Ca sĩ Vũ Thảo My: Hồi tưởng về “Nguồn cội” qua “Miền ký ức”

Thời gian qua, ca sĩ Vũ Thảo My từng gây ấn tượng với khán giả HTV qua các chương trình, như: Thay lời muốn nói, Tết HTV,... Mới đây, chị hội ngộ với khán giả trong chương trình “Miền ký ức”.


Ca sĩ Vũ Thảo My thể hiện tiết mục “Mái đình làng biển”

Xin chào ca sĩ Vũ Thảo My. Thật vui khi được thưởng thức giọng ca của chị trong chương trình “Miền ký ức” tháng Tư mang chủ đề “Nguồn cội”. Xin chị chia sẻ cảm nhận của mình khi tham gia chương trình?

Khi nhận được lời mời tham gia chương trình Miền ký ức, My rất vui và háo hức vì My đã theo dõi chương trình từ những số trước rồi. Chương trình mang một màu sắc rất riêng biệt: “Soi lại quá khứ, nhìn nhận hiện tại và hướng tới tương lai”. Lần này được tham gia chương trình với chủ đề "Nguồn cội", My lại càng phấn khích hơn vì có được cơ hội đóng góp giọng hát của mình vào một chủ đề hết sức ý nghĩa như thế này.

Trong chương trình, My thể hiện ca khúc Mái đình làng biển (Sáng tác: Nguyễn Cường). Đây là một trong những ca khúc đã gắn liền với tuổi thơ của My. Từ nhỏ, My đã được nghe rất nhiều các cô chú, anh chị nghệ sĩ đi trước thể hiện ca khúc này với những phiên bản khác nhau. Và khi biết được mình sẽ được trình diễn ca khúc này trong chương trình Miền ký ức tháng Tư, My cũng rất hào hứng muốn được thể hiện phiên bản của chính mình. 


“Mái đình làng biển” được xem là một trong những ca khúc đã gắn liền với tuổi thơ của My

“Mái đình làng biển” được nhiều nghệ sĩ thể hiện rất thành công. Chị có bị áp lực không khi được mời thể hiện ca khúc này?

My nghĩ, những phiên bản của những nghệ sĩ đàn anh đàn chị đã từng thể hiện đều rất thành công, và mỗi người, mỗi bản đều có những cái hay, cái chất rất riêng. Và My cũng với tinh thần đó, My cũng có thể truyền được chất riêng của mình vào ca khúc và cố gắng thể hiện bài hát một cách tốt nhất có thể.

Vậy, chị đã thể hiện bài hát như thế nào để mang được nét riêng mới và tạo sức hút với khán giả?

Ca khúc lần này được phối theo một phiên bản khá đậm chất rock, vì vậy nó đòi hỏi người ca sĩ thể hiện phải truyền tải được sự mạnh mẽ, nội lực, đột phá, đúng với tinh thần rock. Khi nghe demo cho thấy bản phối rất hợp với ca khúc, và khi nghe xong thì My rất thích. Có thể nói, đây là một bản phối khá thú vị. Mong rằng, sau khi thưởng thức phần thể hiện tiết mục Mái đình làng biển trong chương trình, khán giả sẽ có chung sự cảm nhận như My.

Cũng là một người con xa quê, xin chị chia sẻ nỗi lòng của mình mỗi khi nhớ về quê nhà? 

Như đã chia sẻ, My nghĩ đây là một chủ đề rất ý nghĩa, đặc biệt là đối với những người con sống xa quê hương như My. Hiện tại My đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, hằng năm cũng chỉ được về quê vào dịp Tết thôi, nên thi thoảng cũng rất nhớ. Mọi người cũng biết rằng, Nam Định có những đặc sản rất ngon, nên mỗi lần ngồi nghĩ tới đồ ăn đặc sản của quê nhà là My lại thấy nhớ đến cồn cào.


 “Nguồn cội” là một chủ đề rất ý nghĩa, đặc biệt là đối với những người con sống xa quê hương như Vũ Thảo My

Chị có thể kể về một kỷ niệm đáng nhớ với quê hương của mình?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất về quê hương có lẽ là quãng thời gian My tham gia chương trình The Voice. Có lẽ là vì lâu lâu cả thành phố mới có một gương mặt tham gia cuộc thi ca hát mang tầm cỡ quốc gia như vậy, nên mọi người ủng hộ My rất nhiều. Suốt khoảng thời gian My tham gia thi, đi đâu trong thành phố cũng thấy mọi người kêu gọi bình chọn cho mình, tinh thần cổ vũ của ai cũng rất cao. Lúc đó, My thực sự rất xúc động và cảm thấy mình may mắn khi có được sự ủng hộ rất lớn từ mọi người, đặc biệt là từ những người đồng hương.

Qua chương trình cũng như bài hát, chị muốn gửi thông điệp gì đến khán giả?

Mái đình làng biển từ lâu đã như một biểu tượng văn hoá đẹp của Việt Nam. Qua bài hát với chủ đề của chương trình lần này, thông điệp mà My muốn gửi đến khán giả đó chính là hãy bảo tồn những nét đẹp Việt, những giá trị văn hoá nguồn gốc của đất nước mình. 


Ca sĩ Vũ Thảo My mong muốn sẽ sớm ra mắt một sản phẩm của riêng mình về đề tài ngợi ca quê hương đất nước Việt Nam

Cũng nhân nói về nỗi nhớ quê nhà, chị có ý định thực hiện một sản phẩm âm nhạc dành riêng về đề tài nguồn cội?

My đã từng được góp mặt trong rất nhiều dự án về đề tài quê hương, đất nước cùng các anh chị nghệ sĩ khác. Bản thân My cũng rất mong muốn một ngày nào đó sớm nhất có thể, sẽ có một sản phẩm riêng hát về vẻ đẹp của đất nước cũng như con người Việt Nam. My mong rằng, sau khi ra mắt những sản phẩm mà mình tâm huyết ấy, sẽ nhận được sự ủng hộ đông đảo của khán giả. 

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này!

Á Quân