Các bạn trẻ tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa

Tháng 8/2020, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) kết hợp với Ủy ban quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam đã phát động chương trình “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa”.

Với chủ đề giảm thiểu rác thải nhựa, mục đích chương trình là khuyến khích các nhóm thanh niên cùng các nhà khoa học trẻ xây dựng và phát triển các giải pháp cho vấn đề về thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa. Các ý tưởng xuất sắc sẽ được hỗ trợ cố vấn và tiến hành triển khai tại Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm - Hội An vào tháng 11/2020.

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa nằm trong khuôn khổ Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh” do UNESCO thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation. Với hiện trạng rác thải nhựa ngày càng nhiều, gây biến đổi khí hậu nhanh chóng và ảnh hưởng đến cuộc sống toàn thể sinh vật, 6 nhóm bạn trẻ được chọn đã dùng tất cả tâm huyết cùng những hiểu biết của mình để lên ý tưởng nghiên cứu và triển khai dự án của riêng mình tại Hội An. 

Trải qua những vòng thi căng thẳng, nhóm Octoplastic với sự tham gia của 5 thành viên Lạc Dân Hy, Nguyễn Lê Nguyên Phương, Cao Ngọc Thiện Tú, Đặng Minh Tuấn, Võ Thành Đạt (đến từ ngành Kỹ thuật Hóa học của trường Đại học Bách Khoa TP.HCM) đã giành giải Nhất cho việc đề xuất ý tưởng “Sản xuất gạch nhẹ từ vật liệu thải” và được hỗ trợ 70 triệu đồng chi phí triển khai thực tế.


Các thành viên của nhóm Octoplastic

Nhóm bạn nhận ra rằng, với sự tiện dụng và chắc chắn, các sản phẩm từ nhựa như ly nhựa, muỗng nhựa... được rất nhiều người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, tuổi thọ dài và khó phân hủy của mình thì chúng đã gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái và toàn bộ hệ sinh vật. Điều đó thôi thúc Octoplastic thành lập với mong muốn có thể chung tay xây dựng một đại dương xanh và sạch.

Dự án mà Octoplastic đem lại không đơn thuần tái chế nhựa mà còn cả tro bay, bùn thải. Trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã kết hợp nhựa với tro bay hoặc bùn thải thay cho ximăng, tạo thành một hỗn hợp chất kết dính hiệu quả. Tro bay, bùn thải và nhựa thải được kết hợp theo tỉ lệ thích hợp để cho hiệu quả cao nhất. Theo đánh giá của ban giám khảo cuộc thi, sản phẩm Octoplastic tạo ra là những viên gạch nhẹ, giá thành thấp so với thị trường, lại có cơ tính cao, chịu lực, cách âm, cách nhiệt tốt hơn. 

Được sự dẫn dắt của TS Trịnh Bảo Sơn và PGS.TS Lê Thị Kim Phụng và quá trình học hỏi tại Hội An, Octoplastic đã thực hiện và hoàn thiện được ý tưởng tận dụng các loại chất thải nhựa gây hại cho môi trường để tạo ra loại gạch nhẹ, góp phần giảm thiểu lượng rác thải có hại đưa ra môi trường. Đây là sáng kiến hay để mỗi người chúng ta phát huy vai trò, năng lực và cả trách nhiệm của mình trong việc giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa, tạo ra sự thay đổi trong nhận thức và hành động vì một thế giới không rác thải, góp phần duy trì sự cân bằng hệ sinh thái biển và sự phát triển bền vững của đại dương.

 Gạch nhẹ sản xuất từ rác thải nhựa của nhóm Octoplastic

"Nhóm gặp khó khăn trong việc thay đổi, điều chỉnh dự án của mình để phù hợp với mục đích của cuộc thi. Qua đó, Octoplastic cũng nhận được rất nhiều lời nhận xét, góp ý về mặt chuyên môn từ BGK, các cố vấn của cuộc thi để có thể từng bước dần hoàn thiện sản phẩm hơn. Điều này cũng là một trong những may mắn có được khi nhóm tham dự cuộc thi. Hiện tại nhóm vẫn đang từng bước hoàn thiện dự án một cách chỉn chu nhất. Octoplastic đã có kế hoạch ứng dụng phát triển dự án vào thực tiễn. Song vì hạn chế về nguồn nhân lực, vật lực và tài lực vẫn là những khó khăn trước mắt mà nhóm mình đang gặp phải. Tuy nhiên, nhóm vẫn đang cố gắng với mong muốn đưa sản phẩm của mình đến rộng rãi mọi người” - Octoplastic chia sẻ

Được biết, những viên gạch được tạo ra từ dự án “Sản xuất gạch nhẹ từ vật liệu thải” đạt tiêu chuẩn mác bê-tông M50 của Việt Nam (TCVN 1450:2009), khả năng cách nhiệt 90%, không bắt cháy ở điều kiện thường và khả năng cách âm khoảng 60-70%. Bên cạnh đó, những viên gạch thô, nhóm dùng làm các miếng ốp tường, lót sân hoặc làm các chậu cây trang trí, đồ lưu niệm...

Mỹ Hạnh