Nghệ sĩ và Sàn diễn tháng 8/2021

Các câu lạc bộ Quan họ phát triển giữa lòng Thành phố

Ở miền Nam xa xôi, những người con đất Kinh Bắc vẫn không nguôi ngoai niềm đam mê với làn điệu Quan họ. Các liền anh, liền chị tụ họp thành lập những câu lạc bộ để cùng thoả niềm đam mê.

Ít ai biết rằng tại TP.HCM hiện nay có khoảng 15 câu lạc bộ hát Quan họ, trực thuộc các nhà văn hóa của phường, quận, huyện và các hội đồng hương. Ngoại trừ Bắc Ninh, Bắc Giang là quê hương Quan họ thì TP.HCM là nơi mà Quan họ phát triển mạnh nhất, bài bản, khoa học và đông đảo, với khoảng vài trăm người ngày ngày luyện tập, biểu diễn. Bên cạnh đó, trong thời điểm bình thường, Thành phố tháng nào cũng có một vài sự kiện văn hóa có sự tham gia của nghệ nhân, có trầu têm cánh phượng, thi hát đối đáp giữa trời xuân, men say, điệu hát câu cười, mắt đen biêng biếc với đáy thắt lưng ong… Không khí và màu sắc của lễ hội không thua kém gì Hội Lim ở Bắc Ninh.

Nghệ nhân Trung Kiên (ngoài cùng bên trái) và các nghệ sĩ thuộc CLB "Đến hẹn lại lên" thuộc Hội Di sản TP.HCM 

Trong Nghệ sĩ và Sàn diễn tháng 8/2021, khán giả sẽ được gặp gỡ các nghệ nhân: Thanh Tâm, Hồng Trịnh, Trung Kiên đến từ CLB “Đến hẹn lại lên” thuộc Hội Di sản TP.HCM. Hoạt động chính của CLB là đưa dân ca Quan họ đến môi trường học đường tại các quận, huyện trong địa bàn TP và các khu chế xuất, khu công nghiệp để giới thiệu thêm về nghệ thuật dân ca Quan họ.

Nghệ nhân Trung Kiên biểu diễn làn điệu Quan họ cùng học trò - Nghệ sĩ Hồng Trịnh

Nghệ nhân Trung Kiên cho biết, trách nhiệm của ông cùng với các đồng nghiệp là góp phần bảo vệ khẩn cấp di sản dân tộc, đặt trọng tâm vào công tác giới thiệu, quảng bá nâng cao nhận thức của cộng đồng, đào tạo nguồn lực và nghiên cứu một cách có hệ thống các tư liệu quý, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị của di sản. "Tại TP.HCM, được sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, di sản văn hoá dân tộc đã được bảo tồn và ngày càng tỏa sáng” - Nghệ nhân Trung Kiên chia sẻ.


Nghệ nhân Trung Kiên biểu diễn cùng học trò tại Trung tâm Văn hoá quận Tân Phú

Bằng niềm đam mê cháy bỏng, nghệ nhân Trung Kiên đã tiếp lửa cho các học trò tích cực tham gia biểu diễn dân ca Quan họ trên địa bàn Thành phố, nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả yêu làn điệu dân ca. "Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy Trung Kiên tôi đã tự tin tham gia CLB biểu diễn dân ca Quan họ. Mang lời ca tiếng hát với làn điệu Quan họ gửi đến khán giả, tôi rất mang ơn thầy" - nghệ sĩ Hồng Trịnh tâm sự.

Nghệ sĩ và Sàn diễn: Gặp gỡ Nghệ nhân Quan họ Trung Kiên, Hồng Trịnh, Thanh Tâm phát sóng lúc 13g15 chủ nhật (1/8) và phát lại lúc 14g30 thứ hai (2/8) trên HTV9.

Mai Ca (Ảnh: Báo Người lao động)