Nghệ sĩ viết

Chế Nguyễn Quỳnh Châu: Tôi sẽ không làm khán giả thất vọng

Tôi vốn có niềm đam mê diễn xuất từ khá lâu, nhưng gia đình tôi lại không ủng hộ. Vì vậy, khi được chạm tay vào cánh cửa nghệ thuật, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Và tôi sẽ cố gắng, nỗ lực để không làm khán giả thất vọng.


Chế Nguyễn Quỳnh Châu vốn có niềm đam mê diễn xuất từ khá lâu

Phim ảnh không phải là cuộc dạo chơi

Với nghệ thuật, tôi không nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Ngày đó, tôi phải “lén” đi đăng ký dự thi vào trường Sân khấu Điện ảnh. Đến ngày đi thi, cha mẹ vẫn quyết tâm phản đối. Lúc đó, tôi nghĩ, thế là ước mơ phim ảnh phải gác lại từ đây. Nhưng mối duyên giữa tôi và phim ảnh chưa dứt nên tôi tiếp tục có cơ hội chạm tay vào niềm đam mê. Trong năm nay, tôi cảm thấy rất vui khi nhận được lời mời tham gia vào hai bộ phim truyền hình dài tập là Gia đình sô-bít Muôn kiểu làm dâu, cùng phim điện ảnh Hoa hậu giang hồ của đạo diễn Lương Mạnh Hải.

Tôi chưa từng học qua trường lớp diễn xuất, nhưng tôi nhận được rất nhiều bài học thực tế từ những lần đóng phim. Được làm việc với đạo diễn, các cô chú, anh chị diễn viên - những người có kinh nghiệm trong nghề, tôi gặp “một chút” áp lực nhưng cũng thấy mình may mắn bởi họ chính là người thầy người cô chỉ dạy diễn xuất cho tôi.


Nữ diễn viên (giữa) rất hào hứng khi tham gia vào bộ phim “Muôn kiểu làm dâu”

Tôi là người chịu khó học hỏi, lửa đam mê trong người luôn có sẵn nên tôi tiếp thu và vận dụng những kiến thức này rất nhanh. Với tôi, niềm tin vô cùng quan trọng, và tôi luôn tin rằng bản thân sẽ làm được từ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng. Phim ảnh với tôi không phải là cuộc dạo chơi bởi thực tế đó là niềm đam mê từ rất lâu. Vì vậy, tôi sẽ làm hết mình để không làm phụ lòng những người đã ủng hộ và yêu mến trong thời gian qua.

Vẫn còn cảm giác lâng lâng khi nhận vai

Tôi đến với vai diễn Hoàng My trong Muôn kiểu làm dâu phải nói là cơ duyên. Lúc đó, tôi đang quay sitcom Gia đình sô-bít, ê-kíp sản xuất có đề cập với tôi về dự án Muôn kiểu làm dâu, trong đó nàng dâu Hoàng My khá giống tính cách của tôi ngoài đời. Họ khuyên tôi nên đi casting, và tôi đã lấy hết can đảm để thử sức. Kết quả tôi “đậu” vai. 

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn còn cảm nhận được niềm vui “lâng lâng” lúc đó. Tôi còn nhớ khi được chọn vào vai Hoàng My, tôi đã đi khoe với cha mẹ và những người bạn thân để họ cùng chia sẻ niềm vui này. 

Thật ra, bên cạnh sự “lâng lâng” ấy là áp lực không hề nhỏ, bởi dàn diễn viên trong phim đều là những gương mặt gạo cội, còn tôi chỉ là một người tay ngang. Nhưng cũng nhờ vậy, tôi càng phải tập trung và cố gắng nhiều hơn. Như tôi đã nói, được làm việc với một ê-kíp chuyên nghiệp, dàn diễn có kinh nghiệm là điều may mắn. Tôi lại là người tiếp thu nhanh, đam mê diễn xuất nên đã không làm mọi người thất vọng.


Tính cách nhân vật Hoàng My khá giống với Quỳnh Châu ở ngoài đời

Nói về nhân vật Hoàng My trong Muôn kiểu làm dâu, cô ấy giống tôi ở sự phóng khoáng, rõ ràng và luôn hết lòng vì bạn bè, tuy hơi nóng tính nhưng lại là người lành tính. Điểm duy nhất khác biệt giữa Hoàng My và tôi chính là sự ghen tuông. Với tôi, nếu đã yêu ai đó thật lòng thì sẽ đặt niềm tin hoàn toàn nơi họ. Vì vậy, ngoại trừ tính cách này, tôi nghĩ nhân vật Hoàng My được “no ni đóng giày” sẵn cho mình.

Hóa thân thành Hoàng My không khó, chỉ khi đóng những cảnh ghen tuông, tôi rất sợ mình thể hiện sai tâm lý sẽ khiến khán giả cảm thấy khó chịu. Trước khi bước vào diễn, tôi đã hỏi ý kiến của các anh chị trong đoàn phim làm thế nào để diễn cảnh ghen mà không bị “lố”. Cho đến những tập hiện tại, sự ghen tuông của Hoàng My trong phim vẫn được mọi người cho là dễ thương, chứ không đáng ghét.

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia vào một bộ phim truyền hình có độ dài “khủng” đến như vậy. Lúc đầu, khi nghe Muôn kiểu làm dâu dài đến 100 tập, tôi có “hơi hoảng một chút”, tôi không biết mình có thể làm gì trong suốt khoảng thời gian này. Nhưng đoàn phim là một gia đình nhỏ, bước tới phim trường tôi thấy rất thoải mái và vui vẻ nên mọi chuyện diễn ra rất suôn sẻ.


Quỳnh Châu đã cố gắng rất nhiều để hoàn thành vai diễn của mình 

Trong Muôn kiểu làm dâu, bốn nàng dâu có tính cách, xuất thân và quan điểm sống khác nhau. Mỗi người đều mang một màu sắc riêng nên không ai bị “lu mờ” trước người khác. So với tôi, ba “nàng dâu” Kim Tuyến, Nguyệt Ánh, Kiều Ngân đều là những người có kinh nghiệm trong diễn xuất nên khi diễn với họ, tôi học hỏi được rất nhiều. Và tôi tin rằng, nhân vật Hoàng My sẽ là một nàng dâu khác biệt.

Ngoài ra, trong phim, người đóng cặp với tôi nhiều nhất không ai khác chính là “chồng” Lê Minh Thành. Lần đầu hợp tác với anh ấy, chúng tôi không gặp khó khăn gì bởi cả hai nói chuyện khá hợp “gu” nên khi diễn chung rất thoải mái. Chúng tôi chỉ bị “khớp” nhẹ khi diễn những cảnh với “mẹ chồng” Ngân Quỳnh mà thôi!

Tôi không có hình mẫu chồng tương lai

Khi theo dõi những tập phim, khán giả sẽ thấy nhân vật Hoàng My dù không lo toan gánh nặng cơm áo gạo tiền mà hưởng cuộc sống giàu sang, nhưng bù lại, cô ấy luôn phải trong tâm thế đoán ý của mẹ chồng. Ngoài đời, nếu tôi rơi vào tình cảnh này, chắc chắn tôi sẽ không chịu được. Cuộc sống mà phải dò ý người khác đâu có dễ chịu, tôi nghĩ, mỗi người nên nhường nhịn nhau “một chút” thì ai nấy đều thoải mái hơn. Quan điểm của tôi khi làm dâu là bản thân cứ sống chân thành, mẹ chồng có khó đến mấy cũng sẽ hiểu và yêu thương mình thôi!


Đối với nữ diễn viên, nghệ thuật không phải là cuộc dạo chơi

Còn về hình mẫu người chồng lý tưởng, tôi thật sự không có. Tôi chỉ biết bản thân đã cố gắng rất nhiều nên tôi mong người bạn đời của mình cũng phải nỗ lực, tình tính hiền lành là được.

Đến với nghệ thuật, tôi chưa từng nghĩ đó là cuộc dạo chơi. Đối với tôi, được thử sức ở bất cứ lĩnh vực nào tôi cũng đều trân trọng và lao động một cách nghiêm túc. Bởi tôi nghĩ, khi mọi người đã đặt niềm tin và trao cơ hội mới thì mình phải thật xứng đáng với sự chọn lựa đó. 

Tôi cũng đã dành thời gian để “tầm sư” học võ, nên trong tương lai, tôi mong muốn được thử sức ở thể loại phim hành động. Tôi rất muốn trở thành “đả nữ” màn ảnh Việt như nữ diễn viên Ngô Thanh Vân, chị ấy là thần tượng của tôi. Và nếu được lựa chọn, chắc chắn tôi sẽ làm tốt vai diễn của mình.

Diễn viên Quỳnh Châu (Hoàng Minh ghi)
Xem thêm