Khởi nghiệp sáng tạo

Chung kết cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020

Vừa qua, vòng Chung kết cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020 đã diễn ra tại Hà Nội.

Năm 2020 là năm thứ 13 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 2 cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN sau khi cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019 được tổ chức thành công. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD&ĐT) và Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) - là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” năm 2020. Đối tượng hướng đến của cuộc thi là các bạn sinh viên, học viên đại diện cho các trường đại học, cao đẳng, học viện ở Việt Nam và cả những nước bạn trong khu vực ASEAN. 

Các thí sinh dự thi sẽ chia thành từng đội, mỗi đội bảo đảm không quá 4 thành viên. Vòng Chung kết được tổ chức tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại Hà Nội đã nhận nhiều sự hưởng ứng đông đảo của các bạn sinh viên.

Nội dung cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin (ATTT) liên quan đến các kiến thức và kỹ năng về an toàn thông tin. Chủ yếu tập trung vào Pwnable, Reverse Engineering, Web, Network/Forensic, Crypto/ACM... Cuộc thi được khởi động đăng ký cho đến cuối tháng 9 và vòng Chung kết được diễn ra vào cuối tháng 11 vừa qua.

Đội HCMUS.Twice thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM nhận giải Nhất (Ảnh: Báo Tuổi trẻ) 

Cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2020 bao gồm ba vòng thi như sau: Khởi động, Sơ khảo và Chung kết với những hình thức thi khác nhau.

Vòng Khởi động được tiến hành với đề thi vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy). Vòng thi được diễn ra vào ngày 17/10 được diễn ra theo hình thức trực tuyến suốt 4 tiếng liên tục. Sau khi kết thúc, kết quả vòng thi sẽ là cơ sở để các trường cử những đội thi xuất sắc nhất tham dự tiếp vòng thi Sơ khảo.

Vòng Sơ khảo được diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10 tại hai điểm thi. Những đội từ Đà Nẵng trở ra sẽ tập trung thi tại Học viện Công nghệ Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở Hà Nội. Còn đội thi ở Đà Nẵng trở vào sẽ được trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức thi. Những đội thi của các nước ASEAN sẽ được tập trung thi tại cùng một địa điểm được BTC trực tiếp giám sát.

“Vòng Chung kết diễn ra vô cùng căng thẳng vì tất cả đội bạn tham gia đều rất xuất sắc. Thời gian vừa qua, HCMUS.Twice đã có một sân chơi lành mạnh để thử thách bản thân và giao lưu, học hỏi với nhiều đội thi trong nước và cả khu vực” - Bạn Nguyễn Quốc Trung (HCMUS.Twice) chia sẻ.

Đội NotEfiens của Đại học Bách Khoa đạt giải Nhì

Kết thúc 8 tiếng dự thi, BTC đã chọn ra được 10 đội thi Việt Nam và 6 đội đại diện các nước khu vực ASEAN tiến vào Chung kết. Ngày 28/11, vòng thi cuối cùng của cuộc thi Sinh viên với ATTT được tổ chức song song với Lễ bế mạc tại Hà Nội.

Trong 8 giờ đồng hồ dự thi trôi qua với nhiều tình tiết “soán ngôi” và “rượt đuổi” căng thẳng, cuối cùng ngôi vị quán quân đã thuộc về đại diện trường Đại học Khoa học Tự Nhiên TP.HCM (ĐHQG TP.HCM) - HCMUS.Twice. Ngôi vị Á quân thuộc về hai đội NotEfiens (Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM) và Among Us (Đại học FPT Hà Nội) với số điểm lần lượt là 5800 poins, 10 coins và 2500 poins, 150 coins.

Among Us của Đại học FPT đồng giải Nhì  

Bốn đội đoạt giải Ba là: MSEC_ADC (Học viện Kỹ thuật Quân sự), Pawsitive (Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội), ISIT-DTU1 (Đại học Duy Tân) và PTIT.1nfern0 (Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông Hà Nội).

Phần thưởng cho giải Nhất và giải Nhì là Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng Giấy chứng nhận đoạt giải và các phần thưởng bằng tiền mặt. Giá trị hiện kim của giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, giải Nhì 10 triệu đồng, giải Ba là 5 triệu đồng.

Cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2020 được tổ chức với hy vọng tạo ra một sân chơi lành mạnh, giao lưu quốc tế cho các sinh viên an toàn thông tinh, công nghệ thông tin. Bên cạnh đó còn góp phần đẩy mạnh công tác tìm kiếm, vinh danh và đào tạo nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực này cho Việt Nam và khu vực.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh