Chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4

Chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1/4/2020.

Đây là nội dung văn bản của Sở Công thương TP.HCM gửi các quận, huyện ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16 về cách ly xã hội 15 ngày từ 0 giờ ngày 1/4/2020.

Sở Công thương Thành phố khẳng định các đơn vị kinh doanh hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Thành phố đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn. Trong khi đó, Chỉ thị 16 của Thủ tướng vẫn cho phép người dân ra khỏi nhà khi cần thiết như mua sắm lương thực, thuốc men, cấp cứu…

Do vậy, người dân không cần phải tích trữ lương thực. Mục đích của biện pháp cách ly xã hội là hạn chế tối đa tiếp xúc trong cộng đồng. Do vậy, nếu người dân vì lo lắng mà tập trung về các điểm mua sắm thì đi ngược lại với ý nghĩa của việc cách ly xã hội, làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid -19. Hiện các siêu thị Co.op, Satra, MM Mega, Lotte Mark, VinMart... đều khuyến khích người dân mua sắm trực tuyến, các nhà cung cấp đảm bảo giao hàng tận nhà.

Trước đó, trong báo cáo về diễn biến cung cầu hàng hóa thiết yếu và các giải pháp ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM, Sở Công Thương TP đã xây dựng 3 tình huống để cung ứng hàng hóa cho người dân với số ca nhiễm mới dưới 100, dưới 300 và dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 30-40% so với ngày thường, sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, hệ thống phân phối. Đồng thời sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50-100% trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn. Các doanh nghiệp sẽ tăng cường bán hàng thông qua kênh thương mại điện tử.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đã khẳng định Thành phố chuẩn bị lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân Thành phố ít nhất từ 6 tháng đến một năm.

Về phía Chính phủ, tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 31/3, Thủ tướng đã khẳng định các biện pháp mới nhất mang tính “tiền khẩn cấp”, là để giãn cách xã hội. Việc cách ly toàn xã hội mới dừng lại ở việc thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình. Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn và nhấn mạnh luôn đảm bảo đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Sỹ Thành