Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 81

Câu chuyện sáng lập Hội quán các bà mẹ

Năm 2007, Hội quán các bà mẹ được sáng lập và đến nay, hội đã trải qua 12 năm hoạt động. Lần đầu tiên, một mô hình một doanh nghiệp xã hội đã hình thành, hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều hội phụ nữ các tỉnh, thành.

Duyên cơ từ đâu Hội quán các bà mẹ được sáng lập? Câu trả lời vừa có trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 81, phát sóng lúc 22g45 tối qua (25/7) trên kênh HTV9. Vị khách mời Nguyễn Thị Thanh Thúy, đồng sáng lập, Hội trưởng Hội quán các bà mẹ đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện nhiều xúc động với host chương trình là diễn thuyết gia Francis Hùng. Nói về sự manh nha cho ý tưởng và những thôi thúc phải làm một điều gì đó cho bà mẹ và trẻ em, có lẽ bắt nguồn từ câu chuyện diễn ra vào năm 2002, khi chị Thúy mang thai con đầu lòng. 

Lúc này, chị Thúy biết một em bé bị bệnh tim, con của một cặp vợ chồng công nhân ở trọ trong xóm nhà chị. Để có tiền chạy chữa và ghép tim cho con, vợ chồng nọ phải chuẩn bị một số tiền rất lớn, ngoài sức chi trả của họ rất nhiều. Lòng trắc ẩn khi nhìn đứa trẻ tím ngắt và hoàn cảnh nghèo khó của gia đình cháu, chị Thúy đã tìm cách giúp đỡ. Chị đã viết về hoàn cảnh của họ rồi đem đến gõ cửa các tòa báo, nhưng nhận được chỉ là những cái lắc đầu. Cho đến lúc chị nhớ ra, mình có một người bạn từng học chung ở Đà Lạt, đang làm việc tại báo Tiền Phong. 

Không hề trông đợi quá nhiều việc báo Tiền Phong sẽ đăng câu chuyện của mình, chị Thanh Thúy rất mừng khi biết được cuối cùng câu chuyện cũng được tờ báo chia sẻ và càng mừng hơn khi biết sau khi bài báo được đăng, mẹ của đứa trẻ đã gọi điện báo tin: Đã có tiền chữa trị cho cháu. Điều kì diệu là, số tiền không đến từ một mạnh thường quân, cũng không đến từ một tổ chức nào cả. Số tiền được nhiều những bà mẹ khác nhau quyên góp lại. Câu chuyện cứ cháy âm ỉ trong lòng chị Thanh Thúy, khi nhìn thấy đứa trẻ được cứu sống và hồng hào trở lại. 

Và ngọn lửa âm ỉ đó bùng cháy một lần nữa, mạnh mẽ hơn vào khoảng năm 2006, khi chị mang thai đứa bé thứ 2. Chứng kiến cảnh nhiều bà mẹ mất con vì bị mắc sởi, rubella trong thai kì, trong khi chị có cơ hội được tiếp xúc với những nguồn thông tin hữu ích trong việc chăm sóc bà mẹ, trẻ em; được gặp gỡ nhiều người, nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy... chị quyết định, mình cần làm điều gì đó để chia sẻ và lan tỏa những điều tốt đẹp này với mọi người. Chính vì vậy mà năm 2007, Hội quán các bà mẹ ra đời và sau 12 năm hoạt động, hội quán trở thành nơi trang bị những kiến thức, kinh nghiệm tiền hôn nhân, chuẩn bị làm mẹ cho giới trẻ. Đây còn là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho phụ nữ và các bậc cha mẹ, các em thanh thiếu niên.

Xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 81 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình
Xem thêm
Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 99