Khoảnh khắc cuộc đời: Nguyễn Thanh Duy

Chàng trai "Lớn rồi còn khóc nhè" sống lại sau ngày rời Nepal

Biến cố dồn dập kéo đến vào năm 20 tuổi, tương lai của Nguyễn Thanh Duy tưởng chừng như đóng sầm lại bằng một cánh cửa tuyệt vọng. Nhưng Nepal - điểm đến "cầu may" mà Thanh Duy chọn để tìm lối thoát - đã trở thành chiếc chìa khóa mở ra một cánh cửa mới.

Điều cơ bản của nghệ sĩ không phải bản thân họ tỏa sáng mà là sản phẩm họ được tỏa sáng

Lớn rồi còn khóc nhè không phải là một biệt danh mà là sản phẩm "triệu view" của Thanh Duy - người làm hậu kỳ thầm lặng, ít ai biết đến. Chia sẻ về thành công của MV mà ca sĩ Trúc Nhân dành tặng cho mẹ, Thanh Duy cảm thấy rất tự hào vì khán giả đã đón nhận sản phẩm của cả ê-kip, cũng như đón nhận màu sắc câu chuyện mà Thanh Duy lựa chọn khi dựng hậu kỳ cho MV này. "Ngày ngồi một mình trong phòng làm việc để hoàn tất những khâu cuối cùng cho MV Lớn rồi còn khóc nhè, Duy vừa làm vừa khóc vì ngày MV chuẩn bị ra đời cũng trùng ngày giỗ của ba Duy" - Thanh Duy tâm sự.

Hành trình đánh mất và tìm lại thế giới quan hạnh phúc

Câu chuyện đời của Nguyễn Thanh Duy không lật tiếp những trang thành công mà cùng với nhà báo Hà Quang Minh, Thanh Duy đã lật ngược lại chương hồi ký tối tăm của năm 20 tuổi. Đang là sinh viên năm thứ hai trong lĩnh vực Du lịch - Khách sạn, con đường tương lai giản đơn và sáng sủa khi Duy được sự chăm sóc đủ đầy của gia đình. Nhưng vào đúng khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ đầy mơ mộng thì cha Duy đột ngột qua đời vì bệnh lạ. Mất đi người cha là trụ cột tinh thần, chia tay mối tình 5 năm và bắt đầu mơ hồ về chính bản thân mình trên con đường sự nghiệp, Thanh Duy chùn bước trước mọi lựa chọn cho tương lai. 

Điều gì xảy đến với Duy trong những ngày một mình vượt cao nguyên Nepal?

Giữa những rối ren mà tự mình không thể tháo gỡ, Thanh Duy liều lĩnh quyết định một mình đi Nepal. Vừa để giải tỏa sự tù túng trong tinh thần, vừa để "cứu thoát" tuổi trẻ đang hấp hối của chính mình. Ở một vùng cao nguyên xa lạ cao trên 3.000m, Thanh Duy gặp gỡ những người bạn chung chí hướng chinh phục đỉnh Nepal, gặp những cảnh đời kém may mắn hơn mình. Hình ảnh đứa trẻ 7 tuổi cõng em bé 2 tuổi leo núi băng rừng để đến được lớp học đã khiến Thanh Duy sực tỉnh. Chàng trai 20 tuổi nhận ra xuất phát điểm cuộc đời của mình đã tươi sáng hơn người dân vùng cao nguyên này rất nhiều, việc còn lại chỉ là vượt qua khó khăn để về đích mà mong muốn. 

Đó là sự thức tỉnh của cảm xúc hay lý trí?


Thanh Duy: Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn, thận trọng tiến về đích đến mà bạn thật sự khao khát

Trả lời nhà báo Hà Quang Minh, Thanh Duy khẳng định đó là sự thức tỉnh của lý trí. Mỗi bước chân vượt rừng, vượt tuyết để chinh phục đỉnh núi ở Nepal cũng chính là mỗi bước đi vượt qua khó khăn trên con đường đời. Nhận ra điều đó, nguồn năng lượng sống tích cực trong Duy đã "sống lại", giúp Duy trở về với cuộc sống, chọn lựa hướng đi mới và kiên định theo đuổi đam mê của mình.

Tự nhận mình còn rất trẻ và còn phải học hỏi nhiều, Thanh Duy không dám gọi quan điểm sống trong câu chuyện thay đổi cuộc đời mình là thông điệp mà chỉ là một góc nhìn để giúp các bạn trẻ vững tin hơn trong cuộc sống. Theo Thanh Duy, dù có chuyện gì xảy đến với cuộc đời mình thì thế giới vẫn luôn chuyển động. Vì vậy, hãy cứ mạnh mẽ bước từng bước một về phía trước thì chắc chắn bạn sẽ đến được đích đến mà mình mong muốn.

Bảo Châu
Xem thêm