Nghệ sĩ viết

Ca sĩ Phương Anh: Tôi luôn nhắc mình phải cố gắng hơn nữa

Khi nhận được Cúp vàng của "Mai Vàng 2018", tôi hiểu rằng, đạt được giải thưởng đã khó và giữ được giải thưởng đó lại càng khó hơn. Vì vậy, tôi luôn nhắc mình phải cố gắng hơn nữa, tập luyện nhiều hơn nữa, sáng tạo hơn và cống hiến nhiều hơn.


Phương Anh sinh ra và lớn lên ở vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió

Chưa từng mơ tưởng trở thành ca sĩ

Có bố mẹ là những người gốc Huế nhưng tôi lại sinh ra và lớn lên ở vùng đất cao nguyên “có cái nắng, có cái gió”. Từ nhỏ, khi tham gia ca đoàn của giáo xứ, tôi vẫn được khen là có giọng hát tốt. Nhưng tôi chưa từng nghĩ đến ngày trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, lại càng không dám mơ tưởng được nhiều khán giả yêu mến, và được nhận giải thưởng Mai Vàng như hiện tại. 

Học xong phổ thông, tôi vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp. Tôi từng làm nhiều công việc từ phục vụ nhà hàng, bán cháo dinh dưỡng… âm thầm nuôi dưỡng ước mơ một ngày nào đó sẽ tiếp tục việc học hành. Nhiều lần nghe tôi hát, một số anh chị quen biết khuyên nên đi hát đám cưới để mưu sinh. Tôi còn nhớ khi được nhận món cát-sê đầu tiên là 30 ngàn đồng, cảm giác vô cùng sung sướng. 


Để nuôi dưỡng ước mơ, Phương Anh đã từng trải qua rất nhiều nghề

Hồi ấy tôi hát nhạc trẻ vì bolero chưa được mọi người đón nhận nồng nhiệt như hiện nay và cũng không có mấy người trẻ dám hát thể loại này. Hát đám cưới ở Củ Chi, Hóc Môn, rồi hát ở chương trình tạp kỹ trong hội chợ miền Tây, hát ở quán cà phê… tôi cố gắng nuôi lớn niềm đam mê ca hát và có thu nhập để bám trụ ở nơi đô thị. Khi tích góp được một số tiền, tôi nghĩ đến tương lai xa hơn. 

Được “cháy” hết mình khi hát nhạc bolero

Cứ đi hát mà không đi học nghề bài bản, tôi sẽ không phát triển được cũng sẽ không thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Vậy là tôi đăng ký dự thi Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh và may mắn đậu vào khoa Opera. 

Mấy năm nay mọi người vẫn thường gọi tôi là Phương Anh Bolero, và cũng có không ít người ngạc nhiên là được đào tạo opera nhưng tôi lại theo đuổi dòng nhạc này. Thực sự, đây mới là dòng nhạc sở trường của tôi. 


Phương Anh lọt vào Top 10 nghệ sĩ được yêu thích nhất năm 2018

Từ nhỏ, tôi đã được nghe những ca khúc này qua  băng đĩa, cha mẹ tôi cũng rất thích bolero và mẹ thường hát nhạc này lúc ru mấy đứa em ngủ. Nhưng tôi chỉ bắt đầu theo đuổi bolero từ sau khi tham gia một cuộc thi ca hát trên truyền hình. Tuy không đạt được giải thưởng cao, song tôi cảm thấy Tổ nghiệp định hướng đúng cho mình theo dòng nhạc vừa yêu thích, vừa hợp với bản chất của mình. 

Hát nhạc trẻ phải biến hóa, năng động, trẻ trung mà tôi thì sống nội tâm, hơi nhút nhát. Tôi được sống thật với bản chất của mình, tự tin hơn khi thể hiện dòng nhạc bolero và cảm thấy mình được sống, được cháy hết mình với dòng nhạc này. Tôi cũng biết rằng nhạc trẻ có rất nhiều fan hâm mộ, còn hát bolero không có quá nhiều fan, nhưng khán giả của bolero rất nhiệt tình và yêu mến ca sĩ. Chính bản thân tôi cũng từng không ngờ lại được khán giả yêu mến đến vậy. 

Giấc mơ “Mai Vàng”

Để hát thành công dòng nhạc bolero, tôi nhận thấy rằng, dù mình có lợi thế về xử lý kỹ thuật do học hành bài bản, nhưng bolero phải chân chất, hát tự nhiên sẽ hay hơn, xử lý làm sao để dễ nghe, không thấy mình đưa học thuật vào. Ngoài ca khúc Mưa chiều miền Trung đã giúp tôi thắng giải Mai Vàng dành cho Ca sĩ hát nhạc trữ tình âm hưởng dân ca được yêu thích nhất, những lúc đi hát ở các phòng trà, các chương trình hát cho công nhân hay các sự kiện... tôi thường được mọi người yêu cầu những ca khúc như: Đoạn tuyệt, Hoa nở về đêm, Người thương kẻ nhớ, Trăng tàn trên hè phố, Tựa cánh bèo trôi, Hai lối mông, Xin em đừng khóc vu quy, Con đường xưa em đi... 

Ngoài bolero, tôi vẫn hát một số dòng nhạc khác và không  bao giờ bỏ cái gốc “thính phòng” được đào tạo bài bản của mình. Tháng 8 năm ngoái, tôi đã tốt nghiệp Nhạc viện và đang tiếp tục học nâng cao về thanh nhạc. Để chinh phục được đông đảo khán giả và muốn theo nghề ca hát lâu dài, tôi nghĩ mình phải thường xuyên trau dồi và học mãi, học liên tục chưa bao giờ là đủ.


"Giải Mai Vàng 2018" là một món quà ý nghĩa mà khán giả dành cho Phương Anh

Đêm trao giải thưởng Mai Vàng 2018, tôi đang đi lưu diễn ở xa nên không thể về thành phố tham dự. Khi nhận được tin mình được giải Mai Vàng cùng vị trí trong Top 10 nghệ sĩ được yêu thích nhất năm, tôi đã khóc vì quá vui sướng. Suốt đêm tôi đã không ngủ, sợ rằng nếu thiếp đi rồi tỉnh dậy thì chỉ như là một giấc mơ. Đây thực sự làm món quà mà khán giả đã dành cho tôi quá bất ngờ. 

Cùng với niềm hạnh phúc đó, tôi cũng hiểu rằng, việc đạt được giải thưởng đã khó và việc giữ được giải thưởng đó lại càng khó hơn. Được khán giả yêu mến như thế, tôi phải làm sao đây để có thể đáp lại tấm lòng của họ. Chính vì vậy, tôi sẽ phải cố gắng hơn nữa, tập luyện nhiều hơn nữa, sáng tạo hơn và cống hiến nhiều hơn nữa trong việc tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng tốt để khán giả yêu thương mình được hài lòng trong những năm tiếp theo. 

Hiện nay, tôi đang tiến hành thực hiện một album Thánh ca và một album Về miền Trung để tri ân khán giả. Nếu như sức khỏe cho phép, bởi vốn dĩ sức khỏe của tôi không thật tốt lắm, tôi còn muốn làm thêm album trữ tình và thêm nhiều MV ngoại cảnh mới lạ hơn. 

Thủy Hương
Xem thêm