Khởi nghiệp sáng tạo

Chuẩn bị cho "cuộc chơi' đỉnh cao với EVFTA

Ngay khi Hiệp định thương mại tự do VN - EU (EVFTA) vừa được thông qua, TS Hoàng Xuân Bình - chủ tịch Hội Doanh nghiệp (DN) VN tại Ba Lan - chia sẻ sự chuẩn bị của DN cũng như những đề nghị kết nối.

Các doanh nghiệp Việt kiều châu Âu có lợi thế am hiểu thị trường, ngôn ngữ, luật pháp, có cơ sở vật chất, nhân lực cả hai phía Việt Nam và EU. Đa số là doanh nghiệp nhỏ, hoạt động linh hoạt nên giai đoạn đầu khi EVFTA có hiệu lực sẽ có nhiều thuận lợi, nhất là hiện đang có hàng nghìn doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu cho cả hai phía Việt Nam và EU.

Tại một trung tâm thương mại của người Việt ở Ba Lan (Ảnh: A.Toàn)

EVFTA thực chất giúp các doanh nghiệp cả hai phía VN và EU giảm thuế xuất nhập khẩu và hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư bền vững. Đặc biệt, hàng hóa EU có chất lượng, thương hiệu, có lợi thế cạnh tranh sẽ dễ dàng thâm nhập hơn vào thị trường VN, ASEAN. Với xu hướng thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến, các doanh nghiệp Việt kiều châu Âu có cơ hội kết hợp với các doanh nghiệp hai phía cùng xây dựng kênh phân phối hàng hóa của mình. 

Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt tại châu Âu đã có cơ sở vật chất, thương hiệu, quan hệ với các doanh nghiệp bản địa, có hàng vạn doanh nghiệp Việt kiều đang hoạt động sẽ là tiềm năng tốt cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hai phía.

Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt tại châu Âu tăng cường xuất khẩu về Việt Nam bởi thuế giảm, đơn giản thủ tục hải quan nên giá hàng vào Việt Nam sẽ giảm. Các dịch vụ vận tải, tài chính giữa Việt Nam - EU sẽ thuận lợi hơn. 

Để có hàng hóa đảm bảo chất lượng xuất khẩu sang EU, các DN Việt Nam cần phải đổi mới công nghệ theo tiêu chuẩn sản xuất của EU. Các doanh nghiệp EU sẽ đầu tư công nghệ sản xuất tại Việt Nam. 

Khi EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai phía sẽ xây dựng các đại lý phân phối sản phẩm của mình. Các doanh nghiệp Việt tại châu Âu với những lợi thế của mình sẽ có cơ hội trở thành các nhà phân phối hay đại lý cho doanh nghiệp hai phía.

Việt Nam cũng như các doanh nghiệp cần thực hiện những giải pháp thiết thực để hiện thực hóa các cơ hội.

Thứ nhất, các doanh nghiệp Việt tại châu Âu cần xây dựng các trung tâm hỗ trợ xuất nhập khẩu, chuyển giao công nghệ từ EU về Việt Nam. Bước đầu, cần điều chỉnh các trung tâm thương mại Việt Nam tại EU để thêm chức năng xuất khẩu, chuyển giao công nghệ từ EU về Việt Nam, mở các dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu.

Thứ hai, các doanh nghiệp trong nước có thể liên kết với các doanh nghiệp Việt kiều ở châu Âu để có đại lý, đại diện tại châu Âu nhằm tăng cơ hội hợp tác, phân phối hàng tại EU hay Việt Nam.

Thứ ba, cần xây dựng các trung tâm dịch vụ chung hỗ trợ cho doanh nghiệp cả Việt Nam và EU để tiết kiệm chi phí, thời gian, mở rộng quan hệ, cơ hội hợp tác

Cuối cùng, các DN cần kết nối các tỉnh thành Việt Nam kết nghĩa với các tỉnh thành EU. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp địa phương, DN hội đồng hương, doanh nghiệp bản địa có cơ hội hợp tác sản xuất, xuất nhập khẩu, đầu tư tại các tỉnh thành kết nghĩa và thuận lợi hơn trong quảng bá các sản phẩm địa phương hai phía.

Tuy vậy, để biến cơ hội EVFTA thành hiện thực trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, "cuộc chơi đỉnh cao" tại thị trường châu Âu, tôi cho rằng bên cạnh sự nỗ lực của chính các doanh nghiệp Việt kiều, còn cần có nhận thức đúng và sự hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước Việt Nam giúp các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Việt kiều có đủ hành trang, tự tin, hợp tác cùng phát triển.

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh