, qua các vở diễn lịch sử, chúng tôi có thêm sự trải nghiệm đối với nghề”.

DV Kim Luân trong vai tướng giặc

Tham gia vở diễn “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” có các diễn viên: Thành Danh, Thanh Nhàn, Kiều Diễm Thúy, Kim Luân, Huỳnh Sơn, Chu Anh Khôi, Quế Dinh, Trí Tâm... Các diễn viên đều thể hiện tốt nhân vật của mình, tạo khí thế cho dòng kịch lịch sử vào học đường.

Tiếp tục sứ mệnh

Sau vở diễn về nhân vật Trần Quốc Toản, CLB Sân khấu Lạc Long Quân tiếp tục dựng những vở mới cũng đề tài về các nhân vật lịch sử, như: Trần Bình Trọng, Nguyễn Địa Lô, Mai An Tiêm, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, cùng các vở từng dựng trước đây như: Thạch Sanh – Lý Thông; Aladin và cây đèn thần, Sơn Tinh – Thủy Tinh… Đạo diễn Hữu Luân – Giám đốc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh – đơn vị chủ quản của CLB đã nói: “Điều đáng trân trọng là sự gắn kết của các diễn viên đối với CLB trong suốt thời gian qua. Từ khi chúng tôi tổ chức thành công chương trình “Cầu vồng tuổi thơ” và các đêm diễn tại sân khấu Sen Hồng, các diễn viên của CLB đã làm tốt trọng trách góp phần giáo dục lòng yêu nước, truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh thông qua nghệ thuật. CLB đã không ngại gánh vác trọng trách này cùng với nhiều đơn vị nghệ thuật để dạy lịch sử một cách hấp dẫn, sâu sắc, không hời hợt thông qua các vở diễn mang đậm chất nghệ thuật”. 


Cảnh trong vở "Lá cờ thêu sáu chữ vàng" của CLB Sân khấu Lạc Long Quân diễn tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản

Ra đời cách đây 7 năm, CLB Sân khấu Lạc Long Quân đã dàn dựng vở “Thạch Sanh – Lý Thông” diễn hàng tuần tại Nhà hát Thành phố trong chương trình “Cầu vồng tuổi thơ”. Từ sân khấu này, CLB đã khơi niềm ham mê xem kịch lịch sử trong trẻ em ở TP. Hồ Chí Minh, và cả khán giả nhí ở các tỉnh khi CLB đi biểu diễn.

Để mở rộng dự án dựng kịch lịch sử trong các trường học, CLB đã trình đề án này lên Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh và nhận được sự hỗ trợ kinh phí. “Theo kế hoạch, các nhân vật tiếp theo sẽ được đưa lên sân khấu với đúng tầm vóc sẽ diễn không bán vé ở các trường. Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hồ Chí Minh đã đồng ý hỗ trợ kinh phí cho vở “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” diễn tại các trường học vùng sâu ở địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Sứ mệnh đó và ý thức làm nghề một cách nghiêm túc của các diễn viên, đó chính là trách nhiệm đối với cộng đồng, nhất là học sinh - thế hệ trẻ” - đạo diễn Thanh Hiệp cho biết. 


Đạo diễn Thanh Hiệp và các diễn viên trong vở “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”

Mỗi vở kịch lịch sử thời lượng 60-90 phút sẽ được ra mắt liên tục ở các sân trường và Nhà hát Kịch TP. Hồ Chí Minh. Vào mỗi sáng Chủ nhật trong một quý, sẽ công diễn các chương trình sân khấu học đường phục vụ miễn phí các em học sinh. Bên cạnh dàn diễn viên trẻ, CLB còn mời thêm các nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Hồng Vân, NSƯT Hùng Minh, NS Mỹ Chi, Kiều Phượng Loan, Kim Hương, Thanh Phú… tham gia biểu diễn.
Bài và ảnh: Quý Thanh