Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 63

Cảm hứng sống và câu chuyện về nhà hàng trong bóng tối

Vũ Anh Tú - chủ cửa hàng Noir - người đã trải qua khủng hoảng tuổi trung niên, vứt bỏ tất cả để đi tìm câu trả lời về ý nghĩa cuộc sống, để rồi sau này trở về và cho ra đời mô hình nhà hàng trong bóng tối.

Đó là câu chuyện được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 63. Chương trình vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (7/7) trên kênh HTV9. Qua cuộc trò chuyện với host là diễn giả Francis Hùng, nhân vật khách mời, anh Vũ Anh Tú (hiện 43 tuổi) đã chia sẻ về một đoạn hành trình trong cuộc đời mình. Theo anh Anh Tú chia sẻ, thời điểm đó, anh không thực sự rõ khủng hoảng tuổi trung niên là gì, anh chỉ lờ mờ cảm nhận những gì đang xảy ra và biến động bên trong, thôi thúc bản thân phải làm một điều gì đó khác đi. Với riêng bản thân anh, Anh Tú nhận thấy có hai dấu hiệu khủng hoảng: Đó là thể chất không còn khỏe mạnh như trước và tâm lí thì bất ổn. Mọi thứ dường như đã đủ đầy cả rồi, nhưng anh lại cảm thấy chúng có vẻ chưa đủ hoặc sẽ trở nên phù phiếm. Anh không cách nào hiểu hay cảm nhận được những ý nghĩa trong cuộc sống mà mình đang có. 

Những cảm xúc này nảy sinh trong giai đoạn anh Tú khoảng 35-37 tuổi. Lúc này, anh Tú đang là giám đốc của ba công ty và kinh doanh nhiều lĩnh vực: nhà hàng - khách sạn, truyền thông, du lịch. Cuộc sống cứ tiếp diễn trong sự tự tin như thế cho đến một ngày, bỗng nhiên anh tự hỏi bản thân vì những cảm xúc hoang mang mình đang phải đối diện: "Ủa sao giờ có địa vị, có sự nghiệp, vật chất không nhiều nhưng cũng không quá thiếu! Vậy thì mình còn cần điều gì ở cuộc sống này? Phải làm gì để cuộc sống ý nghĩa hơn?". Và theo đó, anh tự bảo bản thân cần phải dừng lại tất cả để đi tìm đáp án cho những câu hỏi đó. Quyết định xin nghỉ việc, dành khoảng một năm để khám phá những vùng đất, những chân trời mới - cũng là ước mơ thuở sinh viên mà anh chưa có dịp thực hiện - anh đã phải đối mặt với quãng thời gian khó khăn nhất trong các cột mốc của cuộc đời mình. 

Nhưng cũng từ đây, anh đã thay đổi nhiều những suy nghĩ, định kiến của bản thân. Và cũng từ đây, anh vô tình bắt gặt mô hình nhà hàng trong bóng tối. Đó cũng là lúc anh Anh Tú bắt tay vào thực hiện dự án của mình. Điều đầu tiên anh làm là đi tìm những người cộng sự, anh đến trường Khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, Hội Người mù TP.HCM... và rồi anh rất ngạc nhiên khi biết, có đến hơn 90% các bạn khuyết tật tại Việt Nam thất nghiệp, hoặc nếu có công việc thì đó cũng là bán vé số, làm đồ thủ công... trong khi khả năng của các bạn còn nhiều hơn thế. Anh Anh Tú cũng chia sẻ: Trong quá trình làm việc và đào tạo nhân sự, bản thân anh một lần nữa được học hỏi rất nhiều điều từ các bạn khuyết tật, phá vỡ nhiều định kiến của bản thân.

Tìm được ý nghĩa cho cuộc sống bằng sự đồng cảm và cho đi, những giá trị tinh thần tốt đẹp đã giúp anh Vũ Anh Tú chữa lành những vết thương tâm lí nội tại, và nhờ đó anh đã vượt qua được khủng hoảng tuổi trung niên của mình. Xem lại câu chuyện giàu thông tin và xúc động này trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm
Sơn Ngọc Minh và hành trình vượt qua bệnh ái kỷ