Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 72

Cho và nhận quà

Tặng quà là cách để chúng ta gửi tới nhau sự quan tâm, yêu mến hoặc để thay lời cám ơn, xin lỗi. Nhưng khi cho và nhận quà, các bạn cần phải ghi nhớ một số quy tắc để đôi bên cùng cảm thấy vui vẻ.


Khi tặng quà cho người khác chúng ta cần lưu ý:

- Đúng sở thích: Khi chọn quà bạn phải chọn theo sở thích của người nhận. Tùy theo độ tuổi, giới tính, người nhận sẽ có sở thích khác nhau. Chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ biết họ thích quà gì.

- Đúng giá trị: Đừng tặng người khác món quà quá sang trọng, đắt tiền khiến họ cảm thấy bị mắc nợ.

- Đúng thời điểm: Hãy chọn đúng lúc để tặng quà, ví dụ như trong bữa tiệc sinh nhật hay mừng bạn thi đậu. Đôi khi, một món quà bí mật được tặng lúc bất ngờ sẽ khiến người nhận rất vui.

- Đúng ý nghĩa: Bên cạnh món quà bằng vật chất, hãy gửi gắm vào đó nhiều giá trị tinh thần. Ví dụ như gói quà thật đẹp kèm tấm thiệp ghi lời chúc ý nghĩa, trao tặng bằng hai tay với thái độ trân trọng sẽ làm tăng giá trị của món quà lên rất nhiều.

Nếu được người khác tặng quà bạn cũng cần ghi nhớ:

- Hãy nói lời cám ơn chân thành và nhận quà bằng hai tay.

- Tùy theo nền văn hóa và mức độ thân thiết với người tặng bạn có thể mở quà ngay hoặc mang về nhà rồi mở sau.

- Dù có thích món quà đó hay không bạn cũng không nên tỏ thái độ thẳng thừng. Nếu bạn quá mừng rỡ vì món quà đắt tiền hay thất vọng vì món quà không vừa ý, người tặng sẽ đánh giá không tốt về bạn.

- Nếu món quà được gửi qua đường bưu điện hay nhờ người khác chuyển, thì ngay khi nhận được bạn hãy thông báo cho người gửi biết và bày tỏ lòng cám ơn.

Kha Đồng