Ca sĩ Song Thảo: Chân thành, tử tế với cuộc đời sẽ được đền đáp

“Âm nhạc là cái nghiệp chứ không phải chỉ là cái nghề. Thời gian nào cũng có khó khăn và niềm vui nhất định, có khó khăn thì mới có chất liệu, đủ thử thách với nghề thì mới thăng hoa” - ca sĩ Song Thảo bộc bạch.


Song Thảo không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn

Từ nhiều năm qua, khán giả đã quen thuộc với ca sĩ Song Thảo trong hình ảnh hát nhóm Sen Việt qua những tiết mục truyền thống cách mạng gắn liền với những tà áo dài vừa thân thương vừa quyến rũ. Thế nhưng, gần một năm trở lại đây, Song Thảo đã cùng Trúc Lai và Song Thư (chị gái của Song Thảo) lập nên một nhóm nhạc mới mang tên SON, hoạt động sôi nổi với vai trò trưởng nhóm và solo. 

Từng xác định đích đến ban đầu là giảng dạy âm nhạc, nhưng những năm qua lại thấy Song Thảo dành nhiều thời gian cho ca hát trong hình ảnh nhóm và solo. Có lẽ nào, chị lại muốn đẩy việc ca hát lên hàng đầu? 

Cũng tùy vào thời điểm để Song Thảo ưu tiên cho từng chuyên môn. Trong khoảng hơn một năm qua, Song Thảo đã dành phần lớn thời gian cho việc giảng dạy, nhưng kể từ tháng 6/2019 trở về sau này, Song Thảo lại ưu tiên cho việc biểu diễn nhiều hơn. Thật ra Song Thảo đã sắp xếp thời gian biểu phù hợp cho cả giảng dạy và ca hát. Với Song Thảo, giảng dạy hay biểu diễn đều như nhau, công việc nào cũng là dành cho đam mê nghệ thuật âm nhạc.

Đã có thời gian Song Thảo phải ngừng việc ca hát? 

Đó là một năm Song Thảo phải hoãn việc học để ra miền Bắc điều trị bệnh. Thời gian đó không một lần được hát, Song Thảo cảm giác như bị giam cầm, đọa đày. Nhưng cánh cửa nghệ thuật không bao giờ đóng lại với bất cứ ai khi trót say mê một tình yêu lớn là âm nhạc. Không cam chịu với việc chỉ dưỡng bệnh, Song Thảo vẫn tìm tòi, học hỏi về thế giới muôn màu của thanh âm cuộc sống, nhờ đó Song Thảo đã có được những trải nghiệm tuyệt vời để có lại cảm xúc và chất giọng. 

Gặp nhiều sóng gió để khi quay trở lại, Song Thảo thấy yêu đời và yêu nghề hơn bao giờ hết. Lúc đó phát hiện ra rằng mình đã yêu âm nhạc biết bao, khát khao được hát như thế nào. Khi trở lại, mình thật sự đã hát như một nghệ sĩ thực thụ. Và quan trọng hơn cả là đã tìm ra được dòng âm nhạc mình yêu thích.


Song Thảo đảm nhiệm vai trò nhóm trưởng của SON Band

Trước giờ, thấy Song Thảo hát chủ yếu dòng nhạc truyền thống cách mạng và dân ca đương đại, vậy dòng nhạc chính mà Song Thảo mới khám phá được ở bản thân là gì?

Từng học chuyên sâu bộ môn Văn học nghệ thuật, nên Song Thảo càng hát càng yêu âm nhạc nước nhà, “uống từng lời, từng chữ” khiến Song Thảo thêm khát khao được hát, được sáng tạo với những bản tình ca. Cũng chính vì vậy, khi có ý định lập nhóm SON, Song Thảo đã nhận được sự ủng hộ mạnh của mọi người. Sắp tới, Song Thảo sẽ hát những bản trường ca theo phong cách mới và dùng nhiều bản acouseque hơn để trước hết thử thách mình, thoả đam mê và cũng là gợi lại cho khán giả, nhất là các bạn trẻ những bản tình ca hùng ca một thời... còn dòng dân gian thì dĩ nhiên Song Thảo và SON vẫn tập trung phát triển. 

Trải qua những sóng gió trong quá trình theo nghề, Song Thảo rút ra những bài học gì cho mình và sau tất cả, Song Thảo có hài lòng với những gì mình đang có?

Sau chặng đường đã qua, cho Song Thảo hiểu thêm nhiều khả năng của bản thân, khám phá được những khả năng vượt giới hạn của mình trước đây. Khi mình hát  với tất cả trái tim, yêu âm nhạc thật sự, dù hát hay giảng dạy, Song Thảo đều truyền được tình yêu âm nhạc cho người khác. Có âm nhạc, có nghệ thuật cuộc đời thánh thiện hơn và con người đẹp xinh hơn. Song Thảo thực sự muốn cống hiến điều gì đó cho âm nhạc nước nhà dù nhỏ bé bằng trường ca và sử ca, âm nhạc dân gian là điểm đặc biệt của nhóm và cá nhân Song Thảo.

Song Thảo thật may mắn khi có được những người thầy tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật và đời sống. Hài lòng vì có được những trải nghiệm quý báu mà ở nhiều bạn cùng tuổi ít có được. Hài lòng vì đã truyền được lòng đam mê và phương pháp học tập âm nhạc cho học trò bằng tất cả sự cẩn thận chu đáo nghiên cứu trải nghiệm của mình. 


Song Thảo hạnh phúc khi làm công việc truyền dạy tình yêu âm nhạc cho người khác

Những trải nghiệm ấy của Song Thảo cũng sẽ được thể hiện trong chương trình “Dấu ấn thời gian” khi thể hiện lại ca khúc nhạc phim “Giã từ dĩ vãng”? 

Quả là khi được biên tập chương trình mời tham gia thể hiện ca khúc Giã từ dĩ vãng trong chương trình “Dấu ấn thời gian”, (Sáng tác: Nguyễn Đức Trung), Song Thảo rất vui mừng, gần như reo lên vì sung sướng và ngay lập tức nhận lời. 

Giã từ dĩ vãng không chỉ là ca khúc được Song Thảo mê nghe đi nghe lại đến thuộc nằm lòng mà còn là một bộ phim mà Song Thảo rất yêu thích khi mới chỉ là cô bé lên 10 tuổi. Hồi ấy, người dân quê Thảo còn nhiều khó khăn, cả xóm mới có được 1 chiếc ti vi đen trắng, mọi người đều háo hức tập trung chờ đến giờ để xem, rồi bàn luận, rồi khóc...


Với Song Thảo, có âm nhạc, có nghệ thuật cuộc đời thánh thiện hơn và con người đẹp xinh hơn

Giọng ca Phương Thanh được “chọn mặt gửi vàng” cho ca khúc nhạc phim này và chiếm được nhiều cảm tình của khán giả trong suốt hơn 20 năm qua. Điều này có là áp lực với Song Thảo khi thể hiện lại ca khúc này?

Song Thảo tự tin với âm nhạc của mình, vì đơn giản Thảo đủ trải nghiệm với ca khúc này và cũng nhiều lần trong đời phải “giã từ dĩ vãng”. Vì vậy, trong quá trình thu âm và quay hình, Song Thảo thực hiện rất nhanh, đạo diễn cũng rất hài lòng về phần thể hiện này của Song Thảo. 

Sẽ có một Giã từ dĩ vãng mang một màu sắc hiện đại và giàu cảm xúc. Mời khán giả cùng đón theo dõi tiết mục qua chương trình Dấu ấn thời gian phát sóng lúc 15g20 ngày 7/9 trên HTV9 để cùng cảm nhận nhé. 


Song Thảo hài lòng với những gì hiện đang có
Á Quân