WIMBLEDON 2021

Chung kết Wimbledon 2021: Djokovic lần thứ 3 liên tiếp đăng quang

Vượt qua Matteo Berrettini sau 4 ván đấu, Novak Djokovic nối dài những năm tháng rực rỡ tại Wimbledon với ngôi vô địch thứ 3 liên tiếp. Đồng thời kỷ lục 20 lần vô địch Grand Slam mà Federer và Nadal đang nắm giữ cũng đã bị Djokovic san bằng.

Cách đây chưa tròn 1 tháng, Nole bị dẫn trước 2-0 tại chung kết Roland Garros, nhưng rồi tay vợt số 1 ATP vùng lên theo cách mạnh mẽ nhất để giành chiến thắng ngược dòng. Trận chung kết Wimbledon đêm qua với Berrettini cũng diễn ra với kịch bản như vậy. Bởi đối thủ ở trận chung kết Grand Slam thì không còn là thử thách đơn giản nữa. Cùng với Djokovic thì Berrettini đang là tay vợt có thành tích tốt nhất trên mặt sân cỏ mùa giải năm nay với 11 trận toàn thắng.

Tuy nhiên đây lại là lần đầu tiên trong sự nghiệp mà Berrettini có ‘trải nghiệm’ không khí trận chung kết Grand Slam. Và dấu ấn lớn nhất với tay vợt người Ý có lẽ chính là màn thắng ngược ván đầu. Khi mà mọi thứ đang diễn biến 1 chiều dành cho Djokovic với tỉ số 5/2 dẫn trước thì Berretini đã giành break-point ở bàn bản lề của ván đấu. Rồi cân bằng về tỉ số 5 đều, 6 đều và ván đấu vào loạt tie-break. Trên đà hưng phấn, Berrettini tung những cú giao bóng cực mạnh đánh bại Nole 7/4 trong loạt ‘đấu súng’.

Berrettini thắng kịch tính 7/6 ở ván 1, lúc đó những ai lạc quan đều nghĩ đến một cuộc ‘lật đổ’ sắp sửa diễn ra tại All England Club. Nhưng đối thủ bên kia lưới là Djokovic - tay vợt dường như đã quá quen với nghịch cảnh và thử thách này như thể hiện rõ hơn ý chí không lùi bước của anh. Cùng với đó là đẳng cấp, bản lĩnh của tay vợt dày dặn kinh nghiệm nên 3 ván còn lại, Nole xoay chuyển về thế thượng phong còn Berrettini thì dần dần như bất lực.

Cục diện trận đấu khác biệt từ đầu ván 2. Djokovic giành liền 2 break-point, dẫn trước 4/0. Một chút mất tập trung sau đó, Nole bị gỡ lại 4 đều nhưng đến lúc này thì Berrettini không thể tiếp tục gây bất ngờ thêm nữa. Chiến thắng 6/4 ở ván 2 thuộc về Djokovic và tỉ số trận đấu được cân bằng 1-1.

Hai ván còn lại, sự tập trung tối đa thể hiện rõ ở tay vợt hạt giống số 1 khi anh không còn mất điểm nào ở bàn giao bóng nữa. Giao bóng cũng là thế mạnh của Berrettini nhưng khi phạm sai lầm thì Nole đã có những áp lực cần thiết để bẻ break thành công. Trong ván 3 là một lần giành điểm break ở bàn 2. Ở ván 4 là hai lần giành break ở bàn 7 và bàn 9. Chỉ như vậy là quá đủ để Djokovic khép lại trận chung kết, giành chiến thắng chung cuộc sau 4 ván với tỉ số: 6/7, 6/4, 6/4, 6/3.

Lần thứ 3 liên tiếp đăng quang tại Wimbledon, thành tích mà trước Djokovic chỉ có 3 tay vợt khác trong kỷ nguyên mở của giải đấu có thể làm được. Và cũng trong lịch sử, chỉ mới có 3 tay vợt vô địch liền 3 giải Grand Slam trong năm để hướng đến US Open. Nếu 2 tháng nữa, Djokovic tiếp tục đăng quang tại New York thì anh là tay vợt đầu tiên trong kỷ nguyên mở có được 4 danh hiệu Grand Slam trong 1 năm.

Không gì là không thể! Mục tiêu lớn nhất trong sự nghiệp của Nole như anh từng chia sẽ đó chính là trở thành tay vợt vĩ đại nhất thế giới. Cột mốc 20 danh hiệu Grand Slam mà Federer và Nadal đang nắm giữ, Djokovic đã chinh phục. Với phong độ đỉnh cao như hiện tại, chắc chắn tay vợt số 1 thế giới chưa thể dừng lại.

Chúng ta hãy cùng chờ xem Novak Djokovic sẽ viết tiếp trang sử quần vợt đỉnh cao như thế nào tại US Open 2021 - giải đấu HTV có bản quyền phát sóng và sẽ gởi đến quý khán giả từ 30/8.

Lê Minh