Khoảnh khắc cuộc đời - Tô Thụy Diễm Quyên

Chuyên gia giáo dục toàn cầu và những dự án tương lai

Năm 2014, cô Tô Thụy Diễm Quyên đại diện cho Việt Nam tham dự Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha). Chuyến đi này đã mang ý nghĩa là khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời một người làm giáo dục.

Chia sẻ với Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Trang, cô Diễm Quyên chia sẻ về những kỷ niệm khó quên trong chuyến đi đến Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), đó cũng là bước ngoặt đưa cô đến với vai trò người truyền cảm hứng trong giáo dục như hiện nay. Điều khiến cô Diễm Quyên bất ngờ và trăn trở, đó là sự phân biệt màu da. Tất cả các đại diện trong diễn đàn hôm đó đều ngồi chung một dãy bàn, chỉ riêng một mình cô Quyên "một mình một cõi", chỉ bởi vì cô là người da vàng. Việc đó đã tạo cho cô động lực phải cố gắng chứng minh khả năng và tiếng nói của mình trong lần họp mặt này để "đòi hỏi" sự bình đẳng" cho mọi chủng tộc. Sau khi diễn đàn kết thúc, những "người da trắng ở bàn đối diện" đều đến ôm hôn cảm ơn, và trong mắt họ, cô Diễm Quyên biết rằng đại diện của Việt Nam đã được chào đón chân thành.

Cô cũng thường xuyên được chọn làm giám khảo cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin cấp quốc gia. Năm 2015, cô Quyên là một trong 20 giáo viên toàn cầu được công nhận là MIE - Fellows (người dẫn dắt hỗ trợ đội ngũ chuyên gia sáng tạo giáo dục của Microsoft toàn cầu).

Từ những cơ hội mà mình có được, cô Diễm Quyên đã nuôi ý tưởng thực hiện những dự án giáo dụng theo hình thức STEM. Với cô, giáo dục phải mang tính thực hành và tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá thể. "Không đứa trẻ nào là "bỏ đi" cả!" - là câu nói mà cô Diễm Quyên thường xuyên nhắc đến trong những chuyến đi trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong và ngoài nước. Cô Diễm Quyên hạnh phúc chia sẻ rằng mình luôn có những cộng sự đắc lực ở khắp mọi nơi, đó là học trò, học viên, là những đồng nghiệp hay những người đồng tâm huyết với giáo dục như mình. Đó là lợi thế rất lớn để cô theo đuổi những dự án giáo dục trong tương lai. 

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm