Ca sĩ Nguyên Vũ: Tôi sợ mình hết mặn mà với âm nhạc

Nguyên Vũ đã có hơn 25 năm hoạt động nghệ thuật. Thời gian gần đây, khán giả thấy nam ca sĩ lấn sân làm giám khảo các cuộc thi nhan sắc và MC của các gameshow. Chính vì thế, anh sợ bản thân không còn mặn mà với âm nhạc.


Nguyên Vũ là thần tượng của khán giả 8x, 9x với nhiều bài “hit”

Từng mê âm nhạc đến mức đợi để hát lót vẫn không nản

Nếu như các ca sĩ cùng trang lứa như: Mỹ Tâm, Lam Trường, Đan Trường... đã có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả với âm nhạc thì Nguyên Vũ lại chọn cho mình hướng đi riêng.

Trước nhận định này, anh thẳng thắn: “Tôi tự hào vì mình đã có 25 năm trong nghề và đi lên từ giai đoạn khó khăn nhất từ kinh tế đến mọi thứ, lúc đó làm gì có internet, mạng xã hội... Đến bây giờ, khi nhìn lại chặng đường 25 năm, tôi nghĩ không phải bất cứ ca sĩ trẻ nào cũng có được điều đó.

Có những ca sĩ nổi đình đám từ 2 đến 3 năm, sau đó thì mất hút. Chính vì vậy, thời điểm này vẫn có chương trình mời tôi dẫn, vẫn có phim mời tôi tham gia, và vẫn có chương trình lớn mời tôi hát... Đó là những điều tôi tự hào và hạnh phúc, chứ không cần phải nằm trên đỉnh cao chót vót để rồi phải đi xuống thì buồn lắm”.

Những phút giây trên sân khấu là cơ hội để Nguyên Vũ thể hiện giọng hát của mình

Tham gia nghệ thuật, Nguyên Vũ thấu hiểu được việc ‘tre già thì măng mọc”. Vì vậy, Nguyên Vũ chọn đi đường dài. Anh cho hay, tên tuổi của mình có thể không đình đám, nhưng khi bước chân ra ngoài đường ai cũng nhận ra đó là ca sĩ Nguyên Vũ.

Trong giới nghệ thuật, Nguyên Vũ cho biết thời nào cũng có những mặt trái, chẳng qua thời nào sẽ nổi trội hơn mà thôi. Nam ca sĩ chia sẻ: "Có những mặt trái, mánh khóe mà nghệ sĩ khó có thể lường trước được. Quan trọng là bản thân của mỗi người có vượt qua được chính mình, có đi lên bằng chính thực lực hay không. Có những nghệ sĩ trẻ mới vào nghề, họ nhận được sự giúp đỡ là có thật, nhưng không ai làm không cho ai điều gì cả. Đôi khi sẽ có những trao đổi quyền lợi, tùy theo đó là quyền lợi gì mà thôi”.

Nhớ lại khoảng thời gian mới vào nghề, Nguyên Vũ cho biết anh phải đi nhiều nơi xin hát lót, ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ để được hát. “Ngày xưa, những sân khấu như Trống Đồng, 126... là nơi tôi xin hát lót khi ca sĩ chính chưa tới. Những phút giây trên sân khấu chính là cơ hội để tôi thể hiện tài năng, giọng hát của mình. Nếu hôm đó tôi diễn, khán giả vỗ tay nhiều thì mặc nhiên những lần sau bầu show sẽ tiếp tục mời tôi”, Nguyên Vũ tâm sự.

Làm MC, giám khảo đôi khi khó hơn làm diễn viên

Nổi tiếng với vai trò là một ca sĩ, nhưng Nguyên Vũ cho biết dấu ấn của anh với khán giả một phần nhờ những bộ phim truyền hình ăn khách. Nam ca sĩ từng là "tuổi thơ" của nhiều thế hệ trước qua các bộ phim quen thuộc với khán giả như: Lục Vân Tiên, Dollars trắng, Hộ chiếu vào đời, Những cuộc tình trắng đen, Lấy vợ Sài Gòn, Chuông reo là bắn... Bên cạnh đó, anh còn được mời tham gia bộ phim cổ trang Trạng sư Trần Mộng Cát. Nhân vật phản diện Long trong bộ phim Tình thù hai mặt của Nguyên Vũ cũng là một vai diễn khiến người hâm mộ bất ngờ bởi hình ảnh hoàn toàn trái ngược với những vai diễn trước đây.


Nam ca sĩ là gương mặt quen thuộc với các bộ phim truyền hình 

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, Nguyên Vũ lại hoạt động sôi nổi với vai trò mới: MC, giám khảo của các cuộc thi sắc đẹp. Nam ca sĩ cho biết, làm MC, giám khảo tưởng dễ nhưng khó không tưởng vì ngoài kĩ năng và kinh nghiệm, bản thân người hoạt động ở vai trò này còn phải có duyên sân khấu.

“Nghề MC là người hoạt náo, vốn từ vựng phải phong phú. Bên cạnh đó, MC phải trang bị những kiến thức xã hội và sự ứng biến linh hoạt trên sân khấu. Cá nhân tôi thấy rằng việc làm MC còn khó hơn lúc tôi đóng phim vì không phải như diễn viên diễn bằng kịch bản còn MC phải sáng tạo và luôn đổi mới”, Nguyên Vũ chia sẻ.


Nguyên Vũ trải lòng nghề MC đôi khi khó hơn làm diễn viên

“Mỗi chương trình sẽ có tiêu chí khác nhau. Dù tiêu chí ra sao tôi vẫn phải đặt cá tính của mình trong đó. Người dẫn chương trình sẽ khác người chủ trì chương trình. Nếu người dẫn chương trình sẽ truyền thông tin như kịch bản đề ra, thì người chủ trì chương trình sẽ có những chính kiến, đứng về phía thí sinh. Đó là hai vai trò khác nhau, nhiều khán giả không hiểu nên khi làm MC tôi cũng rất khổ tâm”, anh trải lòng.

Riêng về vai trò giám khảo các cuộc thi sắc đẹp, nam ca sĩ thừa nhận nếu không ngại thử thách thì sẽ không có một Nguyên Vũ như ngày hôm nay. Nam ca sĩ từng suy nghĩ tại sao không đi hát vài bài cho an toàn mà lại đi làm giám khảo, MC để xảy ra nhiều rủi ro. Tuy nhiên, chính những trải nghiệm đó đã giúp nam ca sĩ có nhiều trải nghiệm hơn. “Tuổi trẻ của tôi mà ngại mạo hiểm, thử thách thì tôi nghĩ sẽ không có một Nguyên Vũ như ngày hôm nay”, anh cho hay.


Nam ca sĩ lấn sang làm giám khảo các cuộc thi sắc đẹp

Hiện tại, Nguyên Vũ cho biết anh thích nhận lời dẫn dắt truyền hình thực tế và tham gia các gameshow truyền hình. Tuy bên cạnh đó, nam ca sĩ cho cho biết bản thân vẫn xem ca hát là nghề chính, bởi đó là đam mê đầu tiên của anh đến với nghệ thuật.

Tuy nhiên, khi nhắc về việc lấn sân ở nhiều vai trò khác nhau mà không chuyên tâm với âm nhạc, Nguyên Vũ trải lòng: “Tôi đã có hơn 25 năm với âm nhạc, cũng từng ghi dấu trong lòng khán giả nhiều ca khúc. Nhưng ở mỗi giai đoan, người nghệ sĩ sẽ có những sự lựa chọn khác cho bản thân. Nhiều lúc tôi sợ mình sẽ trở lại với con số 0 như những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nghề này thú vị lắm, nếu còn đam mê, còn thật sự tâm huyết thì dù ở vai trò gì, tôi tin khán giả vẫn sẽ yêu mến mình”.

Tiểu Di
Xem thêm