Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 127

Chú Lê Trung Toàn và lớp học tiếng Anh cho những bác tài

Từ người một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết, chú Lê Trung Toàn đã trải qua quá trình tự ý thức, tự thay đổi, tự học và giờ đây, chú đang cùng những người bạn của mình chuyển ngôn ngữ tiếng Anh đến đông đảo anh em tài xế, lái xe.

Đó là câu chuyện vô cùng thú vị và truyền cảm hứng của chú Lê Trung Toàn, được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 127. Chương trình vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (9/9) trên kênh HTV9. Theo lời kể của chú Toàn, hiện chú đã có 40 năm kinh nghiệm trong nghề lái xe, và cơ duyên đưa chú đến với nghề cũng vô cùng thú vị. Từ năm 1975, chú theo học nghề sửa chữa, đến năm 1979, cả nước tổng động viên và chú đi bộ đội. Chú nhớ lại, ngày đó trên đất Campuchia, sau thời điểm chú tham gia được hai trận đánh thì xe của vị thủ trưởng bị hư. Và chú đã trổ tài sửa chữa của mình, nhờ đó, chú được cấp trên "để mắt" tới. 

Được đưa trở lại Việt Nam, chú bắt đầu lái xe trong quân ngũ với khoảng bốn năm phục vụ, lái đủ các kiểu xe từ máy cày đến xe đi rừng lấy gỗ... Năm 1983, chú về đơn vị cũ và lái xe buýt nhưng chú chỉ gắn bó với chiếc xe buýt một thời gian. Bởi khoảng thời gian đó, chú chỉ mới 26, 27 tuổi. Tuổi trẻ thôi thúc chú dấn thân vào một hành trình mới, khám phá và mới mẻ hơn. Vì thế, chú bước ra làm du lịch, phục vụ lái xe đường dài. Nhờ đó mà chú gặp gỡ rất nhiều hướng dẫn viên du lịch, những người thành thạo tiếng Anh và qua họ, chú bắt đầu học từng chút một về ngôn ngữ mới này.

Nhưng khoảnh khắc khiến chú thực sự mong muốn một sự thay đổi của bản thân, đó là khoảng vào năm 1995, khi chạy xe chở khách, chú đã gặp gỡ rất nhiều anh xem tài xế có khả năng nói tiếng Anh rất cừ. Nhờ có những cuộc gặp đó, chú buộc bản thân mình phải học tiếng Anh một cách nghiêm chỉnh để có thể sử dụng được trong công việc. Đến năm 2000, chú xin vào làm việc ở một công ty liên doanh nước ngoài và môi trường này càng khiến chú học hỏi được nhiều hơn. Mối duyên giúp chú tìm được đến Câu lạc bộ (CLB) Lái xe Nhân ái rơi vào năm 2008. Ngày gia nhập CLB, chú đã gặp rất nhiều đàn anh và họ nói tiếng Anh rất giỏi.

Những lớp học tiếng Anh cho anh em tài xế phải khá lâu sau đó mới manh nha thành hình. Vào năm 2015, anh em tổ chức một buổi học tiếng Anh cho nội bộ các thành viên trong CLB. Sau 3 khóa học, anh chủ nhiệm vì lý do sức khỏe nên không thể đứng lớp nữa. Chú Toàn đem hoài bão này ôm ấp trong lòng, và 2 năm sau, lớp học dành cho các tài xế được hình thành. Lúc đầu, mỗi người chung tay đóng một khoản nhất định để thuê phòng học, nhưng sau đó có mạnh thường quân và đến bây giờ lớp học hoàn toàn miễn phí. 

Xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 127 với câu chuyện đầy thú vị của chú Lê Trung Toàn trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình
Xem thêm