Thiếu nhi

Ca sĩ nhí Việt – Hàn Ju Uyên Nhi: Cá tính và đáng yêu

“Tiếng Việt ru bên nôi, tiếng mẹ thương vô bờ…” Các bạn nhỏ yêu thích những chương trình ca nhạc dành cho thiếu nhi của HTV trong thời gian gần đây rất có ấn tượng với một cô bé ca sĩ mang hai dòng máu Việt – Hàn với tác phẩm “Thương ca tiếng Việt”. Đó chính là Ju Uyên Nhi - cô bé hồn nhiên như những đám mây phiêu du mềm mại.GƯƠNG MẶT THÂN QUEN

Trước khi trở thành ca sĩ nhí quen thuộc trong các chương trình văn nghệ thiếu nhi của HTV, Ju Uyên Nhi đã là một gương mặt cá tính và ấn tượng trong các cuộc thi như Đồ Rê Mí hay Gương mặt thân quen nhí. Có bố là người Hàn Quốc nên khi em xuất hiện trên sân khấu mọi người có cảm giác thú vị trước đôi mắt một mí, đôi má bầu bĩnh và nụ cười răng khểnh duyên dáng. Gặt hái một loạt thành công trong nghệ thuật bằng chính tài năng cộng với nỗ lực không ngừng của mình đã khiến Ju Uyên Nhi càng ngày càng chiếm được vị trí đáng nhớ trong trái tim khán giả. Đó là: Top 10 Đồ Rê Mí 2013, giải Quán quân và Thí sinh được yêu thích nhất Gương mặt thân quen nhí 2014 và gần đây là giải Nhất cuộc thi Global dance cover festival toàn cầu do công ty Bi Rain tại Hàn Quốc tổ chức, tham gia các hoạt động du lịch, đại sứ cho ngày hội Gang Won’s day tại TP. Hồ Chí Minh để quảng  bá cho thế vận hội mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc, là người mẫu cho các nhãn hàng và tạp chí thời trang, đặc biệt là nhân tố mới khi tham gia bộ phim sitcom Oan gia bùm chéo.


Hát và nhảy với những tiết mục sôi động là sở trường của Ju Uyên Nhi (một tiết mục trong Vườn âm nhạc của HTV tháng 3/2018)

KHÔNG CHỈ LÀ ĐAM MÊ
Từ khi chập chững biết đi, biết nói, Ju Uyên Nhi đã có niềm đam mê với âm nhạc. Năm 3 tuổi rưỡi em bắt đầu tham gia sinh hoạt tại đội ca Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh và lớp ươm mầm tài năng múa của trường múa thành phố. Đến khi 5 tuổi, cô bé bắt đầu học đàn piano và càng ngày càng tỏ rõ năng khiếu với nghệ thuật hơn. Thế nhưng, cũng như lời chia sẻ của gia đình, quá trình luyện tập của cô bé từ lúc nhỏ xíu đã hết sức vất vả. Khi mới 3 tuổi, Ju Uyên Nhi đã chăm chú với những lời giảng của thầy cô để đến với nghệ thuật và đôi khi còn tự luyện tập trên máy tính. Mồ hôi, nước mắt không làm cô gái nhỏ chùn bước bao giờ. Em bắt đầu có ý thích rõ rệt hơn với những bài hát có tiết tấu sôi động của các ca sĩ Mỹ Tâm, Thu Minh…, một số nhóm nhạc năng nổ của Hàn Quốc. Trong cuộc sống, mẹ bé cho biết em rất thích bơi lội, trượt patin và có ý thức độc lập, cá tính mạnh, tuy nhiên là con gái nên cô bé vẫn hay nhõng nhẽo và mê thú bông. Do tập trung vào việc học tập ở trường cũng như luyện tập ca hát, nhảy múa nên thời gian đi chơi của bé hầu như rất ít. Đó cũng chính là phần thiệt thòi đối với tuổi thơ của cô bé đam mê nghệ thuật. Thế nhưng, cũng từ đó mà nỗ lực của cô bé càng được mọi người trân trọng.

Ju Uyên Nhi cùng những người thực hiện chương trình "Những hộp quà xinh"

ĐÁM MÂY PHIÊU DU VÀ ĐÁNG YÊU CỦA NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH CA NHẠC THIẾU NHI HTV
Ban biên tập đã từng ví cô bé như đám mây phiêu du mang nét mới lạ bay đến đậu vào Những hộp quà xinh, hay Vườn Âm Nhạclàm chương trình ca nhạc thiếu nhi HTV trở nên đáng yêu, sinh động, đầy nhiệt huyết nhưng cũng rất ấm áp. Đầu tiên qua những bức ảnh của cô bé trên tạp chí, mạng xã hội, mọi người làm chương trình “sợ” cô bé hơi lớn và lạnh lùng không thích hợp với các bài hát thiếu nhi. Nhưng đến khi trực tiếp tiếp xúc với Ju Uyên Nhi thì mọi “lo sợ” ấy đã biến mất. Bên cạnh nét cá tính của em là một cô bé đáng yêu, ngoan ngoãn và rất lễ phép. Việc tạo ra một phong thái lạnh, lãng tử, cá tính trong vai trò người mẫu rất khác vẻ sôi động, linh hoạt trong các tiết mục biểu diễn như: Bang Bang Bang, Mash up Đen trắng, Một ngày mới (Huy Tuấn) và càng khiến mọi người ngạc nhiên trước sự dịu dàng, ấm áp, uyển chuyển với Thương ca Tiếng Việt. Điều này khẳng định Ju Uyên Nhi có tài năng và nỗ lực thực sự. Em rất giỏi từ ca hát đến vũ đạo và kết quả làm được nhiều việc cùng một lúc như vậy là nhờ thái độ làm việc nghiêm túc và khoa học mà cô chú nào thực hiện chương trình  khi tiếp xúc với em cũng đều nhận xét như vậy.
Việc một ca sĩ người nước ngoài là Kyo York và cô bé mang hai dòng máu Việt - Hàn Ju Uyên Nhi hát thành công ca khúc Thương ca Tiếng Việt có rất nhiều ý nghĩa, ngoài việc khiến cho chương trình Những hộp quà xinh đến gần với nhiều tầng lớp khán giả hơn, đó còn là sự trân trọng tiếng Việt không chỉ từ người Việt mà còn của những ai yêu Tiếng Việt. Hơn thế nữa, các bạn nhỏ Việt Nam chúng ta sẽ phải suy nghĩ để duy trì và bảo vệ  những gì cha ông truyền lại khi thấy ngay cả người nước ngoài đều thấu hiểu nét ý nhị, sâu sắc của những nốt nhạc, ca từ truyền thống mang âm hưởng dân ca và sự tinh tế, đằm thắm của Tiếng Việt, giống như lời hát cô bé Ju Uyên Nhi đang cất lên trong chương trình thiếu nhi HTV: “Tiếng Việt còn trong mỗi người, người Việt còn thì còn nước non...”.(*)

(*) Bài hát: Thương ca Tiếng Việt - Lời: Hà Minh Quang - Nhạc: Đức Trí

Nhân Tâm - Ảnh: Thủy Tiên