Chuyển dịch công nghệ - phòng vệ bắt buộc là điều kiện cần và đủ của các doanh nghiệp

Trong diễn biến dịch COVID-19, bên cạnh “đối tượng” đang được cả thế giới chung tay bảo vệ là sức khỏe con người, thì những mảnh ghép của bức tranh kinh tế toàn cầu cũng đã bắt đầu xáo trộn.

“Chuyển dịch” là từ khóa làm thay đổi số phận doanh nghiệp!

Theo anh Trần Văn Viển – Giám đốc đại diện Base.vn tại TP.HCM nhận định: “Đợt dịch lần này đã thúc đẩy quá trình chuyển dịch công nghệ “chạy nước rút” để hoàn thiện mô hình vận hành và giao dịch trên hạ tầng công nghệ số. Những công ty quy mô nhỏ, thiếu trang bị nền tảng số và nguồn lực tái cơ cấu có thể bị đào thải. Những doanh nghiệp có quy mô lớn đối mặt với rủi ro bằng cách nhanh chóng tái cấu trúc theo hướng quản trị, làm việc từ xa”

Trước đây, Base.vn tại TP.HCM đã đưa ra kế hoạch vận hành doanh nghiệp theo hướng tư vấn, đào tạo online qua E-learning, webinar… nhưng nhiều việc cần phải ưu tiên làm của một startup khiến quá trình chuyển đổi bị kéo dài thời gian. Khi dịch bùng phát, công ty anh Viễn ngay lập tức biến rủi ro thành cơ hội, chuyển đổi hoàn toàn quy trình vận hành công ty sang nền tảng công nghệ số trong hơn hai tuần tập trung làm việc. Sự chuyển hóa kịp thời đã giúp công ty tối ưu hóa thời gian, kinh phí điều hành, “trụ vững” trong tình hình dịch kéo dài nhiều tháng. 

Anh Trần Văn Viển: Biến rủi ro thành cơ hội tối ưu hóa việc vận hành doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ 4.0

Là một đơn vị cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp, anh Viển chia sẻ một tín hiệu lạc quan khi một số doanh nghiệp lớn về bất động sản và dịch vụ đã nhanh chóng gia nhập vào đội ngũ công nghệ số, vận hành gần như toàn diện theo hình thức online. Tuy các mảnh ghép trong bức tranh kinh tế đang xáo trộn trước tình hình dịch bệnh bất ngờ, nhưng việc chuyển dịch sang hình thức vận hành online đang là một trong những cứu cánh của các doanh nghiệp, không chỉ giúp doanh nghiệp đối đầu với rủi ro mà còn tạo đà cho doanh nghiệp trong nước rút ngắn thời gian theo kịp mô hình kinh doanh của các nước phát triển.

Không chờ đợi “tự ý thức” mà trang bị biện pháp phòng vệ bắt buộc

Mặt khác, các công ty đòi hỏi công nhân phải có mặt tham gia quy trình sản xuất buộc phải áp dụng những giải pháp bảo vệ tuyệt đối sức khỏe người lao động. 

"Mọi quy trình trong văn phòng và nhà máy đều phải tuân thủ quy định về an toàn sức khỏe người lao động" - anh Phạm Thanh Hiền khẳng định

Anh Phạm Thanh Hiền – quản lý kỹ thuật tại một công ty Nhật Bản (Khu công nghiệp VSIP 1 Bình Dương) cho biết: "Từ đầu tháng 2/2020, Ban lãnh đạo công ty yêu cầu bắt buộc toàn thể nhân viên phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn đúng cách khi ở trong văn phòng, nhà máy. Bất kỳ ai bị phát hiện không chấp hành đúng quy định đều bị mời ra khỏi nhà máy ngay lập tức. Quy định này cũng áp dụng cho khách hàng và các nhà cung cấp trong tình huống phải đến công ty trao đổi việc khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu không phải là giao dịch cấp thiết thì ban lãnh đạo yêu cầu hủy mọi cuộc hẹn, hạn chế tiếp xúc đông người. Bên cạnh đó, công ty áp dụng mẫu khai báo cho toàn thể nhân viên công ty theo khuyến cáo của Bộ Y tế để kịp thời xử lý tình huống phát hiện đối tượng nghi nhiễm; công đoàn ra thông báo vận động quyên góp ủng hộ đồng bào gặp khó trong tình hình dịch COVID-19 chưa có điểm dừng”.

Các công ty vốn nước ngoài tại khu công nghiệp VSIP1 Bình Dương hiện cũng đã chủ động bố trí xe đưa đón nhân viên mỗi ngày nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong thời gian này, sẵn sàng các giải pháp thay đổi quy trình sản xuất khi cần.

Bảo Châu