Chiếu sáng thông minh trong Đô thị thông minh 4.0

Việc quản lý chiếu sáng chưa ứng dụng công nghệ để tối ưu hoá hiệu quả đặt ra cho TP một vấn đề cần giải quyết. Đó là việc TP có thể triển khai hệ thống chiếu sáng khắp đô thị, song song với nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện về mỹ quan đô thị?

Là đô thị lớn với mật độ dân cư đông đúc nhất nhì Việt Nam, TP.HCM hiện đang sử dụng một hệ thống đèn điện chiếu sáng công cộng rất lớn, lên đến 200.000 bộ đèn và 8.000 bộ điều khiển. Với mục tiêu xây dựng đô thị phát triển, hiện đại bằng những đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao vào cuộc sống, hệ thống chiếu sáng đô thị tại TP.HCM ngày một trở nên quan trọng, nhằm đảm bảo sự an toàn, ổn định và đáp ứng cho mọi hoạt động sống của người dân. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống chiếu sáng ở thành phố đang gặp phải khá nhiều điểm bất cập giữa các quy trình giám sát, bảo trì và vận hành bởi phạm vi và số lượng tủ điện quá lớn nhưng khả năng quản lý chưa được tối ưu.

Nhận thấy những vấn đề này, ông Trần Quang Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vilight và nhóm cộng sự thuộc Công ty Vilight – doanh nghiệp về Khoa học và Công nghệ, đã bắt tay vào nghiên cứu để tìm ra một “giải pháp chiếu sáng” mới cho thành phố. Và thành quả có được chính là Hệ thống Trung tâm điều khiển chiếu sáng thông minh Vilight. Sản phẩm đã được ứng dụng trong các dự án nổi bật như các Hệ thống điều khiển chiếu sáng từ trung tâm lắp đặt tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, tại Khu Công nghệ cao thành phố, tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và nhiều thành phố khác trên cả nước.     

Thiết bị điều khiển chiếu sáng ở các đô thị

Hệ thống điều khiển chiếu sáng Vilight bao gồm các thành phần như Tủ điều khiển chiếu sáng thông minh, Bộ điều khiển và tiết giảm công suất đèn IDIM, Phần mềm điều khiển chiếu sáng Smartware. Bằng khả năng kết nối không dây với trung tâm điều khiển, phần mềm quản lý chuyên sâu sẽ “giao tiếp” với tủ điện, hỗ trợ điều khiển và quản lý hệ thống. Các hoạt động của hệ thống chiếu sáng công cộng được giám sát, vận hành, điều hành từ xa thông qua internet với các dữ liệu được thu thập, lưu trữ theo thời gian thực từ đó, nâng cao chất lượng trong việc điều khiển tập trung từ xa bằng phần mềm và internet cũng như góp phần tiết kiệm nguồn nhân lực tham gia vào công tác quản lý chiếu sáng công cộng. Đồng thời, giờ bật/tắt cũng như độ sáng cũng được thiết bị tự động điều chỉnh linh hoạt theo điều kiện ánh sáng của môi trường thực tế hoặc theo lệnh điều khiển của người vận hành, giúp mang lại hiệu quả cao khi có thể tiết kiệm điện lên đến hơn 50 - 60% trên toàn hệ thống.


Nguyên lý hoạt động của Tủ điều khiển

Nói về những tính năng thông minh từ Hệ thống điều khiển chiếu sáng VILIGHT, ông Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Vilight chia sẻ thêm : “Hệ thống chiếu sáng trở nên linh động, thông thái trong việc điều tiết các hoạt động điều hành, vận hành và tiết kiệm điện hơn bao giờ hết. Hệ thống thu thập, học tập và đánh giá các mật độ lưu thông của các phương tiện giao thông, điều kiện thời tiết, môi trường, phân tích các nhu cầu sử dụng, vận hành để đề xuất các chương trình hoạt động thích hợp”.

Mặc khác, khi nhắc đến vấn đề phát triển khu đô thị thông minh, TS. Trịnh Tú Anh - Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM) đã từng bày tỏ quan niệm của mình về việc đô thị thông minh cũng chính là đi giải quyết các vấn đề của đô thị bằng công nghệ. “Các thiết bị công nghệ hiện đại không chỉ không “hại điện” mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian cho chúng ta rất nhiều. Chúng tôi rất muốn mang đến những thiết bị công nghệ thông minh, tiết kiệm điện năng để có thể cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.” – Tiến sĩ chia sẻ.

Giao diện phần mềm điều khiển chiếu sáng thông minh Vilight

Việc đi sâu vào cách thức quản lý, số hóa các dữ liệu qua phần mềm là một bước tiến cải thiện việc thống kê số liệu một cách dễ dàng hơn, các chi tiết bên trong tủ điện như: các thành phần, đơn vị, thời gian bảo hành và cung cấp của các thiết bị cũng như lịch sử di tu của từng thiết bị trong tủ điện cũng được quản lý chặt chẽ, rõ ràng hơn.

Bố trí thiết bị bên trong tủ chiếu sáng thông minh

Nếu trước đây nhiều người vẫn còn rất băn khoăn và e ngại trong việc áp dụng Vilight thì giờ đây nhiều địa phương đã chủ động triển khai chủ trương đầu tư ứng dụng và phát triển hệ thống này. Có thể thấy, hệ thống chiếu sáng đô thị đang dần được người Việt đón nhận và ủng hộ như một tín hiệu tốt cho một thành phố tương lai rực rỡ và bừng sáng.

Hệ thống Trung tâm điều khiển chiếu sáng thông minh Vilight có thể được coi là một giải pháp thông minh cho vấn đề “chiếu sáng” đô thị, mang lại hiệu quả cũng như khả năng tiết kiệm chi phí và nguồn điện, góp phần xây dựng và phát triển các đô thị thông minh của thành phố và đất nước trong tương lai.

Sỹ Thành