Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 62

Chú Ba Chúc và câu chuyện 42 năm lênh đênh sông nước

Chú Ba Chúc khá nổi tiếng trên báo giới và truyền hình. Bởi với cuộc sống trên sông nước hơn 42 năm qua, giành lại sự sống của hơn 300 mạng người, thậm chí vớt hàng trăm thi thể, chú đã âm thầm gửi đến cộng đồng một thông điệp rất đẹp về sự sống.

Câu chuyện của chú Ba Chúc cùng người kết nối, đạo diễn Vũ Thành Vinh, vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (6/7) trên kênh HTV9. Khi được hỏi về lý do chú Ba Chúc vẫn luôn làm công việc vớt xác, cứu người - công việc mà như đạo diễn Vũ Thành Vinh nói, nhiều người còn lạnh sống lưng khi nghe nói đến - chú Ba Chúc đã kể lại kỉ niệm với bố của mình. Ngày trước mỗi lần đi với bố, thấy bố làm việc vớt xác, cứu người, chú Ba Chúc cũng rất tò mò tại sao bố lại làm như vậy. Và thông qua một câu nói của bố, chú Ba Chúc dường như đã thấu hiểu và kiên định nối nghiệp người thân sinh ra mình. 

Chú Ba Chúc đã chia sẻ câu nói đó với người kết nối Vũ Thành Vinh: "Con à, người ta cũng giống như mình thôi! Con giúp đỡ cho người ta lên bờ, người ta có cái mồ cái mả. Người ta chết trên bờ thì còn có người này người kia tới cúng bái, còn những người chết dưới sông này, con thấy, đâu có ai dám tới..." Chính vì thấm thía câu nói của bố, nên sau khi ông mất, chú Ba Chúc lập gia đình và tiếp tục theo nghề của bố. Chú cũng thản nhiên chia sẻ: Không ai thuê cũng không ai mướn mình làm công việc này cả, mình làm chỉ vì tình thương thôi. 

Dường như, ở chú Ba Chúc không mong cầu bất kì sự đáp trả nào cả, chú muốn vớt xác, cứu người chỉ vì chú biết rằng chú đang làm việc đúng đắn và những người gặp nạn đang cần sự giúp đỡ, vậy thôi! Nếu ngày trước, chú có thể vừa chài cá, vừa vớt xác cứu người thì giờ đây, sức khỏe của chú không còn dẻo dai và mạnh mẽ như trước nữa. Công việc đòi hỏi nhiều sức khỏe này cũng đang ngày một thách thức chú hơn. Cơ thể già yếu hơn nhiều so với trước, không còn sức để giật chiếc máy cũ kĩ, chú không thể chài cá, thay vào đó, chú chở đò, như người ta chạy xe ôm trên bờ vậy, và vẫn tiếp tục công việc vớt xác, cứu người. 

Dĩ nhiên, chú rất muốn truyền nghề lại cho thế hệ sau. Chú đang có ước ao sẽ truyền nghề lại cho cháu ngoại của mình, nhưng hiện cháu chỉ mới 13 tuổi, và chú muốn để "cháu học cho có chữ nghĩa rồi mới truyền nghề". Chú chỉ khẳng định một điều: Trước khi rời khỏi dương thế này, tôi chắc chắn phải truyền nghề cho ai đó, chỉ là trăn trở không biết người đó có được như mình không! Thông qua cuộc trò chuyện, chú Ba Chúc cũng đã nhắn nhủ đến khán giả rằng: Ông trời đã ban cho mình mạng sống, cuộc sống là quan trọng nhất, nhiều người bỏ ra bao nhiêu tiền của để cứu mạng sống của mình không được, vậy mà bao nhiêu người lại gieo mình xuống dòng nước! Cuộc sống này phải cười lên, vui lên, mình mới sống được! Nếu cứ buồn bã thì sẽ lại càng bế tắc, và sẽ chẳng có gì vui vẻ nữa! 

Xem lại câu chuyện của chú Ba Chúc trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình trong "Khoảnh khắc cuộc đời", phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình
Xem thêm