Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 83

Câu chuyện về diễn viên "Chim phóng sinh" nổi danh một thời

Xuất thân đầy khó khăn, bị liệt từ năm 2 tuổi, có rất nhiều trăn trở với những người khuyết tật và bằng một cuộc hạnh ngộ đầy bất ngờ, chú Phan Văn Sáng trở thành diễn viên. Nhân vật giúp chú nổi danh một thời là vai Chơn, trong "Chim phóng sinh" của TFS.

Vị khách mời đặc biệt của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 83, chú Phan Văn Sáng, đã đem đến cho khán giả một câu chuyện giàu nghị lực và nhiều cảm xúc. Cùng với host chương trình là Phó Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Phương Trang, chú đã lần lượt lật giở lại những trang quá khứ của mình, từ những ngày sống đầy mặc cảm, tự ti với cơ thể khuyết tật, đến lúc quyết định cần phải có sự trở mình, phải làm một điều gì đó cho xã hội. Đi qua bao nhiêu thăng trầm, ở tuổi 60, chú vẫn rất lạc quan dù đang phải vật lộn với căn bệnh ung thư và sống đời độc thân.

Trước năm 18 tuổi, chú Văn Sáng luôn chìm ngập trong mặc cảm, tự ti, nhưng những suy nghĩ về cuộc sống, tương lai luôn khiến chú phải trăn trở. Để rồi cuối cùng, chú quyết định phải làm một điều gì đó có ích, để sự tồn tại của mình có ý nghĩa hơn. Theo đó, chú cùng những người bạn của mình lập nên một nhóm nhỏ, chỉ là nhóm tự phát, trong bối cảnh lúc bấy giờ, nhóm gặp rất nhiều khó khăn và không có được sự công nhận hay bất kì hỗ trợ nào. Thế nhưng, càng dấn thân, chú càng tâm huyết hơn với công việc giúp đỡ, hỗ trợ cho những người khuyết tật.

Thời điểm đó, chú may mắn gặp gỡ và kết bạn với biên kịch Nguyễn Hồ, nguyên GĐ Hãng phim TFS. Có lẽ nhìn thấy nghị lực cũng như hoàn cảnh của chú Văn Sáng, biên kịch Nguyễn Hồ đã cho ra kịch bản "Chim phóng sinh" với nhân vật Chơn, đồng thời "xúi" đạo diễn Quang Đại đến tìm Phan Văn Sáng - Chủ nhiệm CLB người khuyết tật ở Phú Nhuận với lời khẳng định: "Chắc chắn ''nó'' sẽ đóng được". Trong lúc gặp vô vàn khó khăn, lại luôn muốn chứng minh rằng: "Người khuyết tật khi được giao nhiệm vụ thì sẽ làm được", chú Văn Sáng đã nhận vai diễn này, dù chú không hề qua bất kì trường lớp hay có bất kì kinh nghiệm diễn xuất nào. 

Nhân vật Chơn cùng câu chuyện "Chim phóng sinh" được khán giả vô cùng yêu thích và mến mộ. Cũng nhờ nhân vật này mà chú Phan Văn Sáng đoạt được giải Diễn viên xuất sắc trong Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 1999. Và cũng nhờ bộ phim này, chú Văn Sáng được biết đến rộng rãi hơn, những kế hoạch, chương trình và tâm huyết của chú dành cho người khuyết tật cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ và hỗ trợ hơn. Cách đây 5 năm, Văn Sáng tham gia bộ phim "Cá lên bờ" của đạo diễn Trương Dũng trong vai Hai "liệt", đóng cùng người bạn thân Lê Bình. Chỉ khi bộ phim đóng máy, chú mới quay sang xin lỗi cả đoàn phim và tiết lộ sự thực rằng, mình vừa phẫu thuật ung thư đại tràng 8 tháng trước đó nên sức làm việc không được tốt!

Xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 83 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình
Xem thêm