Cất bằng kỹ sư để nuôi lợn, chăn bò

Mong ước trở thành kỹ sư khai thác mỏ, nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Mỏ - Địa chất, anh lại thành công trong việc nuôi lợn và nuôi bò BBB thương phẩm.

Học một đằng, làm một nẻo

Với thu nhập gần 3 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động, anh Tới đã được tôn vinh danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Đồng Hỷ năm 2019".

Nhận tấm bằng đại học, Nguyễn Lâm Tới (sinh năm 1983, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) chắc mẩm sẽ trở thành một kỹ sư khai thác mở theo đúng ước nguyện của mẹ và mơ ước của bản thân suốt tuổi học trò. Tuy nhiên, sau khi trở về gia đình, anh nhận thấy có thể phát huy thế mạnh của địa phương để mở trang trại chăn nuôi. Bắt đầu từ mô hình nhỏ với vài chục đầu lợn, vài nghìn con gà, vịt. Hiện nay, anh có 2 trang trại, trại lợn gồm 100 nái và 400 lợn thịt, trại bò 60 con giống bò BBB siêu to khổng lồ.

Anh Tới chia sẻ: "Bố mẹ tôi đều là những người chăn nuôi giỏi có tiếng của cả vùng, chỉ mong con cái học hành đỗ đạt, thoát cảnh cám bã phân gio. Nhưng khi tôi quyết định tiếp tục phát triển nghề chăn nuôi, bố mẹ vẫn hết sức ủng hộ. Đặc biệt là bố tôi, ông luôn theo sát để chỉ bảo từng bước. Nhờ thế, tôi dần vững vàng trong nghề, mở rộng quy mô đàn và đầu tư mua thêm đất đai".

Về chăn nuôi lợn, hiện anh Tới duy trì trại nái 100 con, mỗi năm sinh sản trên 2.200 con lợn giống. Trong đó, để nuôi 600 lợn thịt, số còn lại xuất bán con giống. Với giá lợn duy trì ổn định như những tháng qua, trại lợn cho lãi hơn 2 tỷ đồng. Với tư cách người chăn nuôi, anh mong muốn giá lợn xuống ổn định ở mức 50 nghìn đồng/kg nhưng phải áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để đảm bảo không thiệt hại bởi dịch bệnh.

Còn về trại bò, đến năm 2019, khi vốn liếng đã kha khá cả về kinh nghiệm, kiến thức và tiền bạc, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao nên anh đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ voi nuôi bò BBB.

Sẽ mở rộng quy mô

Vốn bài bản, căn cơ trong làm ăn, anh Tới đã đi tham quan mô hình và học hỏi các trại trong và ngoài huyện, mỗi nơi một chút, sau đó đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống chuồng trại gồm 3.000 m2, kho chứa rơm khô, hầm biogas, trồng cây ăn quả, trồng cỏ, lắp đặt hệ thống tưới tự động… theo mô hình chăn nuôi khép kín. Trên diện tích đất hơn 1,2 ha trồng keo trước đây, anh chuyển đổi trồng các loại mít, bưởi chất lượng cao và xây dựng chuồng bò theo mô hình VietGAP.

Anh Tới bắt đầu nuôi thử nghiệm 10 con bò giống BBB vào tháng 8/2019, sau 4 tháng được xuất bán, trừ tất cả chi phí còn lãi 80 triệu đồng. Hiện, đàn bò của anh có 60 con thuộc 3 lứa tuổi để gối đàn, những con to nhất đã hơn 500 kg, 2 tháng nữa sẽ đạt trọng lượng 700 kg để được xuất bán.

Theo anh Tới, so với chăn nuôi lợn, nuôi bò BBB dễ hơn và ít rủi ro hơn bởi chúng có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, bò tăng trưởng nhanh. Gia đình anh đã tận dụng nguồn thức ăn thừa của Công ty SAMSUNG để chăn nuôi, kết hợp với nhiều nguồn thức ăn có sẵn như cỏ voi, rơm, cây ngô, bã bia... Chuồng nuôi không cần cầu kỳ, chỉ cần che bạt vào mùa lạnh, có quạt thông gió vào mùa hè. Anh cũng sử dụng nước giếng khoan để cho bò uống, đồng thời tắm cho bò, rửa chuồng trại. Những ngày nắng nóng, anh dùng hệ thống tưới nước trên mái để làm mát chuồng trại. Bò BBB 18 tháng tuổi đạt tới 700 kg, giá bán trên 90 nghìn đồng/kg, được các thương lái ưa chuộng vì có chất lượng thịt cao.

Tận dụng nguồn phân bò dồi dào làm hệ thống dẫn, xây hầm biogas để xử lý chất thải, giải quyết bài toán môi trường, tạo nguồn khí gas sử dụng trong gia đình, thu gom phân, nước phân để bón cho vườn cây ăn quả. Đối với lượng phân dôi dư, anh cũng tự mua các chế phẩm sinh học về để ủ, sau đó bán lại cho người dân trong vùng để trồng chè, trồng cây ăn quả.

Hiện, ngoài hai vợ chồng trực tiếp tham gia quản lý, chăm sóc chuồng trại, mô hình của anh đang tạo việc làm 10 người dân địa phương, với mức thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Thành công từ mô hình chăn nuôi bò BBB của gia đình anh Tới đã khiến hơn 10 hộ dân trong xã Minh Lập mạnh dạn đầu tư nuôi bò, nhà ít thì 4 - 5 con, nhà nhiều 10 - 15 con. Các hộ đều tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương, chi phí bỏ ra ít mà bò vẫn béo khỏe lớn nhanh, hiệu quả kinh tế cao.

Anh Tới dự định trong vài năm tới sẽ tìm thuê khoảng 10ha đất để nuôi bò sinh sản, mục đích chủ động nguồn giống chất lượng để tiếp tục phát triển mở rộng quy mô đàn bò thịt và cung cấp con giống tốt cho bà con trong vùng.

Theo gương anh Tới, cả ba người em trai của anh cũng xếp bằng cử nhân để làm trang trại chăn nuôi lợn, gà. Hiện, họ đều thành công và trở thành những tỷ phú trẻ của vùng quê.

Báo Nông nghiệp