Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2020

Cải lương “Lâu đài cát”: Vỏ bọc của sự hoàn hảo!

“Lâu đài cát” là vở cải lương do Ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, vừa nhận được Bằng khen tại Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2020.

Lâu đài cát là vở cải lương được xây dựng dựa trên kịch bản cùng tên của Nguyễn Đăng Chương, được soạn giả Hoàng Song Việt chuyển thể cải lương. Tác phẩm có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên như: NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Lam Tuyền, nghệ sĩ Bảo Trí, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Như Huỳnh...  

Vở cải lương tâm lý xã hội Lâu đài cát lấy bối cảnh một gia đình tứ đại đồng đường, có nền tảng văn hóa, truyền thống cách mạng và coi trọng đạo lý, con cháu đều thành đạt. Rắc rối xảy đến khi người cháu đích tôn dẫn người yêu về ra mắt. Lý lịch cũng như tính cách của cô gái đã phơi bày nhiều sự thật trong gia đình vốn "sơn son thếp vàng". Thì ra, những gì được cho là đáng ngưỡng mộ trong căn nhà danh giá ấy chỉ là một cái vỏ rỗng mà các thành viên cố gây dựng nên, mục nát như tòa lâu đài được xây... bằng cát.

Lâu đài cát nói lên thực trạng "lâu đài cát" trong nhiều gia đình ngày nay. Sức ảnh hưởng của cơ chế thị trường, sự tác động của những thói hư tật xấu... đã khiến con người biến chất. Để có thể chuyển tải trọn vẹn thông điệp của tác phẩm, ê-kíp thực hiện Lâu đài cát đã nỗ lực xây dựng đường dây kịch bản vừa có yếu tố biện luận xã hội vừa chứa đựng sự mượt mà, tự sự, trữ tình trong nghệ thuật cải lương sân khấu. 

Các nghệ sĩ tham gia vở cải lương "Lâu đài cát"

Cách thức truyền tải được chuyên nghiệp hóa

Có thể nói Lâu đài cát là vở diễn được đầu tư tỉ mỉ, bởi một tập thể "rất mạnh". Đầu tiên là kịch bản gốc được chắp bút bới biên kịch tài ba Nguyễn Đăng Chương, sau đó lời cải lương được soạn giả Hoàng Song Việt biên soạn, đạo diễn Bùi Quốc Bảo định hướng những hiệu quả hình ảnh và nghệ thuật, tiếp đến đạo diễn Quách Hồ Ninh dựng hình, lên ý tưởng biên tập nội dung hình ảnh để đem đến cho khán giả những thước phim hoàn mỹ, đa sắc, đa chiều. 

Góp phần không nhỏ trong sự thành công của Lâu đài cát là sự cống hiến không ngừng của những nghệ sĩ có tâm, có tầm với nghề. Có thể kể đến là "nhân vật bất ngờ" - Võ Minh Lâm, người đảm nhận vai diễn "xương sống" trong xuyên suốt tác phẩm. Vào vai người đàn ông thành đạt, ở tuổi trung niên và có nhiều diễn biến tâm lý quan trọng trong đường dây kịch bản, Chuông vàng vọng cổ 2005 "lột xác", thoát khỏi hình tượng hiền lành đã "đo ni đóng giày" để vào vai phản diện. Chưa dừng lại ở đó, Võ Minh Lâm còn phải cố gắng làm sao để không bị "lệch" so với "người vợ" - NSƯT Thoại Mỹ từ tuổi tác, hình thể cho đến khả năng diễn xuất. 

Võ Minh Lâm vào vai chồng của NSƯT Thoại Mỹ

Chia sẻ về quá trình thực hiện vở cải lương, biên tập Nguyễn Sỹ Bình cho biết: "Có nhiều yếu tố đề vở diễn được thành công. Đầu tiên phải kể đến công việc biên tập nội dung, nhất là đề tài về tham nhũng - một đề tài tương đối nhạy cảm, khi thực hiện cần phải có sự ủng hộ, định hướng và mở đường của phía Ban phụ trách từ nội dung, chuyên môn, đường dây tâm lý nhân vật... Tiếp đó là khâu xây dựng đường dây hình ảnh sau cho rõ ràng, sắc nét, đa chiều qua màn ảnh nhỏ, đòi hỏi đạo diễn truyền hình và họa sĩ phải tư duy, nghiêm túc và sáng tạo. Và may mắn là tất cả anh em trong ê-kíp đều làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, đoàn kết và thấu hiểu cho nhau”. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm