Ca sĩ Thảo Ngọc mong muốn mang âm nhạc cổ điển đến khán giả trẻ

Đam mê dòng thính phòng cổ điển, Đỗ Thảo Ngọc đã gắn bó với giảng đường Nhạc viện Thành phố suốt 8 năm, từ hệ trung cấp cho đến bậc đại học, chỉ để trau dồi và tích góp kiến thức chuyên môn nhằm chuẩn bị cho một hành trình mới.


Đỗ Thảo Ngọc đã và đang chuẩn bị cho một hành trình mới: “Hành trình của một giảng viên thanh nhạc đam mê ca hát”

Trong những năm qua, mặc dù rất bận với việc học chuyên ngành để lĩnh hội kiến thức chuyên môn nhưng cô gái miền biển Kiên Giang vẫn xuất hiện đều trong các chương trình ca nhạc của HTV, các show diễn cùng nhóm Giao Thời, và Hợp xướng Saigon Choir để lấy kinh nghiệm và được thỏa sức đam mê.

Với Thảo Ngọc, việc tham gia các chương trình của HTV, như: Gõ cửa âm nhạc, Micro kết nối, Sắc màu âm nhạc... được xem là cơ hội để có thể giới thiệu giọng hát của mình đến với đông đảo khán giả. Hoạt động trong nhóm Giao Thời, Thảo Ngọc cũng được xem là linh hồn của nhóm. Còn tham gia Hợp xướng Saigon Choir, là môi trường lý tưởng giúp cô trau dồi, rèn luyện chuyên môn, kỹ thuật thanh nhạc cũng như dòng nhạc mà cô đang theo học. 

Sở hữu chất giọng nữ cao soprano, Thảo Ngọc đã ghi điểm với khán giả qua nhiều nhạc phẩm, như: Cánh chim báo tin vui, Giấc mơ mùa lá, Memory (trích trong vở Cats - Andrew Lloyd Webber), Rejoice (trích trong Messiah - G.F.Handel), Nơi ấy bình yên, Mùa hoa trở lại,... Đặc biệt, gần đây nhất, Thảo Ngọc hứa hẹn tạo ấn tượng với ca khúc Chào thành phố ngày mới (Sáng tác: Lại Thế Bảo Huy – được phát sóng lúc 15g20 ngày 23/5 trên HTV9). 

Thảo Ngọc chia sẻ: “Chào thành phố ngày mới là một bài hát với giai điệu trẻ trung, rất dễ thương, ngợi ca vẻ đẹp của TP. Hồ Chí Minh trong buổi sớm mai. Khi nhận được lời mời và nghe qua bài hát, Ngọc rất thích giai điệu cũng như ca từ và tinh thần của những bạn trẻ yêu thành phố”.

Hiện nay, Thảo Ngọc đang trong thời gian gấp rút cho kỳ thi tốt nghiệp bậc đại học khoa Thanh nhạc tại Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh vào tháng 7 này.


Thảo Ngọc thể hiện tiết mục “Chào thành phố ngày mới” trong chương trình “Sắc màu âm nhạc”

Sau khi hoàn thành khóa học, Thảo Ngọc có dự định gì?

Sau khi tốt nghiệp đại học, Ngọc sẽ tiếp tục theo học Cao học tại Nhạc viện. Ngọc có mong muốn trở thành giảng viên và được giảng dạy tại trường, vì ước mong lớn nhất bấy lâu nay của Ngọc là được trở thành giảng viên Thanh nhạc để giảng dạy, truyền đạt những kiến thức mà mình đã lĩnh hội được từ nhà trường và công việc biểu diễn thực tế cho các em học sinh - sinh viên có cùng đam mê. Ngoài ra, Ngọc cũng ấp ủ sẽ cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc của mình, với hy vọng mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả.

Nếu ở lại Nhạc viện giảng dạy, công việc đi hát của chị sẽ bị giới hạn?

Ngay từ đầu, Ngọc đã định hướng mình sẽ làm giảng viên thanh nhạc, nhưng sau một thời gian tham gia các chương trình biểu diễn, Ngọc thấy được biểu diễn sẽ hỗ trợ cho công việc giảng dạy rất nhiều. Thực tế cho thấy, các bậc tiền bồi, các anh chị đi trước của Ngọc cũng có thể vừa tham gia giảng dạy vừa có thể đi diễn, nên Ngọc nghĩ mình sẽ cân bằng được điều này.


Thảo Ngọc biểu diễn tiết mục “Memory” trong chương “Gõ cửa âm nhạc”

Cũng từ nhiều năm nay, thấy Thảo Ngọc vẫn luôn trung thành với dòng cổ điển và nhạc nhẹ. Ngọc có ý định sẽ thử sức trong một số dòng nhạc khác hay không? 

Qua 8 năm học tập tại khoa Thanh nhạc Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh, Ngọc nhận ra dòng nhạc cổ điển là đam mê chính của mình. Mỗi khi được làm quen với một tác phẩm mới, một vở opera mới, Ngọc tìm tòi rất nhiều thông tin về tác phẩm, tác giả, nhân vật... giúp mình có thể hiểu được trọn vẹn và thể hiện được tốt nhất nhân vật mà mình sắp biểu diễn. Điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ và luyện tập thường xuyên, mà Ngọc thì lại thích chinh phục những thử thách để bản thân mình hoàn thiện hơn nữa. Bên cạnh đó, Ngọc sẽ tìm thêm những cơ hội để có thể thử thách và trau dồi thêm dòng nhạc thính phòng ở một số cuộc thi chuyên về âm nhạc quốc tế.

Và tất nhiên, sau khi tốt nghiệp hệ Đại học tại Nhạc viện, Ngọc sẽ tham gia một số cuộc thi âm nhạc và thử sức mình với một số dòng nhạc khác như nhạc cách mạng và dân ca. Ngọc muốn hình ảnh của mình sẽ luôn thay đổi, giúp khán giả biết đến mình nhiều hơn. 


Thảo Ngọc biểu diễn cùng Hợp xướng Saigon Choir

Chăm chỉ học tập và làm việc như vậy, Ngọc đã có dự định về cuộc sống riêng như thế nào?

Đã là nghệ sĩ, lao động nghệ thuật thì ai cũng sẽ có cảm xúc. Nhưng hiện tại, việc quan trọng nhất đối với Ngọc là việc học và công việc nên tạm thời Ngọc vẫn chưa có ý muốn lập gia đình. Bố mẹ Ngọc cũng rất ủng hộ việc con gái ngày nay độc lập và giỏi giang công việc nên Ngọc cũng không bị áp lực việc tìm ý trung nhân ngay lúc này.


Trước hết, Thảo Ngọc muốn dành thời gian cho sự nghiệp (Hình biểu diễn cùng nhóm Giao Thời)

Nếu xác định kén chọn bạn đời cho riêng mình, chị có khắt khe trong việc đề ra hình mẫu về người ấy của mình?

Đối với Ngọc, mỗi người sẽ có những quy tắc riêng, có thể nói nôm na là “tiêu chuẩn riêng” nên “kén chọn” chỉ là một cách nói khác cho việc chưa tìm được người phù hợp.

Ngọc là một người hơi nóng tính, độc lập và đôi lúc hơi cứng nhắc trong công việc, nhưng cũng như bao bạn nữ khác, những lúc mệt mỏi, mình cũng cần một người bạn ở bên để lắng nghe, hay khi yếu đuối, cũng sẽ cần một người có thể bao dung, vỗ về mình. Do vậy, khi nào gặp được một người đặt Ngọc ở vị trí quan trọng trong cuộc sống của họ, bao dung “chịu đựng” được tính cách của Ngọc thì Ngọc nhất định sẽ giữ chặt người đấy ở bên (cười).

Cám ơn Thảo Ngọc về những chia sẻ thú vị này. Chúc chị luôn thành công!
Hoàng Quyên