Ca sĩ Nguyên Hân: Chậm để “hái trái ngọt”

Là người hiểu rõ xu thế của thị trường âm nhạc, chàng ca sĩ xứ Quảng - Nguyên Hân đã dành nhiều thời gian cho việc trui rèn lửa nghề bằng những bài học thực tế.


Với Nguyên Hân “Chậm mà chắc”  

Thời gian qua, giọng ca Nguyên Hân tham gia tích cực vào nhiều hoạt động nghệ thuật. Nhiều người hâm mộ thắc mắc sao không thấy anh trình làng một sản phẩm cụ thể nào của riêng mình.

Nguyên Hân cho rằng, “muốn hái trái ngọt thì cần phải chăm bón cây đủ mùa”. Bên cạnh việc biểu diễn và giảng dạy, anh đã dành phần lớn thời gian cho việc luyện tập, trau dồi và theo học nâng cao về chuyên môn. Và khi “quả đến độ chín”, anh đã đầu tư cho các sản phẩm của mình một cách nghiêm túc.  

Người yêu nhạc đã thán phục trước những sản phẩm được anh đầu tư kỹ lưỡng. Đó là 2 album Và còn nợ em gồm 5 ca khúc trữ tình và Chàng hát tình ca mang âm hưởng dân ca, bolero, đều là những sáng tác hay của các nhạc sĩ quen thuộc, như: Ngọc Lễ, Minh Vy, Anh Bằng...


Hình ảnh trong album Chàng hát tình ca

Xin chào ca sĩ Nguyên Hân. Hiện nay, các ca sĩ chủ yếu phát hành MV qua các kênh mạng xã hội để tên tuổi của mình đến gần hơn với khán giả nhờ sự lan truyền nhanh. Là người được cho là rất nhạy bén, vậy sao đến giờ này, anh vẫn im hơi lặng tiếng trong việc thực hiện MV theo hình thức này?

Điều này thì Hân đã nắm bắt từ khá lâu, nhưng vì bận rộn với nhiều công việc và nhất là việc ôn luyện để hoàn tất khóa học Thanh nhạc tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nên Hân chưa thực hiện những ấp ủ của mình. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Nguyên Hân đã sẵn sàng cho việc thực hiện MV để đáp lại những tình cảm và yêu cầu của khán giả đã yêu mến và ủng hộ mình. MV với sự đầu tư nghiêm túc và chỉn chu nhất, dự kiến ra mắt khán giả vào dịp cuối năm nay.

Nguyên Hân sẽ thực hiện MV ca khúc có lượt nghe cao nhất trong các album đã ra mắt để tri ân khán thính giả. Xin được “bật mí” thêm rằng,  trong dịp cuối năm, Nguyên Hân đồng thời sẽ phát hành album mới về Xuân nhằm chào đón Tết Nguyên đán 2019. Hiện Nguyên Hân đang thực hiện khâu chọn lựa ca khúc.


Nguyên Hân luôn mong muốn mang đến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc được đầu tư nghiêm túc và chỉn chu nhất

Hiện nay, phần lớn ca sĩ trẻ không giới hạn bản thân trong một thể loại nhạc nhất định. Vậy theo anh, câu nói “Một nghề cho chín...” đã không còn phù hợp?

Nguyên Hân nghĩ, là một ca sĩ và là một người trẻ thì sao phải lựa chọn đưa mình vào khuôn khổ cố định, thay vào đó, nên để bản thân mình trải nghiệm và học hỏi ở chính các thể loại nhạc mà mình đang theo đuổi.

Tuy nhiên, Nguyên Hân vẫn dành nhiều thời gian nhất cho dòng nhạc chính thống, bởi với dòng nhạc mang giá trị nghệ thuật và học thuật cao sẽ giúp cho người ca sĩ nâng cao chuyên môn. Đồng thời, Nguyên Hân cũng chú trọng dòng nhạc dân ca, trữ tình vì đây cũng là một thể loại âm nhạc mà “dễ với người nghe nhưng lại kén người hát”.

Bên cạnh việc đi hát, Nguyên Hân còn tham gia công tác giảng dạy. Anh cho biết đâu mới là công việc chính của mình? 

Đúng là đứng sau chuyên môn ca hát là việc giảng dạy chuyên ngành Thanh nhạc. Nguyên Hân có đam mê rất lớn với công tác giảng dạy. Nguyên Hân đang cộng tác giảng dạy ở một số trung tâm âm nhạc theo lời mời của các đồng nghiệp. Ngoài ra, Nguyên Hân cũng giảng dạy tại nhà riêng cho những cá nhân có nguyện vọng và đam mê ca hát.

Một trong những bài học mà Nguyên Hân tâm đắc đã học được từ các thầy cô của mình, là làm nghề và phải hát bằng cái tâm. Âm nhạc phải xuất phát từ những gì chân thật nhất thì người nghe, người xem mới đón nhận. Đó cũng chính là điều mà Nguyên Hân luôn mong muốn các học trò của mình cảm thụ được.

Việc giảng dạy đã mang lại hứng thú cho việc ca hát của anh như thế nào? 

Mỗi giờ giảng dạy cũng chính là giờ để Nguyên Hân tôi luyện lửa nghề cũng như nuôi dưỡng đam mê âm nhạc. Và ngược lại, mỗi một ca khúc khi Nguyên Hân biểu diễn đều trở thành những cảm xúc và kiến thức để phục vụ công tác giảng dạy của mình.


Nguyên Hân và học trò của mình trong một buổi học thêm tại nhà riêng

Bận rộn giữa công việc ca hát và giảng dạy như vậy, có khi nào anh bị áp lực?

Chắc chắn rồi. Nhiều lúc cường độ làm việc đòi hỏi một sức khỏe bền bỉ, nhưng bản thân như bị quá tải tưởng chừng không kham nổi, và gần như muốn buông xuôi... Nguyên Hân nghĩ dù là ở bất kỳ môi trường làm việc nào, ai rồi cũng sẽ có lúc như thế.

Những lúc như vậy, Nguyên Hân lại tìm đến âm nhạc. Nghĩ tới đam mê, nghĩ đến khán giả và các học trò, điều này đã giúp Nguyên Hân có thêm động lực rất lớn, và mọi thứ lại được sắp xếp đâu vào đấy.


Nguyên Hân còn là gương mặt thân quen của nhiều chương trình ca nhạc HTV trong những năm qua

Trong chương trình “Sắc màu âm nhạc” tháng 9 của HTV, anh có tham gia thể hiện ca khúc “Ký ức tình yêu” (sáng tác: Minh Tiến). Xin anh chia sẻ về cảm xúc của mình khi được các nhạc sĩ “chọn mặt gửi vàng”?

Nguyên Hân thật vinh dự khi được tham gia biểu diễn giới thiệu 3 ca khúc mới trong chương trình Sắc màu âm nhạc, đó là Khi người lính trở về (Sáng tác: Thế Hiển), Vì sao anh yêu em (Sáng tác: Nguyễn Văn Chung) và trong chủ đề tháng 9 với Ký ức tình yêu (Sáng tác: Minh Tiến).

Sắc màu âm nhạc là chương trình mang ý nghĩa rất lớn khi là cầu nối để đưa các sáng tác mới là những “đứa con tinh thần” của các nhạc sĩ đến gần hơn với khán giả, qua đó các ca sĩ như Nguyên Hân cũng có cơ hội để được nhạc sĩ “chọn mặt gửi vàng” giao thể hiện các sáng tác mới của mình.

Một điều đặc biệt nữa ở Sắc màu âm nhạc, chính là khán giả có thể biết và hiểu được những tâm tư và chia sẻ của các nhạc sĩ một cách gần gũi nhất không chỉ qua những giai điệu mà còn qua những phần chia sẻ thú vị của ca sĩ và nhạc sĩ.


Nguyên Hân thể hiện tiết mục Khi người lính trở về trong chương trình Sắc màu âm nhạc tháng 7

Xin cám ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!
Huy Hoàng