Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 23

Chef Ken Vũ - Giá trị thực của nghề bếp tại Việt Nam

Đầu bếp Vũ Xuân Tuấn (Ken Vũ) chỉ mới 25 tuổi nhưng đã có đến 10 giải thưởng, đến 1/3 trong đó là giải quốc tế. Và anh chính là nhân vật chia sẻ câu chuyện "Khoảnh khắc cuộc đời" của tập 23.

Chương trình vừa được phát sóng 22g45 tối qua (28/5) trên kênh HTV9. 

Nghề bếp ở Việt Nam chưa được đánh giá đúng với giá trị thực mà nó đem lại cho cuộc sống. Đó là điều mà Ken Vũ luôn trăn trở. Vì vậy nên, công việc của anh không chỉ đơn thuần là nấu những món ăn vừa ngon vừa giàu tình cảm, đáp ứng nhu cầu ăn uống sạch, ngon miệng và những nhu cầu về thẩm mỹ, tinh thần của khách hàng. Ken Vũ còn mong muốn làm được nhiều hơn nữa cho nghề của mình, và cơ hội đó đã đến với khoảnh khắc cuộc đời mà anh cho là đáng nhớ nhất. Như anh đã chia sẻ, đó là khoảnh khắc lần đầu tiên được đứng hướng dẫn nấu ăn trên sóng truyền hình HTV. 

Nói khoảnh khắc này đáng nhớ, không phải vì nó đem lại cho anh danh tiếng mà bởi vì, nhờ có truyền hình, những món ăn và kiến thức của anh được lan tỏa và giúp ích cho mọi người; cũng nhờ truyền hình, tên tuổi của anh được biết đến và trở nên đáng tin cậy hơn, và vì thế kiến thức của anh sẽ càng được củng cố về độ tin cậy và sẽ càng trở nên hữu ích với cộng đồng. Dĩ nhiên, không thể phủ nhận, nhờ có khoảnh khắc đó mà Ken Vũ có thêm tiền đề để mở rộng và phát triển công việc liên quan đến nghề bếp của mình. 

Trong cuộc trò chuyện giữa Ken Vũ và host là Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, khán giả đã phần nào hiểu được một thực tế đang diễn ra trong nhận thức và suy nghĩ của nhiều người, rằng vẫn còn có rất nhiều những cách nhìn trái chiều liên quan đến các ngành nghề khác nhau trong xã hội: nghề hát thường bị bố mẹ cấm, nghề bếp thì không có đẳng cấp... Ken Vũ cũng chia sẻ, ngày anh chọn nghề bếp trong khi bạn bè cắp sách đến trường đại học, cao đẳng, anh cũng phải chịu không ít áp lực "vô hình". Nghề bếp ở Việt Nam chưa được đánh giá đúng với giá trị mà nó tạo ra cho xã hội, người ta xem người nấu bếp chỉ như một thợ bếp... 

Không chỉ với người có kĩ năng nấu nướng bậc thầy, mà cả những người bình thường cũng có thể tạo nên giá trị và vẻ đẹp của nấu nướng. Ken Vũ khẳng định: "Bắt một người phụ nữ bình thường nấu ăn ngon như một đầu bếp là rất khó, nhưng nếu dùng cảm xúc để nấu ăn, thì người phụ nữ sẽ làm nên món ăn ngon nhất với đối phương của mình". Qua "Khoảnh khắc cuộc đời", đúng như Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bông đùa: "chỉ vì tô cháo hành, Thị Nở đã hạ gục Chí Phèo", nghề bếp có thể đem lại hạnh phúc cho cả người nấu và người thưởng thức chúng, điều này đúng với không chỉ đầu bếp. Ông cũng nhấn mạnh: Có một triết lý không thể sai, đó là không có nghề nào tốt nhất, hạnh phúc nằm ở chỗ người làm nghề nhận được sự tôn trọng của người khác chứ không phải ở danh, quyền, tiền...

Xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 23 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm