CLB Phóng viên Sân khấu

Chiếc gạch nối thân thương giữa nghệ sĩ và công chúng

Đi vào hoạt động từ ngày 19/11/2018, CLB Phóng viên Sân khấu Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh đã thật sự tạo được nhịp cầu thân thương giữa nghệ sĩ và công chúng.


Các nghệ sĩ chúc mừng thành lập CLB Phóng viên Sân khấu 

Mối liên kết bền bỉ

Đạo diễn, nhà báo Thanh Hiệp – chủ nhiệm CLB đã cho biết: “Trong năm 2019, sẽ tổ chức nhiểu chuyên đề, chương trình giao lưu về học thuật, văn hóa nghệ thuật do CLB Phóng viên Sân khấu (Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh) tổ chức nhằm nối kết các lực lượng làm nghề, góp phần hỗ trợ công tác truyền nghề cho lực lượng biểu diễn trẻ”. 

Trước đó, CLB đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Giao lưu Văn hóa nghệ thuật” với NSND Kim Cương tại Nhà hát Kịch TP. Hồ Chí Minh. Hơn 100 sinh viên khoa báo chí, diễn viên các sân khấu đã lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm qua hơn 50 năm gắn bó với sàn diễn.

Tại buổi giao lưu, NSND Kim Cương đã chia sẻ nhiều kỷ niệm trong nghề, cùng những quan điểm nghệ thuật giúp bà gầy dựng thương hiệu Kịch Kim Cương. Theo NSND Kim Cương, ở lĩnh vực sân khấu, mỗi đêm diễn là một tác phẩm trọn vẹn, không lặp lại, buộc người nghệ sĩ phải sống trọn vẹn cùng nhân vật mỗi thời khắc. Và chỉ có việc chuẩn bị thật kỹ vai diễn, ý thức nhập vai từ khi mới cầm kịch bản và có đủ thời gian tập luyện, thẩm thấu nhân vật mới giúp người diễn viên hoàn thành nhiệm vụ chuyển tải suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật đến khán giả. Vì thế, ngoài tài năng, người nghệ sĩ nhất thiết phải có tính kỷ luật, tôn trọng tập thể và tôn trọng khán giả để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình khi bước lên sân khấu”.

Buổi nói chuyện nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên đang học khoa báo chí tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh …Bởi, theo NSND Kim Cương, báo chí và nghệ sĩ có mối liên kết bền bỉ, hướng đến những giá trị nghệ thuật cao đẹp. “Với nghệ thuật không thể tự mãn vì mỗi người đều có sở trường riêng, mình hay vẫn sẽ có người khác hay hơn nên phải không ngừng rèn luyện chuyên môn và cả trau dồi đạo đức. Ngược lại, cũng không nên tự ti khi ngoại hình không đủ đẹp vì sân khấu là xã hội thu nhỏ, sẽ có đủ các dạng nhân vật cho người diễn viên khai thác. Báo chí có vai trò thẩm định điều này để phê bình, khen ngợi kịp thời, định hướng các em diễn viên trẻ và hun đúc tinh thần lao động nghệ thuật thật tốt” – NSND Kim Cương tâm sự.

Nghệ sĩ kỳ vọng  

Theo đạo diễn, nhà báo Thanh Hiệp: “Trong thời gian tới, CLB Phóng viên Sân khấu sẽ tổ chức các chuyên đề giao lưu với các nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà quản lý, nhà lý luận phê bình có uy tín chia sẻ về nhiều vấn đề ở các lĩnh vực sân khấu của TP. Hồ Chí Minh và cả nước”.

“Cuộc đời nghệ sĩ gắn liền với báo chí, đó là kênh thông tin nhằm định hướng nghề nghiệp và tâm sự vui buồn trong nghề. Hiện nay, truyền thông mạng bùng nổ, ai cũng có thể trở thành người đưa tin với trang cá nhân trên diễn đàn xã hội. Nhận định đúng và sai với những khen chê không có chuẩn mực đã làm tổn thương và làm mất uy tín, danh dự của người làm nghệ thuật. Vì thế sự ra đời của CLB Phóng viên Sân khấu rất có ý nghĩa, bởi chúng tôi cần tiếng nói chính thức để định hướng với chuẩn mực mà đội ngũ những nhà báo, những ngòi bút lý luận phê bình rất cừ của làng báo chuyên viết về lĩnh vực sân khấu, là niềm tin mạnh mẽ đối với chúng tôi” - NSND Lệ Thủy đã nói.


Người đỡ đầu cho CLB Phóng viên Sân khấu là NSƯT đạo diễn Trần Minh Ngọc, hiện nay ông đang giữ vai trò Trưởng ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh và là thành viên của Ban Lý luận phê bình Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. 

Đạo diễn Trần Minh Ngọc khẳng định: "Trước yêu cầu nâng cao chất lượng lý luận phê bình sân khấu hiện nay và tập hợp lực lượng phóng viên chuyên về lĩnh vực sân khấu của các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh đã thông qua việc thành lập CLB Phóng viên sân khấu. Việc tập hợp các cây bút viết về sân khấu hiện nay nhằm bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ và định hướng những ngòi bút chuyên nghiệp, góp phần nâng cao thẩm mĩ trong thưởng thức nghệ thuật sân khấu, mang lại cho sàn diễn những góc nhìn chuẩn mực”.


PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái đã gắn kết với CLB để thành lập sân chơi mang tên “CLB Khán giả trẻ yêu sân khấu”, để từ đây có những tác động đến lực lượng khán giả trẻ trong tương lai - yêu và có kiến thức, hiểu biết về sân khấu, cùng gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống”. 

Nhà báo Hoàng Kim (báo Thanh Niên) – Phó chủ nhiệm CLB cho biết: “Chúng tôi chú trọng việc phát huy tính chủ động của các thành viên, tạo điều kiện tốt cho các thành viên thể hiện khả năng tác nghiệp theo các chủ đề về hoạt động sân khấu sàn diễn, sân khấu truyền hình và sân khấu lễ hội. Sắp tới, sẽ có nhiều hoạt động mang ý nghĩa nâng cao tay nghề, nghiệp vụ của đội ngũ làm báo hình, báo điện tử, báo giấy”.

Nhà báo Cẩm Liên (Ban văn nghệ HTV) - ủy viên Ban chủ nhiệm chia sẻ, CLB sẽ tích cực xây dựng các chương trình, hoạt động ngoại khóa tạo sự năng động cho thành viên trẻ. Bên cạnh đó, CLB Triển khai kế hoạch tổ chức triển lãm ảnh “Nghệ thuật sân khấu” tại trụ sở Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Sắc màu nghệ thuật”. Nội dung ảnh về nghệ sĩ biểu diễn, chân dung các tác giả, đạo diễn, họa sĩ thiết kế, hóa trang…Ngoài ra, CLB sẽ tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ giúp đỡ các nghệ sĩ đang bệnh nặng, khó khăn và tổ chức các chuyến đi thực tế, giao lưu, gặp gỡ các nghệ sĩ sân khấu miền Bắc, miền Trung như đã tổ chức đi: Hà Nội, Hà Giang, Đồng Tháp…”.
Bài và ảnh: Quý Thanh